Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 19/06/2022

7 cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt

7 cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt
Mẹ muốn tìm phương pháp để giúp trẻ đọc chữ tốt hơn? Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Trẻ lớp 1 lớp 2 đã bắt đầu học đọc và viết. Nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc dạy trẻ học đọc. Đây là kỹ năng đòi hỏi quá trình luyện tập và phương pháp dạy thích hợp. Làm sao để trẻ yêu thích việc tập đọc? Làm sao để trẻ tập trung trong khi học? Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh và hiệu quả nào dành cho ba mẹ? MarryBaby sẽ cùng mẹ đi tìm câu trả lời.

1. Tầm quan trọng khi biết cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh

Trẻ nhỏ thường học kỹ năng thông qua quá trình quan sát, bắt chước và luyện tập. Việc học và đọc cũng vậy. Đọc nhanh là khả năng trẻ nhận mặt chữ và đọc chính xác chữ trong thời gian ngắn. Đọc nhanh và đọc lưu loát là yếu tố quan trọng trong việc đọc hiểu.

Khi trẻ nhận mặt chữ nhanh, trẻ sẽ có thời gian để hiểu nghĩa của từ. Khi đọc chậm, trẻ sẽ tập trung suy nghĩ vào cách phát âm, nhận dạng từ mà không kịp hiểu những gì mình đọc. Nhiều em đọc xong hết một đoạn vẫn không biết được nội dung đoạn đó nói gì. Các em chỉ đơn thuần phát âm một chuỗi từ mà thôi. Như vậy, kỹ năng đọc nhanh sẽ giúp sẽ học nhanh hơn, nắm bắt vấn đề tốt hơn và từ đó nhớ lâu hơn.

Đọc nhanh và lưu loát còn giúp trẻ ham thích việc đọc sách nhiều hơn. Trẻ nhanh chóng hiểu những nội dung thú vị trong sách và muốn tiếp tục khám phá. Đọc chậm vừa cản trở việc đọc hiểu, vừa khiến trẻ thấy nặng nề, nhàm chán.

Đọc nhanh và lưu loát giúp trẻ yêu thích đọc sách hơn
Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh và lưu loát giúp trẻ yêu thích đọc sách hơn

2. Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh: Dạy phát âm đi kèm ví dụ sinh động

Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh không khó, chỉ cần mẹ kiên trì thực hiện, trẻ sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Khi dạy trẻ phát âm, mẹ hãy lồng ghép các hình ảnh, âm thanh, ví dụ để trẻ dễ liên tưởng. Cách làm này sẽ tạo sự hứng khởi và giúp trẻ nhớ lâu. Mẹ có thể dùng những tấm card nhỏ in hình chữ cái cùng hình ảnh liên quan. Những vật dụng như biển quảng cáo, sách, áp phích dán tường, tạp chí, bao bì sản phẩm đều có chữ để mẹ chỉ cho trẻ.

Ví dụ, khi dạy chữ “Gấu”, mẹ kết hợp cho trẻ xem hình ảnh về những chú gấu. Nếu trẻ đang học chữ cái, mẹ có thể giúp con nhận mặt chữ trong những từ liên quan. Ví dụ, nếu đang dạy trẻ chữ G, mẹ có thể đọc lên từ “Gấu” và hỏi trẻ “Từ này bắt đầu bằng chữ gì vậy con nhỉ?”.

Mẹ có thể áp dụng công nghệ để đem lại sự thú vị, mới mẻ khi dạy trẻ học đọc. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng học đọc trên điện thoại thông minh mà mẹ có thể lựa chọn. Để sử dụng hình thức này, mẹ nên dành thời gian hướng dẫn và học cùng con. Mẹ lưu ý giới hạn thời gian học trên điện thoại để tránh con quá sa đà. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên dùng thiết bị điện tử từ 1 – 2 tiếng và có sự giám sát của người lớn.

3. Đọc sách cho trẻ hàng ngày

Một trong những cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh là tạo thói quen đọc cho trẻ. Trẻ càng nhìn mặt chữ, làm quen với chữ nhiều lâu dần sẽ ghi nhớ một cách thụ động. Nhiều mẹ cho rằng đợi đến khi trẻ biết chữ thì mới đọc sách cho con nghe. Thật ra, đây là suy nghĩ ngược. Chính thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ nhanh biết chữ.

Với mỗi câu chuyện, mẹ đọc cho trẻ nghe lần đầu, sau đó khuyến khích con tự đọc một vài trang. Khi trẻ đã nắm được nội dung, mẹ để con tự đọc trọn vẹn.

Bên cạnh việc đọc sách cho trẻ, mẹ hãy cố gắng làm gương cho con bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Trẻ thấy đọc sách là thói quen tốt, mẹ cũng đang làm hàng ngày, từ đó con noi gương theo.

4. Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh: Làm quen với chữ viết thường trước

Theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm khoảng 5% trong các văn bản, sách báo, truyện đọc. Việc dạy chữ viết thường trước sẽ giúp trẻ cảm thấy quen thuộc và nhanh chóng nhận ra mặt chữ khi tiếp xúc.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bật mí phương pháp dạy bé kể chuyện dễ như trở bàn tay

5. Dạy trẻ đọc và viết cùng lúc

Viết cũng là một cách học đọc. Cho trẻ đọc và viết cùng lúc là cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh hiệu quả. Khi học chữ cái hoặc từ mới, mẹ hãy khuyến khích con đánh vần và viết chữ đó ra. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Dạy trẻ đọc và viết cùng lúc
Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh: Trẻ đọc và viết cùng lúc sẽ ghi nhớ lâu hơn

6. Chơi các trò chơi ghi nhớ từ vựng

Thay vì áp dụng nguyên tắc cứng nhắc, mẹ hãy biến thời gian học trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ bằng cách chơi trò chơi. Tùy sở thích và cá tính của con, mẹ có thể chọn các trò chơi phù hợp. Mẹ làm những thẻ từ vựng với nội dung đơn giản như xe, mèo, gấu, nhà. Sau đó, mẹ dán thẻ lên tường rồi cùng nhau chơi trò ai tìm ra từ đúng nhanh nhất.

>> Mẹ có thể xem thêm: Những mẩu truyện cổ tích để kể chuyện cho bé ngủ ngon

7. Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh thông qua các bài hát, đồng dao

Bài hát hay đồng dao cho trẻ em thường có nội dung gần gũi, âm điệu tươi sáng. Khi hát, trẻ sẽ học được cách phát âm theo vần điệu và sắc thái. Trẻ sẽ hình dung được biểu cảm của từ “Vui” hay từ “Buồn”. Việc liên tưởng đến sắc thái của từ sẽ giúp trẻ có khả năng đọc lưu loát và diễn cảm hơn.

>> Mẹ có thể xem thêm: Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ

8. Mẹ cần kiên nhẫn khi dạy trẻ học đọc

Khi áp dụng những cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh, mẹ cần thật kiên nhẫn và luôn suy nghĩ theo hướng tích cực. Mỗi bé sẽ có tố chất, khả năng tiếp thu khác nhau. Có bé sẽ học rất nhanh nhưng cũng có nhiều trường hợp tiếp thu chậm.

Mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình đồng hành cùng con. Mẹ không nên sốt ruột, muốn tìm đường tắt để đi nhanh. Mẹ càng không nên so sánh hành trình của con với những bạn khác. Thành quả chỉ đến sau một quá trình chăm chỉ luyện tập đúng phương pháp.

>> Mẹ có thể xem thêm: Tất tần tật về phương pháp giáo dục Steiner

Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh không quá phức tạp. Mẹ hoàn toàn có thể tự nghiên cứu và áp dụng cho con tại nhà. Điều quan trọng là mẹ cần tạo sự thoải mái, không khí hứng khởi trong lúc học. Trẻ sẽ học hiệu quả hơn nếu không cảm thấy áp lực, lo sợ. Chúc mẹ sớm hái được quả ngọt trên hành trình đồng hành học đọc cùng con.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How to Teach Kids to Read: 10 Simple Steps to Try at Home
https://readingeggs.com.au/articles/2018/09/16/teach-kids-to-read-at-home/
Ngày truy cập: 25/05/2022

2. What parents need to know about the research on how kids learn to read
https://hechingerreport.org/what-parents-need-to-know-about-the-research-on-how-kids-learn-to-read/
Ngày truy cập: 25/05/2022

3. How To Teach A Child To Read: 9 Fun and Easy Tips
https://www.learnwithhomer.com/homer-blog/3774/how-to-teach-a-child-to-read/
Ngày truy cập: 25/05/2022

4. Instruction in Second Grade and Beyond
https://www.readingrockets.org/article/instruction-second-grade-and-beyond
Ngày truy cập: 25/05/2022

5. Your Second Grader
https://www.readingrockets.org/reading-101-guide-parents/second-grade
Ngày truy cập: 25/05/2022

6. Skills kids need going into second grade
https://www.understood.org/en/articles/second-grade-academic-skills
Ngày truy cập: 25/05/2022

x