Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 21/11/2023

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 siêu thú vị, bé nhớ lâu

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 siêu thú vị, bé nhớ lâu
Cộng trừ trong phạm vi 20 là phép tính cơ bản mà bé tiểu học nào cũng cần nắm vững vì đây là phép tính được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, đối với các bé khi mới học, phép cộng trừ trong phạm vi 20 đôi khi lại khá đáng sợ và khó học.

Hãy biến nỗi sợ của bé trở thành niềm vui với những cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 thú vị và hiệu quả dưới đây, ba mẹ nhé!

Khó khăn mà bé hay gặp phải khi học phép cộng trừ trong phạm vi 20

Học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2 thường gặp một số khó khăn trong cách dạy cộng trừ trong phạm vi 20 như:

  • Không hứng thú trong việc học cộng trừ: Đây là một trong những trở ngại lớn trong cách dạy bé tiểu học phép cộng trừ trong phạm vi 20. Khi còn ở mẫu giáo, trẻ được chơi các trò chơi vui nhộn mà không phải bổ sung nhiều kiến thức bài vở. Chính vì thế, khi học phép cộng trừ, bé sẽ thấy lạ lẫm và khó khăn dẫn đến chán nản.
  • Còn yếu về kỹ năng đếm: Để học được phép công trừ, kỹ năng đếm số vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bé vẫn chưa rành việc đếm số dẫn đến khó làm phép cộng, trừ. Chính vì thế, trước khi dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20, cha mẹ nên dạy bé phép đếm sành sỏi.
  • Khó khăn trong việc hiểu khái niệm trừ: Khái niệm của phép trừ có thể khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải hiểu rằng trừ có nghĩa là loại bỏ hoặc giảm đi một số lượng từ một số lượng ban đầu.
  • Khó khăn trong việc vận dụng kiến thức vào thực tế: Các phép tính cộng, trừ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, học sinh tiểu học thường chưa có nhiều cơ hội để vận dụng kiến thức vào thực tế. Vì vậy các em có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết các bài toán thực tế.
  • Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 của cha mẹ không phù hợp: Nhiều cha mẹ chưa biết phương pháp dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 đúng cách hoặc dạy quá sách vở, cứng nhắc có thể khiến trẻ khó hiểu và không hứng thú.

Khó khăn mà bé hay gặp phải khi học phép cộng trừ trong phạm vi 20

Để giúp bé học nhanh, cha mẹ hãy tham khảo ngay cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả dưới đây nhé!

>> Mẹ xem thêm: Cách dạy bé học toán Finger Math đơn giản và dễ hiểu

2. Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả

2.1 Dạy bé đếm số thành thạo

Như đã nói, bé thành thạo việc tập đếm vô cùng quan trọng trong việc học làm toán. Chính vì thế, cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả đầu tiên chính là cho bé nhớ được cách đếm các số.

Mẹ có thể cho bé học đếm ngón tay qua các video sinh động. Sau đó cho bé tập làm phép cộng trừ bằng cách thêm, bớt các ngón tay. Mẹ nên bắt đầu trong phạm vi 10 trước cho bé làm quen rồi mới dạy đến phạm vi 20.

2.2 Sử dụng trò chơi và hoạt động tương tác

Để việc học cộng trừ trong phạm vi 20 thêm sinh động, thú vị và dễ nhớ, mẹ có thể dạy bé học thông qua các trò chơi đếm số. Ví dụ, mẹ có thể mua các bộ đồ chơi như các con vật, trái cây hoặc thẻ bài.

Ví dụ, mẹ có thể xếp 10 con vật lại gần nhau và ra đề bài là “Trong vườn có 10 con thú, sau đó có thêm 5 con thú được nhận vậy tổng cộng trong vườn thú có bao nhiêu con thú?”

Lúc này nhiệm vụ của bé là lấy thêm 5 con vật bỏ vào và đếm số lượng tổng cộng.

2.3 Sử dụng câu chuyện và vấn đề thực tế

Một cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 chính là lấy những đồ vật thực tế để đố bé. Ví dụ, trên kệ có 10 cái chén, sau đó mẹ lấy 5 cái chén đi rửa và đố bé số chén còn lại trên kệ là bao nhiêu. Làm như vậy có thể giúp bé học cộng trừ nhanh và những lần sau có gặp bài toán tương tự thì bé sẽ biết cách giải.

Bên cạnh đó, mẹ có thể dạy cho bé cách kể chuyện thông qua bài toán mà mẹ vừa cho bé làm. Để biết cách dạy bé kể chuyện, mẹ hãy xem Dạy bé kể chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ và sức sáng tạo.

2.4 Dạy bé tính nhẩm là một trong những cách dạy cộng trừ trong phạm vi 20

Việc dạy bé tính nhẩm không chỉ giúp bé giải quyết các bài toán cộng trừ trong phạm vi 20 mà còn là nhiều phép toán nan giải khác nữa. Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 bằng cách tính nhẩm đó là mẹ cần đảm bảo bé nắm chắc các phép tính số có 1 chữ số như 1+1=2, 3+6=9, 7-4=3,…

Tiếp đến mẹ nên dạy bé tính nhẩm từ hàng đơn vị rồi mới tính tới hàng chục. Ví dụ 15+3, mẹ nên dạy bé tính 5+3=8 trước, sau đó lấy 1+0=1 thì kết quả sẽ ra 18. Tương tự như kiểu đặt tính.

Dạy bé tính nhẩm là một trong những cách dạy cộng trừ trong phạm vi 20

>> Mẹ xem thêm: 6 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng, nhớ lâu

2.5 Để con làm những phép toán phù hợp với khả năng

Dù mẹ đã biết cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 hiệu quả thế nhưng mẹ không nên bắt bé học quá nhiều tránh dẫn đến việc bé bị quá tải. Mỗi ngày chỉ nên cho bé học khoảng 30-45 phút. Đến khi bé đã thành thạo việc cộng trừ mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi một hai ngày rồi nhắc lại bài cho bé nhớ.

Ngoài học Toán ra, mẹ có thể cho bé học thêm từ vựng màu sắc tiếng Anh vừa thú vị vừa giúp bé nâng cao kỹ năng ngôn ngữ.

2.6 Ôn tập kiến thức mỗi ngày cùng con

Việc duy trì nhắc lại kiến thức cũ là một phương pháp giảng dạy vô cùng hiệu quả vì nó giúp bé ghi nhớ bài học được lâu hơn. Một cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 sẽ vô cùng thiếu sót nếu mẹ không nhắc lại bài cho bé nhớ. Trước và sau khi cho bé làm bài tập thực hành, mẹ có thể dành 15 phút để nói sơ qua về việc đếm số, cách tính nhẩm nhé!

Việc dạy con luôn cần phải đòi hỏi nhiều sự kiên trì. Khi áp dụng các cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 ở trên, mẹ cần phải kiên nhẫn nhẹ nhàng giải thích cho con để con hiểu. Nếu thấy dù học lâu nhưng khả năng làm Toán của bé vẫn không tiến bộ thì mẹ cũng đừng lo lắng, có thể bé sở hữu Trí thông minh khác chứ không phải trí thông minh Toán học. Hãy cùng tìm hiểu thử Bé nhà mình thuộc loại thông minh nào trong 9 loại trí thông minh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x