Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: quynh nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 22/12/2015

Các yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ

Các yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ

Theo trang Discovery, nền tảng cơ bản của trí thông minh thật ra là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ngoài di truyền, các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, quá trình học tập, rèn luyện và lĩnh hội đều có ảnh hưởng đến khả năng, trí tuệ của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

1/ Những yếu tố nào ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ?

– Di truyền

Các nhà khoa học đã khẳng định, trí thông minh phụ thuộc nhiều vào bộ gen di truyền mà chúng ta nhận được từ cha mẹ. Ngoài ra, cấu tạo của não bộ cũng quyết định khả năng trí tuệ cao hay thấp, cụ thể là các rãnh trên não ở vùng trước trán, hiệu suất hoạt động của các đường rãnh này tỉ lệ thuận với năng lực làm việc của não bộ.

Tuy nhiên, mức độ quyết định của yếu tố di truyền lên trí thông minh có khoảng dao động khá lớn, từ 40 -80% tuỳ từng người.

– Chế độ ăn những năm đầu đời

Ngay từ khi là một bào thai cho đến khoảng 3 tuổi là giai đoạn cao điểm con người cần nhận được chế độ dinh dưỡng tốt nhất để hoàn thiện bộ não ở mức độ cao nhất. Càng được cung cấp nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng trong lúc nằm trong bụng mẹ cũng như những năm đầu đời sau khi sinh ra thì vùng não liên quan đến việc tiếp thu và ghi nhớ càng phát triển. Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều axit béo như các loại cá, đặc biệt là cá hồi, trứng, sữa, dầu oliu, quả bơ…sẽ giúp trẻ có trí tuệ phát triển hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
Điều kiện nuôi dưỡng cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

– Môi trường sống

Môi trường sống là tất cả các yếu tố xung quanh bé như không khí, khói bụi, thời tiết, lối sống của cha mẹ… Môi trường càng trong lành, thoáng mát thì bé càng phát huy được các thế mạnh nội tại của mình. Các nhà khoa học chỉ ra rằng năng lực trí tuệ của trẻ cũng phụ thuộc rất nhiều vào những người trẻ tiếp xúc hằng ngày, cách trẻ được nuôi dạy, khuyến khích… Đó là lý do giáo dục sớm sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

2/ Những bước cơ bản để khơi dậy trí thông minh của bé

– Bú sữa mẹ

Được bú sữa mẹ giúp bé thông minh hơn so với việc bú bằng sữa thông thường do trong sữa mẹ chứa taurine, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Hãy cho trẻ bú mẹ ít nhất đến 6 tháng tuổi sau đó duy trì thói quen uống sữa càng lâu càng tốt.

– Trò chuyện, ve vuốt

Ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ hãy nói chuyện thật nhiều và thường xuyên đụng chạm vào bé để bé cảm nhận được tình yêu thương, kết nối bé với thế giới bên ngoài, tạo điều kiện để kích thích não bộ phát triển sớm.

Kích thích trí tưởng tượng

Đặt cho bé những câu hỏi về sở thích, người thân trong gia đình, đồ vật, món ăn, thế giới xung quanh…. và nếu trẻ có đặt câu hỏi lại với bạn hãy khuyến khích trẻ tự nghĩ, tự tìm câu trả lời, giải pháp. Mẹ có thể giúp bé ăn, ngủ, chơi… nhưng trong các vấn đề cần tư duy hãy để trẻ tự tìm tòi càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, hãy cho trẻ tiếp xúc sớm với sách, ảnh đó là cách để trẻ mở rộng thế giới, giúp bé liên kết các khái niệm, nuôi dưỡng tính ham học hỏi cho bé.

– Các trò chơi trí tuệ

Đối với trẻ từ 0 -2 tuổi, để phát triển trí não sẽ thông qua kích thích các giác quan của trẻ thông qua các trò chơi, những vật thể hình khối, âm thanh kích thích trí tò mò của trẻ. Việc này cần làm hàng ngày và phải tạo ra các kích thích phù hợp qua từng thời kì.

– Âm nhạc

Cho bé nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ và khi bé chào đời hãy cho bé làm quen với nhạc cụ để tạo niềm yêu thích âm nhạc từ nhỏ. Âm nhạc kích thích sự phát triển các vùng khác nhau trong bộ não nên có tác dụng tăng cường sự thông minh, trí nhớ và khả năng tư duy cho trẻ.

Cha mẹ nên kết hợp cho trẻ tập các bài thể dục đơn giản trên nền nhạc vì vận động theo nhạc giúp trẻ phát triển cơ bắp và các tố chất như độ bền, độ linh hoạt, dẻo dai, tính chính xác, sự nhanh nhạy, sự cân bằng, sự khéo léo,… Sự luân phiên giữa vận động thể lực và vận động trí não có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, nhờ đó cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao.

– Chú trọng sức khoẻ cho trẻ

Sự phát triển của trẻ là một quá trình không ngừng nghỉ, do đó cần làm song song việc giáo dục với chăm sóc sức khỏe. Trẻ chỉ có thể phát triển trí não nếu thể chất của trẻ được phát triển tốt.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x