Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quỳnh Nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/03/2016

5 trò chơi đơn giản dạy trẻ về tiền

5 trò chơi đơn giản dạy trẻ về tiền
Với những trẻ tuổi tập đi, các khái niệm tiền bạc có thể được coi là khá phức tạp để giải thích. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng một vài trò chơi giáo dục nhỏ, mẹ có thể chủ động dạy cho bé những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền đấy!

1/ Chơi với những tờ tiền “giả”

Hãy đưa cho con bạn 5 tờ tiền “giả” (được cắt bằng giấy hoặc bìa cứng) và bạn cũng giữ 5 tờ. Sau đó, bạn hãy cùng con bạn hát một bài hát mà bé ưa thích, đồng thời lấy lại một tờ tiền trên tay của bé. Bé cũng bắt chước bạn và rút một tờ trên tay bạn. Khi bài hát kết thúc, ai giữ được nhiều tờ tiền hơn, người đó thắng cuộc.

Bạn cũng có thể tăng số lượng các tờ tiền lên (6,7 hay 8 tờ) ở các lần chơi sau.

2/ Trò chơi phân biệt

Mẹ hãy chuẩn bị 1 đồng xu 1000, 1 đồng xu 2000 và 1 đồng xu 5000. Bạn hãy giúp bé phân biệt đồng xu nào có mệnh giá nhỏ nhất, đồng xu nào có mệnh giá lớn nhất và sau đó yêu cầu bé tìm lại.

Cũng có thể dùng tiền giấy mới, sạch sẽ để chơi cùng bé. Và hãy nhớ giúp bé phân biệt tờ tiền nào nhỏ nhất, tờ tiền nào lớn nhất và tờ tiền nào có màu xanh, màu đỏ,..

Trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển nhận thức về kích thước, số lượng, màu sắc mà còn giúp bé hiểu rõ giá trị của những tờ tiền.

Dạy trẻ về tiền
Khi bé đã có thể nhận thức được những điều mình mong muốn, đó là thời điểm thích hợp để dạy trẻ về tiền.

3/ Trò chơi trả tiền

Bé sẽ đóng vai người bị yêu cầu, còn bạn đóng vai người yêu cầu. Bạn hãy chuẩn bị một số tờ tiền “giả” và để bé vẽ lên các con số quy định giá trị của tờ tiền (chẳng hạn như 1, 2, 5 đồng…).

Đặt 1 chiếc rổ nhỏ trước mặt bé. Mỗi lần bạn bỏ vào đấy 1 tờ tiền, bạn có thể yêu cầu bé làm 1 việc và số lần làm việc này tương đương với con số ghi trên tờ tiền. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé thơm mẹ 3 cái, chạy quanh nhà 4 vòng, bước nhanh 5 bước,…

Lặp lại trò chơi và đổi vị trí cho bé để tạo cho bé thêm hứng thú.

4/ Trò chơi tìm kho báu

Bạn hãy cất những đồng tiền cùng những vật ưa thích của bé ở các góc trong nhà. Gợi ý cho bé những địa điểm mà bạn cất giấu sao cho thật dễ hiểu và dễ tìm. Hãy để bé tự tìm kiếm kho báu của mình và đừng quên khen ngợi bé mỗi khi bé tìm được một đồng tiền hay một “báu vật” của bé. Mẹ cũng nhớ cùng bé đọc to giá trị của đồng tiền nhé!

Sau khi bé đã tập hợp đủ được “kho báu” của mình, bạn có thể cùng bé sắp xếp lại chúng và cất ở nơi bé muốn.

Chú ý: Những đồng tiền xu thường rất nhỏ và rất có thể bé sẽ cho vào miệng khi bạn không để ý. Vì vậy nếu chơi với con bằng tiền xu thì mẹ hãy cẩn trọng để không xảy ra những điều đáng tiếc.

5/ Trò chơi cùng mua sắm

Mẹ đưa bé đi cùng khi đến siêu thị và hãy giải thích cho bé hiểu rằng: Tiền sẽ được sử dụng để mua những thứ mà gia đình đang sử dụng mỗi ngày bằng cách nói giá lên cho bé biết. Chẳng hạn như: Hộp sữa tươi con uống mỗi ngày là 7.000 đồng, cây kem con thích ăn 8.000 đồng,…

Hoặc trước khi đi mua sắm mẹ có thể chỉ hình ảnh món đồ cần mua (mà bé thích) cùng giá kèm theo có trong tờ rơi quảng cáo… Sau đó, mẹ hãy tìm đúng món hàng đó trên kệ hàng siêu thị và nhớ chỉ ra giá cả và dấu hiệu của sản phẩm đó. Chắc hẳn, cách dạy trẻ về tiền thông qua trò này sẽ khiến bé thích thú lắm đẩy!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x