Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 07/04/2022

Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý

Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý

Chung sống và nuôi dạy một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý đòi hỏi bố mẹ cần hỗ trợ con nhiều hơn trong sinh hoạt thường ngày. Vì con thường không có khả năng sắp xếp, suy nghĩ, hoặc kiểm soát các xung động và hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, vai trò của bố mẹ trong việc hướng dẫn và giúp con phát triển kỹ năng là vô cùng quan trọng.

Để biết cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả, đầu tiên, MarryBaby sẽ chia sẻ một chút nội dung về rối loạn tăng động giảm chú ý, những dấu hiệu nhận biết và gợi ý một số phương pháp để bố mẹ hỗ trợ con tốt hơn.

Nhận biết trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD)

Trước khi biết cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý, bố mẹ cần học cách nhận biết dấu hiệu con có đang bị tình trạng này hay không.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn trong phát triển hệ thần kinh phổ biến nhất đối với trẻ nhỏ. Trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, kiểm soát các hành vi bốc đồng hoặc hoạt động quá mức.

Các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể được phân loại thành 2 loại vấn đề hành vi:

 • Giảm chú ý: khó tập trung và chú ý.
 • Tăng động: hiếu động thái quá và bốc đồng.

Nhiều trẻ mất tập trung giảm chu ý gặp phải các vấn đề thuộc cả hai loại này, nhưng không phải mọi trường hợp đều như vậy.

cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý
Trước khi biết cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý, bố mẹ cần nhận diện dấu hiệu trẻ bị ADHD trước.

1. Các dấu hiệu trẻ bị mất tập trung

Các dấu hiệu chính của trẻ bị mất tập trung là:

 • Có khoảng thời gian chú ý ngắn và dễ bị phân tâm.
 • Mắc lỗi do bất cẩn – ví dụ như trong bài tập ở trường.
 • Thường hay quên hoặc mất đồ.
 • Không thể thực hiện lâu công việc tẻ nhạt hoặc tốn thời gian.
 • Dường như không thể nghe hoặc thực hiện các hướng dẫn.
 • Liên tục thay đổi hoạt động hoặc nhiệm vụ.
 • Gặp khó khăn trong việc sắp xếp, tổ chức công việc.

2. Các dấu hiệu trẻ bị tăng động

Các dấu hiệu chính của trẻ bị tăng động và hành động bốc đồng là:

 • Không thể ngồi yên, đặc biệt là trong không gian yên tĩnh.
 • Liên tục bồn chồn.
 • Không thể tập trung vào nhiệm vụ.
 • Vận động thể chất quá mức.
 • Nói quá nhiều.
 • Không thể đợi đến lượt của mình.
 • Hành động mà không suy nghĩ.
 • Làm gián đoạn cuộc trò chuyện.
 • Ít hoặc không có cảm giác sợ sự nguy hiểm.

Những triệu chứng này có thể gây ra các vấn đề đáng kể trong cuộc sống của trẻ; chẳng hạn như học kém ở trường, giao tiếp xã hội kém với bạn cùng lớp và người lớn khác; các vấn đề về kỷ luật.

>> Bạn có thể quan tâm: Bé 2 tuổi chậm nói: Dấu hiệu nhận diện và thơ hay cho trẻ tập nói

15 cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý ba mẹ nên biết

1. Xây dựng thời gian biểu khoa học

xây dựng thời khóa biểu phù hợp
Một trong những cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý đó là giúp con xây dựng thời gian biểu rõ ràng.

Đây là một trong những cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý quan trọng. Vì trẻ bị ADHD thường có thể hoàn thành những nhiệm vụ mà con dự đoán được. Do đó, bố mẹ cần xây dựng và duy trì một thời gian biểu khoa học để con nắm bắt được những gì con phải làm.

Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý xây dựng khả năng tổ chức:

– Thực hiện công việc theo thói quen. Bố mẹ cần thiết lập các thói quen đơn giản và dễ đoán cho bữa ăn, bài tập về nhà, vui chơi và đi ngủ. Hãy để con chuẩn bị quần áo cho ngày mai trước khi đi ngủ; và đảm bảo rằng bất cứ thứ gì trẻ cần mang đi học được đặt ở nơi dễ lấy.

– Đơn giản hóa lịch trình của con. Việc tránh thời gian nhàn rỗi là tốt, nhưng trẻ bị mất tập trung giảm chú ý có thể trở nên lo lắng hơn nếu có quá nhiều hoạt động sau giờ học. Bố mẹ có thể cần điều chỉnh các hoạt động đó dựa trên khả năng của con.

– Cố gắng hết sức để ngăn nắp và có tổ chức. Thiết lập ngôi nhà tinh gọn, có sắp xếp rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng con biết mọi thứ đều có vị trí của nó.

2. Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý: chia nhỏ công việc

Hãy thử sử dụng một cuốn lịch treo tường lớn để giúp nhắc nhở trẻ về công việc con cần làm. Thiết lập mã màu cho việc nhà và bài tập trên trường có thể giúp con không bị choáng ngợp với các công việc hàng ngày và bài tập ở trường.

Ngay cả các thói quen buổi sáng cũng nên được chia nhỏ thành các công việc rời rạc.

3. Giúp trẻ tăng động hiểu và yêu chính bản thân mình

Rối loạn tăng động giảm chú ý có thể khiến trẻ cảm thấy thất vọng về bản thân mình. Trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý, bố mẹ hãy giúp trẻ hiểu trên thế giới có rất nhiều người đang phải sống chung với rối loạn này nhưng họ vẫn nổi tiếng và thành công.

Hãy giúp trẻ chấp nhận và biết yêu chính bản thân mình; đồng thời tìm hiểu về những ưu điểm của trẻ và tạo điều kiện để con có thể phát huy tối đa. Và bố mẹ đừng quên thể hiện tình yêu thương vô điều kiện, cho con biết con là niềm tự hào của bố mẹ.

>> Bạn có thể quan tâm: 15 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài

4. Tích cực khen ngợi và khích lệ là cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý quan trọng

Tích cực khen ngợi và khích lệ đóng vai trò quan trọng trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý. Bố mẹ có thể tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con. Bố mẹ tham khảo những gợi ý sau:

– Duy trì thái độ tích cực. Tài sản tốt nhất để giúp con vượt qua những thách thức của ADHD là thái độ tích cực và ý thức chung. Khi bố mẹ bình tĩnh và tập trung, bố mẹ có nhiều khả năng kết nối với con hơn, giúp trẻ bình tĩnh và tập trung hơn.

– Đừng quá căng thẳng vì những điều nhỏ nhặt và sẵn sàng thỏa hiệp. Một việc nhà còn dang dở không phải là vấn đề lớn khi con đã hoàn thành hai việc khác cùng với bài tập về nhà trong ngày. Sự cầu toàn của bố mẹ đôi lúc sẽ tạo ra những kỳ vọng không thực tế đối với trẻ bị tăng động.

– Hãy chú ý đến hành vi tốt và khen ngợi hành vi đó của con. Khen ngợi đặc biệt quan trọng đối với trẻ ADHD vì chúng thường nhận được rất ít. Những đứa trẻ này hay nhận được sự sửa chữa, khắc phục và phàn nàn về hành vi của chúng — nhưng ít được củng cố tích cực. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng để dành lời khen và sự khuyến khích cho con nhé!

>> Bạn có thể quan tâm: Phương pháp dạy bé kể chuyện dễ như trở bàn tay

5. Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý: Loại bỏ phiền não cho trẻ

tạo cho trẻ một không gian riêng tư và yên tĩnh
Không gian riêng tư và yên tĩnh rất quan trọng trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý

Trẻ tăng động thường rất khó tập trung, thậm chí chỉ cần một tiếng động nhỏ hoặc có một người bước qua trước mặt cũng có thể khiến trẻ phân tâm. Chính vì vậy, cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả đó là tạo ra một không gian học tập thật yên tĩnh; tránh mọi tiếng ồn nhằm giúp trẻ hạn chế sự phân tâm, dễ dàng tập trung, chú ý hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên sử dụng đồng hồ bấm giờ để đưa ra khoảng thời gian thích hợp cho mỗi công việc nhất định, đồng thời lên lịch nghỉ ngơi 10 – 15 phút sau mỗi giờ học để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

6. Đưa ra những hướng dẫn cụ thể

Nếu muốn nhắc nhở hoặc đưa cho con một mục tiêu nào đó, bố mẹ cần giải thích và hướng dẫn một cách cụ thể. Chẳng hạn như con cần làm 2 bài toán, 1 bài văn trong một ngày hoặc con phải đi ngủ trước 10 giờ tối.

Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý xây dựng khả năng ghi nhớ đó là: bố mẹ ghi những yêu cầu của mình lên miếng dán có màu hoặc các loại kẹp giấy có hình ảnh bắt mắt và đính vào tủ lạnh, bàn học – nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy.

7. Trò chuyện và chơi cùng bé

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ bị tăng động, thường học hỏi được rất nhiều điều qua các câu chuyện, trò chơi. Không những vậy, đây còn là cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, sự kiên nhẫn, khả năng tư duy và là cơ hội để gắn kết tình cảm gia đình.

Do đó, cha mẹ nên dành thời gian để đọc sách cho trẻ, kể chuyện và cùng con chơi các trò chơi như lego, đá bóng, cờ vua, trò giả tưởng…

8. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Việc phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường rất là quan trọng trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý. Bố mẹ nên trao đổi với thầy cô về tình trạng của trẻ, đồng thời nhờ thầy cô giúp đỡ, quan tâm, để ý tới con và phối hợp với gia đình trong việc giáo dục. Bố mẹ có thể nhờ thầy cô cho trẻ ngồi ở những khu vực yên tĩnh, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào để tránh trẻ bị phân tâm.

9. Chỉ nên giải quyết một vấn đề tại một thời điểm

Nếu muốn nhắc nhở trẻ về điều gì đó, mỗi lần bố mẹ chỉ nên nhắc một vấn đề chứ không nên nói tràn lan làm trẻ khó ghi nhớ. Khi nói, bố mẹ nên đưa ra cả mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn.

Giả sử, nếu bố mẹ muốn nhắc nhở trẻ về việc “phá phách” trên bàn ăn thì bố mẹ chỉ nên đề cập đến vấn đề này thôi chứ không nên nói thêm những điều khác. Bố mẹ có thể đưa ra yêu cầu ngắn hạn: “Con hãy ngồi yên và ăn trong vòng 10 phút” hoặc yêu cầu dài hạn: “Từ giờ trở đi con hãy ngồi ngoan như vậy nhé”. Nếu trẻ hoàn thành đúng những gì bố mẹ đặt ra, đừng quên khen ngợi động viên và tặng thưởng cho con.

10. Thiết lập những nguyên tắc cụ thể rất hữu ích

Trẻ ADHD cần có những quy tắc nhất quán mà chúng có thể hiểu và tuân theo. Chính vì vậy, bố mẹ cần xây dựng các quy tắc cư xử trong gia đình trở nên đơn giản và rõ ràng. Viết ra các quy tắc và treo chúng ở nơi mà con có thể dễ dàng đọc được.

Một lưu ý quan trọng trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý đó là: Trẻ ADHD phản ứng đặc biệt tốt với các cơ chế khen thưởng và hình phạt rõ ràng. Điều quan trọng là phải giải thích điều gì sẽ xảy ra khi các quy tắc được tuân thủ và khi chúng bị phá vỡ.

11. Bố mẹ cũng cần biết chăm sóc cho bản thân mình

Bố mẹ cũng cần biết chăm sóc cho bản thân

Là tấm gương và nguồn sức mạnh cho con, bố mẹ cũng cần duy trì lối sống lành mạnh. Vì vậy, ngoài việc quan tâm cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý; bố mẹ cũng cần biết chăm sóc cho chính mình:

– Tìm kiếm sự hỗ trợ: Bố mẹ cần nhớ rằng bố mẹ không cần phải làm tất cả mọi thứ một mình. Hãy trò chuyện với bác sĩ, chuyên gia tâm lý và giáo viên của con. Tham gia nhóm hỗ trợ dành cho cha mẹ có trẻ bị ADHD. Những cộng đồng này cung cấp một nơi an toàn để trút bỏ cảm xúc và chia sẻ kinh nghiệm.

– Chăm sóc bản thân: Ăn uống điều độ, tập thể dục và tìm cách giảm căng thẳng; cho dù đó là tắm hàng đêm hay tập thiền buổi sáng.

– Nghỉ giải lao: Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ bố mẹ trong trẻ.

12. Khuyến khích con vận động và ngủ đúng giờ

Trẻ ADHD thường bị dư năng lượng. Do đó, trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý, khuyên khích con chơi các môn thể thao và hoạt động thể chất là không thể thiếu. Điều này có thể giúp con giải phóng năng lượng theo những cách lành mạnh và tập trung sự chú ý vào các chuyển động và kỹ năng cụ thể.

Lợi ích của hoạt động thể chất đối với trẻ bị tăng động là vô tận: nó cải thiện khả năng tập trung, giảm tâm trạng trầm uất và lo lắng; đồng thời thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Và điều quan trọng nhất là dẫn đến giấc ngủ ngon hơn, do đó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD.

13. Khuyến khích con kết bạn

Trẻ ADHD thường gặp khó khăn với các tương tác xã hội đơn giản. Con có thể vật lộn với việc đọc các tín hiệu xã hội, nói quá nhiều, ngắt lời thường xuyên hoặc tỏ ra hung hăng. Sự non nớt về cảm xúc của chúng có thể khiến chúng “trở nên lạ lẫm” so với bạn bè đồng trang lứa và khiến con trở thành mục tiêu cho những trò trêu chọc thiếu thiện cảm.

Dưới đây là cách bố mẹ dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý trở thành người biết lắng nghe hơn, học cách đọc khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của mọi người cũng như tương tác trong nhóm trôi chảy hơn:

 • Nói chuyện nhẹ nhàng nhưng trung thực với con về những thách thức của chúng và cách sửa đổi.
 • Cùng con nhập vai vào các tình huống xã hội khác nhau. Thường xuyên đổi vai và cố gắng làm cho việc này trở nên thú vị.
 • Hãy cẩn thận chọn bạn cùng chơi với con có các kỹ năng ngôn ngữ và thể chất tương tự.
 • Lúc đầu, chỉ mời một hoặc hai người bạn cùng một lúc. Hãy quan sát họ chặt chẽ trong khi con chơi và có hình phạt không khoan nhượng đối với việc đánh, đẩy và la mắng.
 • Dành thời gian và không gian cho con chơi và thường xuyên khen thưởng những hành vi chơi tốt.
hỗ trợ trẻ bị tăng động kết bạn
Giúp con kết bạn là cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý bố mẹ cần lưu tâm

14. Kỷ luật con với mục đích rõ ràng và sự ân cần

Đưa ra hình thức kỷ luật cho những hành vi tiêu cực là điều cần thiết và nên được cha mẹ thực hiện một cách công bằng, hợp lý trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên đánh đòn hay la mắng con trẻ, thay vào đó, bố mẹ có thể phạt bằng cách không cho trẻ chơi các trò chơi hoặc không được ăn những món ăn yêu thích, không được xem tivi… Hình phạt cần cụ thể, rõ ràng và thực hiện ngay lập tức chứ không phải chỉ là một điều gì đó xa vời, tượng trưng mà bố mẹ lấy ra để dọa nạt trẻ.

>> Bạn có thể quan tâm: Nên kỷ luật trẻ 2 tuổi như thế nào để bé ngoan hơn?

15. Đặt niềm tin vào con

Con có thể không nhận ra những căng thẳng mà tình trạng của chúng gây ra. Điều quan trọng là phải luôn lạc quan và khuyến khích. Khen ngợi hành vi tốt của con để chúng biết khi nào điều gì đó đã được thực hiện đúng. Con có thể phải vật lộn với ADHD ngay bây giờ; nhưng hãy tin tưởng vào con và giữ hy vọng tốt về tương lai của chúng.

Hãy nghĩ về hoặc lập một danh sách bằng văn bản về mọi thứ tích cực, có giá trị và độc đáo về con. Hãy tin tưởng rằng con bạn có thể học hỏi, thay đổi, trưởng thành và thành công. Hãy khẳng định lại sự tin tưởng này hàng ngày khi bố mẹ đánh răng hoặc pha cà phê.

Những lưu ý trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý

Trẻ bị tăng động giảm chú ý cần được quan tâm đúng mức và can thiệp sớm. Trong cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khi nghi ngờ trẻ bị tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ tâm lý trẻ em để được đánh giá và tư vấn.
 • Hãy cho trẻ làm các trắc nghiệm tâm lý về trí tuệ, cảm xúc, hành vi,… để xác định thêm về tình trạng của trẻ
 • Phối hợp cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt để giúp đỡ trẻ bằng những hoạt động trị liệu đặc thù.
 • Vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ tăng động giảm chú ý vì đây là môi trường sinh hoạt chính của trẻ.

Tóm lại, cha mẹ cần phát hiện và can thiệp sớm để cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ bởi hội chứng này không những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hiện tại mà còn gây nên những hệ lụy khi trẻ trưởng thành. Đồng thời, biết cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả sẽ giúp con khôn lớn và trưởng thành tốt nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Symptoms – Attention deficit hyperactivity disorder (ADHD)

https://www.nhs.uk/conditions/attention-deficit-hyperactivity-disorder-adhd/symptoms/

Ngày truy cập: 25.03.2022

2. Parenting a Child With ADHD

https://kidshealth.org/en/parents/parenting-kid-adhd.html

Ngày truy cập: 25.03.2022

3. Parent Training in Behavior Management for ADHD

https://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/behavior-therapy.html

Ngày truy cập: 25.03.2022

4. What is ADHD?

https://www.cdc.gov/ncbddd/adhd/facts.html#:~:text=

Ngày truy cập: 25.03.2022

5. When Parent and Child Both Have ADHD

https://childmind.org/article/help-for-parents-with-adhd/

Ngày truy cập: 25.03.2022

x