Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 20/02/2024

Cách phân biệt máu kinh, máu báo thai và máu sảy thai

Cách phân biệt máu kinh, máu báo thai và máu sảy thai
Thông thường, khi chị em bị sảy thai sẽ nhận thấy dấu hiệu xuất huyết âm đạo. Tuy nhiên, tình trạng ra máu âm đạo không phải lúc nào cũng là dấu hiệu sảy thai tự nhiên. Đó cũng có thể là dấu hiệu kinh nguyệt tới nếu chị em chưa đậu thai hoặc cũng có thể là máu báo thai.

Vậy làm sao phân biệt máu báo thai, máu kinh khác máu máu sảy thai như thế nào? Để phân biệt được các dấu hiệu này; MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về máu kinh, máu sảy thai và máu báo thai

Việc tìm hiểu về máu kinh, máu sảy thai và máu báo thai khác nhau thế nào sẽ giúp bạn nhận biết đâu là trường hợp nguy hiểm cần cấp cứu, đâu là trường hợp an toàn, bạn có thể yên tâm về sức khỏe của mình.

1. Máu kinh

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi hormone sẽ làm cho một quả trứng ở một trong hai buồng trứng của người phụ nữ trưởng thành và rụng. Khi trứng rụng sẽ di chuyển qua một trong các ống dẫn trứng về phía tử cung của bạn.

Lúc này, hai loại hormone estrogen và progesterone cũng làm cho lớp niêm mạc tử cung trở nên dày và xốp để chuẩn bị làm tổ cho trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, nếu trứng không được thụ tinh hoặc trứng sau thụ tinh không thể làm tổ thành công thì cơ thể không cần lớp niêm mạc dày trong tử cung nữa.

Do đó, lớp niêm mạc dày này sẽ bị phá vỡ và đào thải ra bên ngoài cơ thể. Các chất được đào thải bao gồm những lớp mô nội mạc tử cung và máu. Hiện tượng này được gọi là máu kinh nguyệt.

Lượng máu kinh nguyệt thường kéo dài 3-5 ngày, có khi 1 tuần. Lượng máu thường ra nhiều trong 1-2 ngày đầu của chu kỳ kinh và sau đó giảm dần.
Hình ảnh máu kinh khác máu sảy thai như thế nào?
Nhìn hình ảnh máu sảy thai để nhận biết máu kinh khác máu sảy thai như thế nào?

Tình trạng sảy thai là trường hợp thai bị mất một cách tự nhiên trong 20 – 22 tuần đầu tiên của thai kỳ. Theo thống kê, có khoảng 10-20% phụ nữ mang thai gặp tình trạng này, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn. Lý do có thể đến từ trường hợp sảy thai sớm, trước khi mọi người nhận ra mình mang thai. Chính vì vậy mà nhiều người mới muốn biết máu kinh khác máu sảy thai như thế nào.

Dấu hiệu sảy thai phổ biến và dễ nhận biến nhất là chảy máu âm đạo. Máu sảy thai có màu gì? Khi sảy thai ở giai đoạn rất sớm, âm đạo xuất huyết có thể dưới dạng lốm đốm nhẹ hoặc tiết dịch màu nâu. Khi tuổi thai lớn hơn, lượng máu có thể ra nhiều ồ ạt hoặc ra cục máu đông, màu đỏ tươi kèm theo tống xuất thai và sản phẩm của thai. Tình trạng này có thể đến và đi trong vài ngày hoặc lâu hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không trước khi tìm hiểu máu kinh khác máu sảy thai như thế nào để hiểu rõ hơn tình trạng này nhé.

3. Máu báo thai

Xuất huyết âm đạo có thể là hiện tượng máu báo thai xuất hiện vào khoảng 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai. Hiện tượng này xảy ra khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung dẫn đến xuất huyết âm đạo. Đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ và chỉ có khoảng 25% phụ nữ gặp phải tình trạng này.

Bạn có thể nhận thấy máu báo thai chỉ là một vệt nhỏ vài giọt máu lốm đốm trên quần lót và chỉ ra trong khoảng vài giờ hoặc vài ngày, hiếm khi kéo dài đến 3 ngày.

>> Bạn có thể xem thêm: Sảy thai tự nhiên có đau bụng không và dấu hiệu thường gặp là gì?

Cách phân biệt máu kinh, máu sảy thai và máu báo thai

Máu kinh khác máu sảy thai như thế nào? Máu sảy thai và máu báo thai có những điểm nào phân biệt được? Bạn hãy cùng hiểu câu trả lời trong phần dưới đây.

1. Cách phân biệt máu kinh và máu sảy thai

Cách phân biệt máu kinh và máu sảy thai: Hình ảnh máu sảy thai (bên trái) và máu kinh (bên phải)
Cách phân biệt máu kinh và máu sảy thai: Hình ảnh máu sảy thai (bên trái) và máu kinh (bên phải)

Sảy thai tự nhiên ra máu như thế nào? Bạn có thể phân biệt máu kinh và máu sảy thai khác nhau như thế nào dựa vào các triệu chứng đi kèm.

Như đã chia sẻ ở trên, máu sảy thai có thể lốm đốm nhẹ hoặc tiết dịch màu nâu. Lượng máu sảy thai cũng có thể ra nhiều ồ ạt hoặc ra cục máu đông màu đỏ tươi khiến bạn dễ nhầm lẫn với máu kinh. Để phân biệt máu kinh và máu sảy thai dễ hơn; bạn có thể nhận biết thêm các dấu hiệu sảy thai kèm theo dưới đây:

 • Đau bụng kèm theo trước, trong và sau khi chảy máu
 • Âm đạo tiết ra chất lỏng hoặc có các mô giống như bào thai.
 • Mất các dấu hiệu thai nghén như buồn nôn, đau ngực, chóng mặt,…
 • Chảy máu từ âm đạo kể cả lốm đốm máu có kèm đau bụng hoặc không có đau bụng.
 • Máu kinh là máu không do có thai nên các test thử thai sẽ âm tính
 • Nếu nghi ngờ có dấu hiệu sảy thai, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được khám chữa bệnh kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

  Bên cạnh vấn đề máu kinh khác máu sảy thai như thế nào; bạn có thể tìm hiểu thêm về trường hợp kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai tại website MarryBaby nhé.

  2. Cách phân biệt máu báo thai và máu sảy thai

  Hình ảnh máu báo thai
  Hình ảnh máu báo thai

  Nhìn chung so với máu sảy thai, máu báo thai có lượng máu ít hơn rất nhiều, chỉ vài giọt lốm đốm trên quần lót và kéo dài thường 1 – 2 ngày. Máu báo thai xuất hiện khi thai bắt đầu làm tổ vào buồng tử cung còn sấy thai là hiện tượng xảy ra sau đó nên có thể dựa vào thời điểm để phân biệt.

  Nguyên nhân dẫn đến sảy thai

  Nguyên nhân nào dẫn đến sảy thai tự nhiên? Dưới đây là một số thông tin có thể bạn muốn biết

  >> Bạn có thể xem thêm: Thai chưa vào tử cung đã bị sảy có nguy hiểm đến mẹ bầu hay không?

  Như vậy, chúng ta đã hiểu và phân biết được máu báo thai, máu kinh khác máu sảy thai như thế nào rồi. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu sảy thai tự nhiên thì cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay nhé.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  x