Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/02/2023

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào và kéo bài bao lâu?

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào và kéo bài bao lâu?
Mỗi tháng cơ thể phụ nữ sẽ trải qua một quá trình rụng trứng để chuẩn bị cho việc thụ thai. Nếu không thụ thai sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt do trứng và tinh trùng không gặp nhau.

Để hiểu quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào và kéo dài bao lâu, trước hết chúng ta cần hiểu ngày rụng trứng là ngày gì? Hãy cùng MarryBaby đi tìm hiểu ngày điều này trong phần dưới đây của bài viết nhé.

Ngày rụng trứng là ngày gì?

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt nguồn từ hai buồng trứng gắn vào hai bên tử cung của bạn. Bạn có thể hình dung hai buồng trứng giống như hai hộp dự trữ đầy đủ trứng của bạn. Mỗi bé gái được sinh ra sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng.

Nhưng phần nhiều trong số đó bắt đầu chết đi ngay lập tức. Và bạn chỉ có thể có khoảng 400 lần rụng trứng, bắt đầu với kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho đến thời kỳ mãn kinh đến khoảng từ 45 đến 55 tuổi. Vào mỗi tháng ngày rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày 14 đối với chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày.

>> Bạn có thể xem thêm: Vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai bạn biết chưa?

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng trứng được xác định bởi những thay đổi của cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào lượng hormone tăng cao trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Thông thường nó sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Quá trình thụ thai: Thời điểm rụng trứng là vàng
Tỷ lệ xảy ra quá trình thụ thai trong mỗi kỳ rụng trứng là 20%

1. Giai đoạn nang trứng

Đây được xem là sự chuẩn bị cho quá trình rụng trứng sau đó. Nang noãn được chọn lọc sẽ được bao bọc trong các lớp tế bào sinh dưỡng. Khi gần đủ kích thước trưởng thành, các lớp tế bào xung quanh nang noãn sẽ nhầy và mở rộng. Lớp niêm mạc tử cung lúc này cũng dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

2. Giai đoạn rụng trứng

Khi nang trứng được chọn lọc đủ điều kiện sẽ được giải phóng từ buồng trứng. Đây là quá trình kết hợp giữa các hormone gonadotropin, luteinising và follicle stimulating. Trứng được đẩy vào ống dẫn trứng bằng những đợt sóng nhỏ. Lúc này được xem là cơ hội thụ thai tốt nhất của chị em, thường kéo dài từ 24-48 giờ.

3. Giai đoạn hoàng thể

Sau khi giải phóng trứng, nang trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Cấu trúc này sẽ giải phóng progesterone và một lượng nhỏ estrogen. Hai loại hormone này kết hợp để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày, chờ trứng được thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, việc này sẽ tạo ra các hormone để duy trì hoàng thể. Việc này thành công sẽ khiến quá trình rụng trứng tạm ngừng đến khi em bé ra đời.

Nếu không, hoàng thể sẽ khô héo và chết đi. Điều này làm giảm nồng độ progesterone và lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ mất đi. Tất cả sẽ được đào thải ra ngoài nhờ kinh nguyệt hàng tháng của chúng mình.

Quá trình rụng trứng
Quá trình rụng trứng đúng chu kỳ giúp thụ thai dễ dàng hơn

Có cách nào theo dõi quá trình rụng trứng?

Quá trình rụng trứng và thời điểm rụng trứng có thể xác nhận chính xác bằng phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm nội tiết tố trong máu, tuy nhiên chúng cần được thực hiện tại cơ sở y tế. Bên cạnh đó, người phụ nữ có thể tự theo dõi tại nhà bằng những cách sau (dù độ chính xác sẽ thấp hơn):

 • Lập biểu đồ thân nhiệt rụng trứng: Cơ thể phụ nữ tăng thân nhiệt trên mức trung bình trong 3 ngày liên tục khi vào ngày rụng trứng.
 • Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử này sẽ phát hiện sự thay đổi của nội tiết tố trong nước tiểu giúp phát hiện cơ thể đã đến ngày rụng trứng khi xuất hiện 2 vạch đậm trên que.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết cơ thể đã bước vào quá trình rụng trứng khi thấy các dấu hiệu như:

 • Đau bụng nhẹ
 • Dịch tiết âm đạo tăng
 • Đau bụng và đau ngực
 • Tăng ham muốn tình dục

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu trứng đã rụng xong: 10 cách nhận biết giúp chị em dễ thụ thai

Cách tính thời gian để thụ thai

Thông thường sau khi rụng, trung bình trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh ngay nếu bạn muốn có thai. Trên đường tới tử cung, nếu trứng của bạn gặp được một tinh trùng khỏe mạnh, cả hai sẽ kết hợp với nhau dẫn đến quá trình thụ thai bắt đầu.

Nếu không, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình của mình ở tử cung, tại đây nó hoặc là bị thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Buồng trứng sẽ từ từ ngừng tiết ra hormone estrogen và progesterone. Lớp niêm mạc dày của tử cung sẽ bị bong tróc gây ra chảy máu và trứng không thụ tinh sẽ theo máu kinh nguyệt đào thải ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, tinh trùng chỉ có thể sống trong tử cung của người phụ nữ từ 3-5 ngày. Nếu bạn xác được được ngày rụng trứng sẽ cần quan hệ trước đó 1-2 ngày và sau ngày rụng trứng 1 ngày. Điều này sẽ giúp việc thụ thai thành công hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng

Do có sự can thiệp của nhiều bộ phận trên cơ thể, quá trình rụng trứng ở mỗi người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Độ tuổi
 • Béo phì
 • Rối loạn nội tiết
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Như vậy bạn đã hiểu quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào và kéo dài bao lâu. Đây là giai đoạn cơ thể chuẩn bị cho việc thụ thai. Nếu bạn hiểu được quá trình rụng trứng diễn ra thế nào thì việc thụ thai sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x