Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 25/04/2022

Không tiêm phòng khi mang thai có sao không? Mẹ bầu nhất định phải biết!

Không tiêm phòng khi mang thai có sao không? Mẹ bầu nhất định phải biết!
Tiêm chủng trước khi mang thai và khi mang thai là điều luôn được các chuyên gia khuyến cáo. Nhưng nếu trong thai kỳ, bà bầu quên hoặc không được tiêm vacxin thì sao?

Bà bầu không tiêm phòng khi mang thai có sao không? Đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu thắc mắc và quan tâm. MarryBaby sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé các mẹ bầu!

Vì sao phải tiêm vacxin cho bà bầu?

Trước khi giải đáp câu hỏi không tiêm phòng khi mang thai có sao không; chúng cần biết vì sao nên tiêm vacxin cho bà bầu. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); việc tiêm chủng là điều tất cả chúng ta cần làm để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đối với phụ nữ mang thai thì rất cần thiết. Bởi vì khi mang thai sự thay đổi chức năng miễn dịch; phổi và tim sẽ khiến thai phụ dễ nhiễm bệnh hơn.

Ngoài ra, bà bầu chủ động tiêm phòng khi mang thai cũng là cách để bảo vệ thai nhi từ trong bụng mẹ. Với các mũi tiêm vacxin khi mang thai sẽ truyền một ít kháng thể sang thai nhi để bảo vệ em bé ngay khi vừa sinh ra trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vì thế, việc tiêm phòng khi mang thai là một điều cần thiết. Vậy các mẹ bầu nên tiêm vacxin nào? MarryBaby sẽ chia sẻ trong phần tiếp theo nhé!

>> Mẹ bầu có thể tham khảo thêm: Bà bầu có nên truyền nước không? Những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua.

Các mũi tiêm vacxin cho bà bầu cần thiết

Bên cạnh việc tiêm hiểu không tiêm phòng khi mang thai có sao không; chúng ta cần biết rõ các loại tiêm phòng khi mang thai. Dưới đây là những hướng dẫn theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

tiêm vacxin cho bà bầu

Đối với mẹ bầu các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm các mũi vacxin bất hoạt. Bởi vì mũi tiêm vacxin sống sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus hoặc vi khuẩn cho thai nhi. Và đã có nhiều báo cáo y khoa chứng minh việc tiêm vacxin bất hoạt cho bà bầu rất an toàn. Dưới đây là các mũi tiêm mẹ bầu cần được tiêm phòng khi mang thai.

  • Cúm: Thai phụ dễ bị cúm nặng do chức năng hệ miễn dịch thay đổi. Vì thế, mẹ bầu phải được tiêm vacxin cúm để bảo vệ mẹ và con.
  • Uốn ván – bạch hầu – ho gà: Mẹ sẽ cần tiêm mũi vacxin này vào tuần thứ 27 đến tuần thứ 36 của mỗi lần mang thai; hoặc sớm hơn càng tốt. Trong 3 loại bệnh này, ho gà là bệnh có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong.
  • COVID-19: Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Vì thế, gần đây các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mẹ bầu nên được tiêm phòng COVID-19 bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ; cũng như tiêm liều nhắc lại cho những người đủ điều kiện.

Vậy bà bầu không tiêm phòng khi mang thai có sao không? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong phần dưới đây. Mẹ bầu cùng theo dõi tiếp nhé!

Thai phụ không tiêm phòng khi mang thai có sao không?

tiêm vacxin

Bà bầu không tiêm phòng khi mang thai có sao không? Đây là câu hỏi được nhiều mẹ rất quan tâm. Như MarryBaby đã đề cập ở hai phần trước, việc tiêm phòng trước và khi mang thai rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bảo vệ mẹ và con trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong thai kỳ cũng như sau khi sinh con.

Theo CDC, nếu mẹ bầu trong thai kỳ không tiêm vacxin ngừa bệnh thì sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai thay đổi nên rất dễ nhiễm bệnh. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi mẹ bầu tiêm phòng khi mang thai cũng giúp tăng sức đề kháng bảo vệ thai nhi trước khác bệnh truyền nhiễm sau khi ra đời. Và chất lượng vacxin cũng sẽ thay đổi theo thời gian; vì thế trẻ sơ sinh cũng nên được tiêm vacxin theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu mẹ bầu không kịp tiêm phòng khi mang thai; thì hãy tiêm vacxin ngay sau khi sinh em bé để không lây bệnh truyền nhiễm cho con. Trước khi đăng ký tiêm phòng, mẹ nên nói rõ vấn đề sức khỏe và tình trạng sau sinh để được bác sĩ tư vấn loại vacxin cần tiêm cho phù hợp nhé.

Như vậy mẹ đã biết không tiêm phòng khi mang thai có sao không rồi đúng không? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. Chúc các mẹ một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Immunization during pregnancy

https://www.who.int/groups/global-advisory-committee-on-vaccine-safety/topics/pregnancy-and-lactation/vaccines

Truy cập ngày 22/04/2022

2. Vaccines During Pregnancy FAQs

https://www.cdc.gov/vaccinesafety/concerns/vaccines-during-pregnancy.html

Truy cập ngày 22/04/2022

3. Vaccines During and After Pregnancy

https://www.cdc.gov/vaccines/pregnancy/vacc-during-after.html

Truy cập ngày 22/04/2022

4. Which vaccines during pregnancy are recommended and which ones should I avoid?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/vaccines-during-pregnancy/faq-20057799

Truy cập ngày 22/04/2022

5. Vaccines and Pregnancy: 8 Things You Need to Know

https://www.cdc.gov/vaccines/pregnancy/pregnant-women/need-to-know.html

Truy cập ngày 22/04/2022

x