Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/08/2018

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai bầu nào cũng cần biết

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai bầu nào cũng cần biết
Chọn tư thế nằm khi bị dọa sảy thai đúng và phù hợp giúp bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bị động thai, dọa sảy thai bà bầu thường được yêu cầu nằm môt chỗ để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho thai nhi. Nhưng nằm bất động trên giường cũng không phải là cách hoàn hảo tránh sảy thai.

Ai có nguy cơ dễ bị sảy thai?

Khi các bác sĩ đánh giá sức khỏe thai kỳ và khuyến cáo nghỉ ngơi trên giường hoàn toàn cho phụ nữ mang thai thì chắc chắn bầu cần tuân thủ hướng dẫn này.

Theo Tạp chí Y khoa Anh, khoảng 20% bà bầu bị đe dọa sảy thai. Điều này có nghĩa là họ bị chảy máu âm đạo trước khi thai tròn 20 tuần. Và chính những phụ nữ bị dọa sảy thai này có nguy cơ bị mất con thực sự, cao gấp 2,6 lần so với những bà mẹ không bị ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ.

tư thế nằm khi bị dọa sảy thai
Nằm nghiêng bên trái giúp bà bầu bị động thai cảm thấy thoải mái

Nằm trên giường hoàn toàn có thể ngăn ngừa sảy thai

Vấn đề về việc nghỉ ngơi trên giường có thể ngăn ngừa sảy thai hay không đang gây tranh cãi trong cộng đồng y khoa và khoa học Nhiều nghiên cứu khoa học, như nghiên cứu này được thực hiện bởi Cochrane vào năm 2005, chỉ ra rằng việc phụ nữ mang thai có nằm trên giường hay không cũng không ảnh hưởng đến kết quả của thai kỳ. Tuy nhiên, các nhà phê bình nhấn mạnh rằng kết quả trong các nghiên cứu này vẫn còn quá nhỏ để khẳng định.

Một số bác sĩ, như Tiến sĩ Jonathan Scher, tin rằng nằm nghỉ trên giường trong thời gian mang thai giai đoạn đầu có thể ngăn ngừa nguy cơ sảy thai. Trong cuốn sách Ngăn Ngừa Sảy Thai của mình, Scher nói rằng sự mệt mỏi mà nhiều phụ nữ trải nghiệm trong thời gian mang thai sớm là cách cơ thể đưa họ nghỉ ngơi trên giường nhiều hơn Ông tin rằng điều quan trọng là phải lắng nghe những thông điệp này từ cơ thể.

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

Nếu bị động thai và phải nằm một chỗ điều này là cần thiết, Vì vị trí nằm không thay đổi sẽ đặt áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch, đẩy phần máu ở phần dưới cơ thể chảy ngược về tim, giúp thai nhi ổn định hơn.

Tư thế nằm cho bà bầu tốt nhất là nghiêng bên trái, duỗi chân trái, chân phải gấp lại sao cho thoải mái nhất. Tư thế cũng giúp thai nhi trong bụng cũng không đè lên các tĩnh mạch vận chuyển máu từ chân trở về tim, giúp việc thông máu đến dạ con, bào thai và thận dễ dàng.

Bầu có thể kê thêm gối phía trước chân để gác và một chiếc gối ngay bụng sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mẹ cảm thấy khó chịu khi nằm nghiêng, bạn có thể kê gối dưới lưng. Điều này cũng giúp tình hình của bạn được cải thiện và dễ chịu hơn.

2 nguyên nhân gây sảy thai phổ biến

Theo thống kê từ các kết quả nghiên cứu có hai nguyên nhân chính gây ra sảy thai: Khuyếm khuyết di truyền và sức khỏe thai kỳ.

Sẩy thai do khiếm khuyết di truyền

Theo Mayo Clinic, khoảng 15-20% phần trăm phụ nữ bị sảy thai. Hầu hết sẩy thai không liên quan gì đến thói quen sinh hoạt của người mẹ và đơn giản là kết quả của các khuyết tật di truyền trong phôi thai.

Trong những trường hợp này, tinh trùng hoặc trứng có một mã di truyền bị lỗi, hoặc một đột biến di truyền trong quá trình phát triển dẫn đến một khiếm khuyết nghiêm trọng. Trong trường hợp của những khiếm khuyết di truyền này, Medscape nhận định rằng cộng đồng y hoa tin chắc chắn nghỉ ngơi trên giường sẽ không ngăn ngừa sẩy thai.

Sẩy thai do tình trạng sức khỏe thai kỳ

Trong khi bạn không thể làm bất cứ điều gì để ngăn ngừa một khiếm khuyết di truyền gây ra sảy thai, chăm sóc sức khỏe là cách tốt nhất. Một số bác sĩ tin rằng tư thế nằm khi mang thai có thể chế tình trạng này. Theo Hiệp hội phụ nữ mang thai Mỹ, những điều kiện sức khỏe này bao gồm:

  • Huyết áp cao: Vị trí nằm nghiêng và giảm căng thẳng hàng ngày có thể giúp điều trị huyết áp liên quan đến sản giật và tiền sản giật.
  • Các biến chứng của thai phụ: Tư thế nằm nghiêng có thể làm tăng lưu lượng máu đến nhau thai, làm giảm sảy thai và sinh non do co giật nhau thai.
  • Xuất huyết âm đạo: Nếu bạn có tiền sử sảy thai và đang bị chảy máu, nằm xuống nghỉ ngơi có thể làm giảm lượng máu chảy.

Trong khi các chuyên gia y khoa phân chia về việc nằm nghỉ ngơi trên giường có thể ngăn ngừa sảy thai hay không, điều quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai định kỳ. Nếu bạn không thoải mái với quyết định này, hãy xem xét việc tìm kiếm một ý kiến thứ hai. Không bao giờ ngừng tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mà không nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn hiểu được tình trạng y tế cụ thể của bạn nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x