Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Phương Vy
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 18/04/2022

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai: Thai còn lại có phát triển bình thường được không?

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai: Thai còn lại có phát triển bình thường được không?
Có 2 trường hợp mẹ mang song thai nhưng 1 thai không có tim thai. Dù là trường hợp nào, mẹ cũng tuyệt đối không nên chủ quan.

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai thì thai còn lại vẫn có thể bị ảnh hưởng. Tùy từng trường hợp mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm để kiểm tra và tuyệt đối nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai – Nguyên nhân do đâu?

Đối với thai đôi, sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh, hợp tử sẽ tự phân chia thành 2 phôi và mỗi phôi phát triển thành 2 cá thể với 2 quả tim riêng biệt. Nếu bạn mang song thai mà có một thai không có tim thai thì có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  • Song thai nhưng 1 thai không có tim thai do thai đã chết lưu: 1 thai lưu, 1 thai phát triển bình thường là hiện tượng không hề hiếm gặp. Nếu thai chết lưu ở những tháng đầu thai kỳ thì chúng có thể bị hấp thụ hoàn toàn, hoặc bị chèn ép, hợp nhất màng thai(thai giấy). Ngược lại,nếu thai đã gân trưởng thành mẹ cần phải thực hiện phẫu thuật lấy thai ra ngoài.
  • Hội chứng đảo ngược tưới máu động mạch trong song thai (Song thai không tim): Mẹ mang song thai nhưng 1 thai không có tim thai xảy ra khi có sự thông nối mạch máu trong dây rốn hoặc trong nhau thai làm cho máu từ một thai đảo ngược chạy vào động mạch rốn của thai còn lại. Thai khong tim bị đa dị tật,không đầu thân,không tim . Tuy vậy, khi điều này xảy ra, nguy cơ suy tim ở thai còn lại cũng gia tăng đáng kể.và thai nhi còn lại tiên lượng tốt khi lấy được thai “không tim” ra

Tìm hiểu thêm về 2 trường hợp song thai không có tim thai

Dưới đây là những thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cả 2 trường hợp này.

1. Song thai 1 thai lưu, 1 thai phát triển bình thường

Hiện tượng mẹ mang song thai nhưng 1 thai lưu, 1 thai phát triển bình thường thật ra không hề hiếm gặp.

Theo thống kê, có từ 7 – 36% trường hợp mẹ bầu mang song thai có 1 thai bị sảy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu thai chết lưu ở thời điểm này thì thai vẫn chưa lớn, chúng có thể tự tiêu biến và không ảnh hưởng đến thai còn lại.

Bước sang 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ thì tỷ lệ song thai nhưng 1 thai không có tim thai do thai chết lưu giảm xuống còn khoảng 5%. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm cũng sẽ tăng lên.

Thai lưu có thể tồn tại đến cuối thai kỳ cùng với thai còn lại và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai còn lại như tăng nguy cơ lưu thai, tổn thương não, nhiễm trùng thai, rối loạn đông máu,…

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai
Song thai 1 thai lưu, 1 thai phát triển bình thường (ảnh minh họa)

Do đó, ở trường hợp song thai 1 thai lưu, 1 thai phát triển bình thường, bà bầu cần được theo dõi sát sao ở những trung tâm y tế, bệnh viện sản khoa lớn và uống bổ sung thêm vitamin, khoáng chất đầy đủ. Nếu có biến chứng xảy ra, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện bỏ thai.

2. Song thai không tim: Mang song thai nhưng 1 thai không có tim thai

Về mặt lý thuyết, song thai không tim là một biến chứng đặc thù và hiếm gặp trong cặp sinh đôi cùng màng nuôi (monochorionic twin pregnancy). Có 2 trường hợp xảy ra:

  • Một thai nhi có tim thai nhưng không hoạt động
  • Thai nhi không có tim thai nhưng vẫn có mạch máu, được tưới máu nuôi dưỡng bởi thai còn lại (gọi là thai bơm máu). Trường hợp này khiến thai bơm máu có nguy cơ bị suy tim, chết lưu do mất máu hoặc gặp những biến chứng của sinh non.
Song thai nhưng 1 thai không có tim thai
Song thai không tim: Mẹ bầu mang song thai nhưng 1 thai không có tim thai

Nguyên nhân gây ra hiện tượng song thai không tim

Như đã đề cập ở trên, song thai không tim là một loại dị tật bẩm sinh đặc thù, xuất hiện với tần suất rất thấp. Do vậy, đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây nên hội chứng này.

Hơn nữa, một vài nghiên cứu hiện tại vẫn chưa thể kết luận chính xác liệu có mối liên hệ nào giữa dị tật này với bất kỳ tiền sử bệnh lý bất thường ở người bố hoặc mẹ hay không.

Còn có giả thiết cho rằng, trong giai đoạn sớm của thai kỳ, nếu bản thân người mẹ thường xuyên trải qua sự biến động mạnh mẽ, liên tục của huyết áp và lưu lượng máu thì có thể gây cản trở sự phát triển tim mạch của cặp song thai chung bánh nhau.

Thai không có tim thai có phát triển bình thường được không?

Các chuyên gia lý giải rằng, song thai nhưng 1 thai không có tim thai chính vì không có tim hoặc có tim nhưng không hoạt động nên ở thai nhi thứ hai không có dòng máu được bơm đi theo kiểu bình thường.

Hệ quả là thai không tim chỉ nhận được máu nghèo oxy từ đó dẫn đến những bất thường trong cấu tạo. Trên thực tế, thai không tim thường có đầu, phần trên cơ thể và tim phát triển không hoàn chỉnh.

Ngoài ra, thai không tim do có sự khiếm khuyết về mặt cấu tạo, thiếu hụt những cơ quan quan trọng nên không thể sống sót ở môi trường bên ngoài tử cung. Song thai không tim về bản chất thai nhận máu không phải là thai nhi hoàn chỉnh mà chỉ là một khối mô phát triển.

Do vậy, các biện pháp can thiệp chủ yếu tập trung vào việc theo dõi sức khỏe của thai bơm máu và tiến hành các thủ thuật nhằm cắt đứt hoàn toàn nguồn dinh dưỡng cho thai không tim, cứu sống thai nhi còn lại.

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai được điều trị như thế nào?

Tiên lượng của hội chứng đảo ngược tưới máu động mạch trong song thai phụ thuộc vào mức độ áp lực tim gia tăng đối với thai bơm máu. Nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, thai không tim vẫn có thể phát triển với tốc độ tương tự như thai bơm máu. Tuy vậy, khi điều này xảy ra, thai bơm máu có nguy cơ suy tim khá cao.

Trong trường hợp xác định thai bơm máu có nguy cơ bị suy tim, nếu tuổi thai lớn và đủ điều kiện cho phép thì bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật thắt , dây rốn (Umbilical cord ligation – UCL) hay đốt bằng lazer ngay trong buồng tử cung.

Song thai nhưng 1 thai không có tim thai
Điều trị song thai không tim rất cần thiết để cứu sống thai nhi còn lại

Mục đích nhằm cắt đứt việc cung cấp máu và dinh dưỡng từ thai bơm máu sang thai không tim, đảm bảo cho thai bơm máu được phát triển bình thường. Thủ thuật này thường được tiến hành kèm theo siêu âm hoặc kết hợp giữa siêu âm và nội soi buồng tử cung.

Vừa rồi là những thông tin về hiện tượng song thai nhưng 1 thai không có tim thai. Dị tật này có thể phát hiện thông qua siêu âm. Để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm, ngoài việc trang bị cho mình thật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thai kỳ, mẹ hãy nhớ khám thai đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Twin Reversed Arterial Perfusion (TRAP)

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/twin-reversed-arterial-perfusion-trap

Ngày truy cập 24/02/2022

Diagnosis and management of twin reversed arterial perfusion (TRAP) sequence

https://www.uptodate.com/contents/diagnosis-and-management-of-twin-reversed-arterial-perfusion-trap-sequence   Ngày truy cập 24/02/2022

Twin Reversed Arterial Perfusion Sequence

https://www.mottchildren.org/conditions-treatments/peds-fetal-medicine/twin-reversed-arterial-perfusion-sequence Ngày truy cập 24/02/2022

Báo cáo trường hợp dị tật bẩm sinh song thai không tim (twin reversed arterial perfusion – TRAP – Acardiac twin) 

http://hosrem.org.vn/public/frontend/upload/YHSS_37/20.pdf   Ngày truy cập 24/02/2022

Twin reversed arterial perfusion sequence is more common than generally accepted

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26172962/ Ngày truy cập 24/02/2022

x