Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 5 ngày trước

Phù thai là gì, nguy hiểm như thế nào và có điều trị được không?

Phù thai là gì, nguy hiểm như thế nào và có điều trị được không?
Khi mang thai, ngoài việc chú trọng đến sức khỏe của mẹ bầu thì sức khỏe của thai nhi cũng rất quan trọng. Một trong những vấn đề của thai nhi cần bạn quan tâm nhiều chính là chứng phù thai.

Phù thai là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cho thai nhi nếu không được phát hiện. Tỷ lệ sống sót khi thai nhi bị phù cũng thường không cao. Vậy tình trạng phù thai là gì? MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phù thai là gì?

Phù thai (hydrops fetalis) là một bệnh lý nặng của thai được xác định bởi sự tích tụ dịch bất thường từ hai khoang trở lên trong cơ thể thai nhi bao gồm: tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng ngoài tim và phù da.

Thai nhi bị phù toàn thân có giữ được không? Tình trạng sưng tấy nghiêm trọng do phù thai có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ quan trong cơ thể của thai nhi. Có khoảng một nửa số ca phù thai không thể sống sót. Còn đối với những em bé sinh ra bị phù thai thì khả năng sống sót thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị của bác sĩ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thai nhi đạp gần cửa mình bên cạnh việc tìm hiểu hiểu về phù thai là gì.

Phù thai là gì? Là tình trạng thai nhi có sự tích tụ chất lỏng bất thường ở các mô và cơ quan dẫn đến phù nề khắp cơ thể
Phù thai là gì? Là tình trạng thai nhi có sự tích tụ chất lỏng bất thường ở các mô và cơ quan dẫn đến phù nề khắp cơ thể

Các dạng của phù thai

Sau khi tìm hiểu tình trạng phù thai là gì; chúng ta cần tìm hiểu thêm về hai dạng phù thai gồm phù thai liên quan tới miễn dịch và phù thai không liên quan miễn dịch có thể gặp phải trong phần dưới đây:

 • Tình trạng phù thai liên quan tới miễn dịch: Tình trạng này xảy ra khi nhóm máu của mẹ và thai nhi không tương thích với nhau, chủ yếu là sự không tương thích về yếu tố Rh. Trong trường hợp khi mẹ có nhóm máu Rh âm và con có nhóm máu Rh dương, sự bất đồng nhóm máu Rh này sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của mẹ, tạo ra kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu của thai, gây nên tình trạng tán huyết ở lần mang thai sau.
 • Tình trạng phù thai không liên quan tới miễn dịch: Tình trạng này chiếm 90% các trường hợp phù thai. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này: dị tật tim thai, bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm trùng bào thai, bệnh lý huyết học ( Hb’ Bart,..)

>> Bạn có thể xem thêm: Tại sao thai nhi chỉ đạp bên phải? Liệu có nguy hiểm nào đang chực chờ mẹ và bé không?

Các dấu hiệu nhận biết phù thai là gì?

Các dấu hiệu của bệnh phù thai có thể nhận biết ngay trong thời kỳ mang thai. Vậy các dấu hiệu nhận biết phù thai là gì bạn đã biết chưa? Một số dấu hiệu dưới đây có thể cho thấy nguy cơ phù thai ở thai nhi:

 • Dư ối
 • Nhau thai dày lên
 • Xuất hiện chất lỏng tích tụ trong bụng, ngực, dưới da, màng ngoài tim thai nhi
 • Gan, lá lách hoặc tim của thai nhi to lên bất thường

Các dấu hiệu nhận biết phù thai là gì?

Ngoài vấn đề phù thai là gì; bạn có thể tìm hiểu thêm về “mẹ bầu giật mình có ảnh hưởng đến thai nhi không?” để thai kỳ được khỏe mạnh nữa nhé.

Nguyên nhân phù thai ở thai nhi

Sau khi nhận biết các dấu hiệu phù thai, bạn sẽ rất thắc mắc vì sao thai nhi bị phù da toàn thân hay nguyên nhân phù thai là gì? Một số biến chứng hoặc bệnh tật thai nhi mắc phải là nguyên nhân dẫn đến phù thai ở thai nhi như:

 • Bệnh gan
 • Dị tật tim hoặc phổi
 • Thiếu máu trầm trọng
 • Bệnh tan máu bẩm sinh
 • Bất đồng nhóm máu Rh mẹ và con
 • Gặp bất thường nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh

>> Bạn có thể xem thêm: Các chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần

Cách chẩn đoán và điều trị

1. Chẩn đoán

Khi bạn đã tìm hiểu rõ các nguyên nhân dẫn đến phù thai; bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về các cách chẩn đoán phù thai là gì. Phù thai có thể được chẩn đoán trong khi mang thai thông qua một số xét nghiệm sau:

Sau khi được chẩn đoán phù thai trên siêu âm, chọc ối hay lấy mẫu máu thai nhi, mẹ có thể sẽ rất muốn biết phù thai có chữa được không. Mẹ cùng tìm hiểu câu trả lời trong phần dưới đây nhé.

2. Cách điều trị

Phù thai có chữa được không? Cách điều trị chứng phù thai phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Với các nguyên nhân phù thai có thể can thiệp được trong tử cung như thiếu máu thai nhi, hay hội chứng truyền máu cho nhận, rối loạn nhịp tim nhanh tim thai…thì việc điều trị trước sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị giải quyết bệnh cho thai nhi để từ đó cải thiện kết cục của mẹ và thai nhi.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong tình trạng phù thai là gì. Khám thai định kỳ theo lịch hẹn là cách để mẹ có thể theo dõi và phát hiện sớm tình trạng phù thai (nếu có) và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Hydrops Fetalis
https://www.childrenshospital.org/conditions/hydrops-fetalis#
Truy cập ngày 29/01/2023

2. Hydrops Fetalis
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=hydrops-fetalis-90-P02374
Truy cập ngày 29/01/2023

3. Hydrops fetalis
https://medlineplus.gov/ency/article/007308.htm
Truy cập ngày 29/01/2023

4. Hydrops Fetalis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK563214/
Truy cập ngày 29/01/2023

5. What is hydrops fetalis?
https://www.childrensmn.org/services/care-specialties-departments/fetal-medicine/conditions-and-services/hydrops-fetalis/
Truy cập ngày 29/01/2023

6. Hydrops Fetalis
https://fetus.ucsf.edu/hydrops-fetalis/
Truy cập ngày 29/01/2023

x