Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/06/2021

Không có tim thai có bị nghén không?

Không có tim thai có bị nghén không?
Không có tim thai có bị nghén không chính là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi siêu âm nhưng cho kết quả không có tim thai. MarryBaby sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi.

Thông thường, từ tuần thai thứ 6 trở đi, bác sĩ sẽ nghe được nhịp đập của tim thai thông qua phương pháp siêu âm. Nhịp đập tim thai càng lớn thì càng chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp, mặc dù tuổi thai đã lớn nhưng siêu âm không có tim thai, vì sao lại như vậy nhỉ? Để biết không có tim thai có bị nghén không thì trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quá trình hình thành tim thai trước đã nhé.

không có tim thai có bị nghén không
Không có tim thai có bị nghén không?

Khi nào thai nhi hình thành tim thai?

Theo quy trình phát triển của thai nhi, tim thai sẽ có nhịp đập khá rõ sau 22 tuần thụ thai. Những thiết bị siêu âm hiện đại sẽ nhanh chóng “nghe” được nhịp đập của tim thai ở tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp thai nhi ở tuần thứ 8 – 10 mới nghe được nhịp đập tim thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng nếu siêu âm tuần thứ 7 không có tim thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi

Siêu âm không có tim thai vì sao?

1. Sảy thai

Nếu không phải vì lý do tính toán sai tuổi thai thì hầu hết các trường hợp siêu âm không có tim thai là do sảy thai. Nguyên nhân sảy thai cũng rất nhiều:

– Sảy thai tự nhiên

Mặc dù chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về việc em bé đột ngột ngừng tim thai mặc dù mẹ bầu vẫn khỏe mạnh nhưng hơn 50% nguyên nhân sảy thai tự nhiên đến từ chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém, bất thường nhiễm sắc thể…

không có tim thai có bị nghén không
Không có tim thai có bị nghén không?

– Sức khỏe mẹ bầu không tốt

Mẹ bầu mắc một số bệnh sau cũng dễ bị sảy thai:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Bệnh tiểu đường
 • Rối loạn đông máu
 • Cổ tử cung bất thường.

– Sảy thai do tác động bên ngoài

 • Bị ốm bệnh
 • Hút thuốc lá
 • Sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm.
 • 2. Thiết bị siêu âm không đảm bảo

  Có thể thiết bị siêu âm hoặc ống nghe bị lỗi nên không đủ nhạy để nghe được nhịp đập của tim thai, do đó khiến bạn lầm tưởng không có tim thai.

  3. Tính toán sai tuổi thai

  Trường hợp tính toán sai tuổi thai vẫn thường hay xảy ra dẫn đến tình trạng máy siêu âm chưa nghe được nhịp đập của tim thai. Sai sót này thường chênh lệch khoảng 1 – 2 tuần tuổi thai nếu mẹ bầu tính toán sai ngày rụng trứng.

  4. Phương pháp siêu âm chưa đúng

  Một trong những nguyên nhân siêu âm không có tim thai là do phương pháp siêu âm chưa đúng, mặc dù trường hợp này rất hiếm gặp. Thời điểm thai nhi còn nhỏ, nhịp đập yếu nên siêu âm vùng bụng dưới sẽ khó xác định được tim thai hơn là dùng phương pháp siêu âm đầu dò đấy bạn.

  không có tim thai có bị nghén không
  Không có tim thai có bị nghén không?

  Không có tim thai có bị nghén không?

  Trước khi trả lời câu hỏi không có tim thai thì có bị nghén không hoặc không có tim thai có biểu hiện gì thì mẹ bầu cũng đừng nên bỏ qua những dấu hiệu phôi thai ngừng phát triển, đặc biệt là khi tuổi thai đã lớn nhưng siêu âm không có tim thai.

  Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu bạn thấy những dấu hiệu bất thường như: bầu ngực đang căng to bỗng nhiên nhỏ dần, xuất huyết âm đạo hoặc tiết dịch có màu nâu đen thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Nếu kết quả siêu âm đột ngột không có tim thai thì điều đó chẳng khác nào “bản án” đầy tuyệt vọng dành cho mẹ bầu.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Lưu ý khi dùng máy nghe tim thai tại nhà

  Còn với trường hợp siêu âm có phôi thai, không có tim thai nhưng mẹ bầu vẫn có triệu chứng ốm nghén thì sao? Nguyên nhân là do bào thai vẫn có thể tiết ra một lượng nội tiết tố nhất định khi mang thai dẫn đến tình trạng chưa có tim thai nhưng vẫn nghén.

  Tốt nhất, khi siêu âm không có tim thai hoặc có kèm theo những dấu hiệu bất thường như trên thì mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế lớn để thăm khám, tìm ra nguyên nhân để có cách xử lý kịp thời, đúng đắn.

  Trên đây là những giải đáp xoay quanh thắc mắc không có tim thai có bị nghén không của mẹ bầu. Đừng xem nhẹ những dấu hiệu bất thường khi mang thai để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé nhé bạn!

  Hoa Hồng

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  1. Fetal echocardiography https://medlineplus.gov/ency/article/007340.htm Truy cập ngày 02/06/2021 2. Fetal ultrasound https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/fetal-ultrasound/about/pac-20394149 Truy cập ngày 02/06/2021 3. Role of ultrasound in the evaluation of first-trimester pregnancies in the acute setting https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7065984/ Truy cập ngày 02/06/2021 4. Fetal Echocardiogram https://kidshealth.org/en/parents/fetal-echocardiogram.html Truy cập ngày 02/06/2021 5. Understanding Miscarriage https://kidshealth.org/MainLine/en/parents/miscarriage.html Truy cập ngày 02/06/2021
  x