Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/02/2021

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Giúp mẹ thỏa mãn trí tò mò về em bé trong bụng

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Giúp mẹ thỏa mãn trí tò mò về em bé trong bụng
Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Hầu hết phụ nữ mong có con đều tò mò muốn biết điều này. Cùng MarryBaby khám phá mẹ bầu nhé.

Siêu âm là việc cần thiết trong thai kỳ để giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé con, cũng như kịp thời phát hiện các bất thường về sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, không phải siêu âm vào mọi thời điểm trong thai kỳ đều có thể kiểm tra được các vấn đề này. Vì thế, mẹ cần nắm được việc có thai bao lâu thì siêu âm được, thai 3 tuần siêu âm có thấy không để chọn thời điểm siêu âm thai phù hợp nhé.

Siêu âm thai là gì?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không

Siêu âm thai là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu âm thai có thể giúp bác sĩ đánh giá được sự tăng trưởng và phát triển của em bé và theo dõi thai kỳ. Trong một số trường hợp, siêu âm thai được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xảy ra hoặc giúp xác định chẩn đoán.

Lần siêu âm thai đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên để xác nhận thai kỳ và ước tính bạn đã mang thai được bao lâu. Nếu thai kỳ không xảy ra biến chứng thì bạn có thể siêu âm lần tiếp theo trong tam cá nguyệt thứ hai. Lúc này, các hình ảnh giải phẫu của thai nhi có thể được nhìn thấy rõ hơn.

Có hai hình thức khám siêu âm thai cho các bà bầu bao gồm:

♦ Siêu âm qua ngả âm đạo: Với loại siêu âm thai này, một thiết bị giống như cây đũa phép gọi là đầu dò được đặt trong âm đạo của bạn để gửi sóng âm thanh và thu thập các phản xạ. Siêu âm qua ngả âm đạo được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ đầu mang thai. Loại siêu âm này cũng có thể được thực hiện nếu siêu âm qua ổ bụng không cung cấp đủ thông tin.

♦ Siêu âm qua ổ bụng: Siêu âm thai qua ổ bụng được thực hiện bằng cách di chuyển một đầu dò qua bụng của bạn.

Ngoài ra, bà bầu còn có thể lựa chọn nhiều loại siêu âm xuyên bụng khác, bao gồm:

♦ Đánh giá siêu âm chuyên biệt: Loại xét nghiệm này có thể cần thiết trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi biết hoặc nghi ngờ thai nhi gặp vấn đề bất thường.

♦ Siêu âm 3D: Kỹ thuật này cung cấp một màn hình hai chiều của dữ liệu ba chiều. Loại siêu âm này đôi khi được sử dụng để giúp bác sĩ phát hiện các bất thường trên khuôn mặt hoặc dị tật ống thần kinh.

♦ Siêu âm doppler: Siêu âm doppler để đo những thay đổi nhỏ của sóng siêu âm khi chúng phát ra từ các vật thể chuyển động, chẳng hạn như tế bào máu. Loại siêu âm này có thể cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng máu của em bé.

Siêu âm tim thai: Phương pháp này cung cấp một hình ảnh chi tiết về tim của thai nhi. Siêu âm tim thai dùng để phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không

Thông thường, chị em nên chờ đến tuần mang thai thứ 5 trở đi mới nên đi siêu âm thai. Bởi vì lúc này thai nhi bắt đầu ổn định và có thể nhìn thấy rõ. Sau đó, bạn nên đi siêu âm thai theo định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé con và sức khỏe của mẹ. Các mốc siêu âm thai thường được khuyến nghị bao gồm:

  • Lần 1: Tuần thai thứ 5
  • Lần 2: Tuần thai thứ 8
  • Lần 3: Tuần thai thứ 11 – tuần thai thứ 13
  • Lần 4: Tuần thai thứ 16 – tuần thai thứ 20
  • Lần 5: Tuần thai thứ 24 – tuần thai thứ 28
  • Lần 6: Tuần thai thứ 32 – tuần thai thứ 36
  • Lần 7: Tuần thai thứ 36 – tuần thai thứ 40

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không

Thai 3 tuần mới ở dạng hợp tử. Lúc này, hợp tử bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn trứng để đi về phía tử cung. Đồng thời, hợp tử bắt đầu phân chia để tạo thành một cụm tế bào có hình dạng giống như một quả mâm xôi nhỏ, nhiều người gọi là phôi dâu.

Nhiều mẹ tò mò muốn biết thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Siêu âm lúc này cũng có thể biết được chắc chắn việc mang thai, tuy nhiên bạn sẽ không thể phát hiện được bất cứ điều gì về sức khỏe của thai nhi.

Ngoài ra, thai nhi ở tuần này còn chưa ổn định, việc siêu âm sẽ tác động xấu đến sự hình thành của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, các bà bầu dù nôn nóng, tò mò muốn biết thai 3 tuần siêu âm có thấy không đến mấy cũng không nên vội vàng đi siêu âm từ tuần thai này nhé.

Siêu âm thai là việc cần thiết để giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng. Tuy nhiên không phải thời điểm nào cũng phù hợp đâu, mẹ nhé. Với bài viết thai 3 tuần siêu âm có thấy không, MarryBaby hy vọng có thể giúp mẹ nắm được các thông tin hữu ích về việc siêu âm trong thai kỳ.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/fetal-ultrasound/about/pac-20394149 https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045302  
x