Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 3 tuần trước

Mã số LAB trong NIPT là gì? Thực hư việc đọc mã số LAB biết giới tính thai nhi

Mã số LAB trong NIPT là gì? Thực hư việc đọc mã số LAB biết giới tính thai nhi
Một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm của nhiều ba mẹ là khả năng xác định giới tính của thai nhi thông qua mã số LAB trên phiếu kết quả xét nghiệm NIPT thuộc công ty triSure.

Mã số LAB trong NIPT là gì? Tại sao nhiều người lại truyền tai nhau mã số LAB có thể giúp xác định giới tính thai nhi? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để bạn có cái nhìn đúng hơn về khả năng dự đoán giới tính của thai nhi bằng phương pháp này nhé.

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ từ người mẹ, trong đó có chứa các mảnh ADN tự do của thai nhi.

Từ đó, NIPT có thể giúp chẩn đoán nguy cơ thai nhi mắc các bất thường nhiễm sắc thể và tầm soát dị tật thai nhi từ sớm như hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Edwards (trisomy 18), và hội chứng Patau (trisomy 13), cùng một số bất thường khác.

Tuy xác định giới tính không phải mục đính chính của xét nghiệm NIPT, nhưng nhờ việc phân tích ADN, xét nghiệm này cũng có khả năng cho biết thai nhi là trai hay gái. Nếu xét nghiệm NIPT phát hiện nhiễm sắc thể Y, thì thai nhi là con trai. Ngược lại, nếu không tìm thấy nhiễm sắc thể Y, thai nhi là con gái.

>> Xem thêm: Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Trước khi tìm hiểu mã số LAB trong NIPT là gì, bạn cần biết xét nghiệm NIPT là gì
Trước khi tìm hiểu mã số LAB trong NIPT là gì, bạn cần biết xét nghiệm NIPT là gì

Mã số LAB trong NIPT là gì?

Mã số LAB trong xét nghiệm NIPT là một dãy số duy nhất được sử dụng để xác định phòng thí nghiệm (laboratory) đã thực hiện xét nghiệm cho mẫu máu của bạn. Mỗi phòng thí nghiệm sẽ có hệ thống mã số LAB riêng biệt, không trùng lặp với nhau, giúp định danh và phân biệt kết quả xét nghiệm của từng thai phụ một cách chính xác và không bị nhầm lẫn với mẫu của người khác.

Vai trò của mã số LAB trong xét nghiệm NIPT

Việc tìm hiểu vai trò của mã số LAB cũng giúp bạn hiểu rõ hơn mã số LAB trong NIPT là gì.

  • Xác định nguồn gốc kết quả: Nhờ mã số LAB, bạn có thể biết được kết quả xét nghiệm NIPT của mình được thực hiện bởi phòng thí nghiệm nào, đảm bảo tính chính xác và uy tín.
  • Truy xuất thông tin: Mã số LAB giúp các bác sĩ và chuyên gia y tế dễ dàng tra cứu và truy cập dữ liệu liên quan đến xét nghiệm của bạn, hỗ trợ chẩn đoán và tư vấn thai sản hiệu quả hơn.
  • Đảm Bảo Tính Chính Xác của Kết Quả: Việc gán mã số LAB duy nhất cho mỗi mẫu xét nghiệm giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhầm lẫn, đảm bảo rằng kết quả phân tích là chính xác và thuộc về đúng bệnh nhân.
  • Bảo mật thông tin: Thay vì sử dụng tên hoặc các thông tin cá nhân khác, mã số LAB được sử dụng để nhận dạng mẫu, đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của bệnh nhân.
Mã số LAB trong NIPT không chỉ đơn thuần là một dãy số, mà còn là một công cụ quan trọng giúp đảm bảo tính chính xác, bảo mật và hiệu quả trong quy trình xét nghiệm. Việc hiểu rõ vai trò của mã số LAB giúp bạn tin tưởng hơn vào kết quả xét nghiệm.

>> Xem thêm: Tổng hợp các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi quan trọng khi mang thai

Mã số LAB trong NIPT có thể giúp xác định giới tính thai nhi không?

Mã số LAB trong NIPT là gì? Có thể giúp xác định giới tính thai nhi không?
Mã số LAB trong NIPT là gì? Có thể giúp xác định giới tính thai nhi không?

Mã số LAB thường được in trên phiếu kết quả xét nghiệm NIPT. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mã số này bằng cách quan sát kỹ trên phiếu kết quả.

Thường khi trả kết quả xét nghiệm NIPT, bác sĩ không cho bạn biết giới tính thai nhi vì tính nhân đạo. Do đó, một số mẹ trên cộng đồng bỉm sữa truyền miệng nhau về cách đọc mã số LAB cho biết giới tính thai nhi (xem thêm tại đây).

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu đọc 2 số cuối ở phần mã số Lab có thể dự đoán thai nhi là trai hay gái. Cụ thể, mã số chẵn thì thai nhi là bé gái và mã số lẻ là bé trai. Thật trùng hợp, nhiều mẹ thực hiện cách này mà lại chính xác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chưa có chuyên gia nào xác minh tính thật – giả của cách đọc mã số LAB cho biết giới tính thai. Việc xác định giới tính thai chính xác nhất vẫn là thông qua siêu âm (sẽ cho kết quả chính xác hơn từ tuần 16-18 của thai kỳ trở đi) và kết luận của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, bạn đã biết mã số LAB trong NIPT là gì và khả năng xác định giới tính của dãy số này. Bạn không nên dựa vào mã số LAB để dự đoán giới tính thai nhi. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin chính xác và tin cậy nhất.

>> Bài đọc liên quan: Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. NIPT Test

https://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/21050-nipt-test

Ngày truy cập: 28.5.2024

2. What do people want to know about NIPT?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5413829/

Ngày truy cập: 28.5.2024

3. Pregnant? Here’s What You Need to Know About NIPTs

https://www.propublica.org/article/pregnant-heres-what-you-need-to-know-about-nipts

Ngày truy cập: 28.5.2024

4. Billing Information for Noninvasive Prenatal Testing (NIPT)

https://www.hopkinsmedicine.org/-/media/johns-hopkins-howard-county/documents/mothers-and-babies/nips-billing-info-new-icd-10-2020-update.pdf

Ngày truy cập: 28.5.2024

5. Non-invasive prenatal testing (NIPT)

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/non-invasive-prenatal-testing-nipt

Ngày truy cập: 28.5.2024

 

x