Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 09/11/2021

Siêu âm thai 12 tuần cho mẹ biết những kết quả gì?

Siêu âm thai 12 tuần cho mẹ biết những kết quả gì?
12 tuần là thời điểm kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất. Siêu âm thai tuần 12 là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Trong bài viết này, MarryBaby sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin xoay quanh việc siêu âm thai 12 tuần tuổi và vì sao mẹ bầu nên tiến hành xét nghiệm hình ảnh này.

Siêu âm thai 12 tuần tuổi quan trọng như thế nào?

Thai 12 tuần là một cột mốc quan trọng vì đây là thời điểm đánh dấu việc hoàn thành tam cá nguyệt đầu tiên và bác sĩ có thể khuyên bạn nên siêu âm để đánh giá quá trình mang thai đang tiến triển như thế nào.

Vì thế siêu âm thai 12 tuần tuổi là mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ của bạn. Dưới đây là một vài điều mà bác sĩ sẽ kiểm tra khi bạn siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất:

  • Giống như các lần siêu âm thai trước, siêu âm thai tuần 12 giúp biết bạn đang “cấn bầu” chính xác bao nhiêu thai nhi, từ thai đơn cho đến đa thai.
  • Siêu âm giúp thiết lập tuổi thai bằng cách đo chiều dài em bé từ thóp đến mông.
  • Hỗ trợ bác sĩ quan sát các bộ phận của bé như: cánh tay, chân, ngực, đầu và đánh giá xem chúng có phát triển với tốc độ bình thường không.
  • Bác sĩ cũng sẽ quan sát cột sống của thai nhi để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.
  • Các buồng tim thai cũng có thể được tầm soát bất thường ở thời điểm này.
  • Giúp bác sĩ thiết lập biểu đồ sức khỏe và vị trí của nhau thai.
  • Để đo độ mờ da gáy.
  • Phát hiện bất thường nhiễm sắc thể.
  • Siêu âm nhằm kiểm tra nhịp tim thai nhi.
siêu âm thai 12 tuần tuổi
Siêu âm thai 12 tuần sẽ cho mẹ biết nhiều thông tin quan trọng về sức khỏe của con

Những chỉ số siêu âm thai 12 tuần

Siêu âm thai 12 tuần tuổi có thể là lần đầu tiên bạn thấy em bé đang phát triển rõ hình dáng người. Bên cạnh đó, phương pháp siêu âm còn được xem như quá trình xét nghiệm sàng lọc cho ba tháng đầu tiên gồm những yếu tố như sau:

1. Tìm hiểu giới tính thai nhi

Tại Việt Nam, Nghị định 114/2006/NĐ-CP được ban hành, trong đó có mục cấm công bố giới tính thai nhi nhằm hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nên các bệnh viện sẽ không cho mẹ bầu biết giới tính của bé cho đến khi con ra đời.

Do đó, nếu tò mò về giới tính của bé hoặc muốn có sự chuẩn bị tốt nhất về đồ đạc vật dụng khi con ra đời, bạn có thể tham khảo bài viết Những cách đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian.

Siêu âm tuần này thường chỉ nhằm mục đích xác định xem bé có khỏe mạnh và phát triển như bình thường hay không và mặc dù các cơ quan sinh dục đã phát triển tốt, nhưng thường thì vẫn quá sớm để nhìn thấy những bộ phận này một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, một số người tin vào lý thuyết rằng có thể xác định giới tính của em bé từ bức ảnh siêu âm đầu tiên đó bằng cách xem xét góc của bộ phận sinh dục trên em bé.

Nếu bộ phận sinh dục nằm lệch khỏi cơ thể, điều đó cho thấy bạn đang mang thai bé trai và nếu nó nằm ngang với tủy sống thì điều đó cho thấy bạn đang có con gái.

2. Phát hiện dị tật bất thường

Nếu em bé đang bị hội chứng Down thì tình trạng này có thể được phát hiện trong siêu âm 12 tuần thai bởi sẽ xuất hiện tình trạng tích tụ nhiều chất lỏng hơn ở nếp gấp da gáy, hiện diện ở đáy của cổ bé.

Theo các chuyên gia, độ mờ da gáy của thai nhi mắc hội chứng Down sẽ dày hơn so với thai nhi khỏe mạnh.

siêu âm thai 12 tuần tuổi
Nhiều kết quả quan trọng sẽ được tiết lộ trong buổi siêu âm này

3. Tính tuổi thai và ngày dự sinh

Theo các chuyên gia, siêu âm thai 12 tuần sẽ hỗ trợ bác sĩ ghi chú được chính xác kích thước của thai nhi cũng như các thông tin cần thiết khác như tuổi thai, ngày dự sinh của bé.

Điều này giúp bố mẹ có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho thiên thần nhỏ khi con chào đời. Bên cạnh đó, những chỉ số trên vô cùng thiết yếu, quan trọng nên mẹ bầu đừng bỏ qua lần siêu âm này nhé.

Các xét nghiệm cần có khi khám thai 12 tuần

Bên cạnh quá trình kiểm tra thai nhi bằng hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi, mẹ bầu có khả năng sẽ cần đến những hình thức xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

1. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là xét nghiệm cần thiết với các mẹ bầu nhằm phát hiện thêm các dấu hiệu bất thường khác, chẳng hạn như dư lượng đạm (protein) cao gợi ý tổn thương thận, đường (glucose) cao gợi ý bệnh lý đái tháo đường, có bạch cầu cao gợi ý nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu…

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, MarryBaby tin rằng mẹ bầu đã có cái nhìn tổng quan về siêu âm thai 12 tuần. Vì sức khỏe của mẹ và bé, bạn không nên bỏ qua mốc siêu âm quan trọng này nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

siêu âm thai 12 tuần tuổi
Bên cạnh siêu âm thai 12 tuần tuổi, bạn có thể làm thêm các xét nghiệm khác

2. Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm bắt buộc với phụ nữ mang thai nhằm kiểm tra các chỉ số huyết sắc tố (hemoglobin) và số lượng tiểu cầu.

Nếu kết quả cho thấy chỉ số huyết sắc tố đang ở mức thấp đồng nghĩa với việc bạn nguy cơ bị thiếu máu hoặc thiếu sắt khi mang thai, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra gợi ý nên bổ sung viên sắt để hạn chế tình trạng trên.

Trong trường hợp độ mờ da gáy có kết quả bất thường và thai nhi bị nghi ngờ mắc hội chứng Down thì xét nghiệm máu sẽ hỗ trợ đưa ra những kết luận chính xác hơn.

Ngoài ra, xét nghiệm máu theo hình thức double test có thể cho thấy kết quả rõ ràng, từ đó tầm soát hội chứng Edward và hội chứng Patau hiệu quả.

Cuối cùng, nếu bạn không kiểm tra tổng quát trước khi mang thai thì lần xét nghiệm và siêu âm thai 12 tuần tuổi này sẽ là cơ hội để phát hiện bản thân có mắc các bệnh dễ lây sang thai nhi hay không và đưa ra phương hướng điều trị.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ultrasound Scan at 12 Weeks of Pregnancy

https://parenting.firstcry.com/articles/12-weeks-pregnant-ultrasound/ ngày truy cập 9/11/2021

Ultrasound At 12 Weeks – All You Need To Know

https://parentinghealthybabies.com/ultrasound-12-week s-need-know/ ngày truy cập 9/11/2021

You and your baby at 12 weeks pregnant

https://www.nhs.uk/pregnancy/week-by-week/1-to-12/12-weeks/ ngày truy cập 9/11/2021

Week-by-week guide to pregnancy

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-12/ ngày truy cập 9/11/2021

12 weeks pregnant – all you need to know

https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/12-weeks-pregnant-whats-happening ngày truy cập 9/11/2021

 

 

x