Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 10/10/2022

Quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Cách thử que cho kết quả chính xác

Quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Cách thử que cho kết quả chính xác
Quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Kết quả liệu có chính xác? Ngoài thử que, bạn có thể biết mình mang thai thông qua những dấu hiệu có thai sớm.

Mẹ đang nôn nao không biết quan hệ sau 5 ngày thử thai được chưa. Câu trả lời sẽ được MarryBaby giải đáp trong bài viết này. Ngoài ra, MarryBaby sẽ mách cho mẹ biết cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất cũng như những dấu hiệu mang thai sớm cho mẹ dễ nhận biết.

Quan hệ 5 ngày thử thai được chưa?

Nhiều bạn trẻ thắc mắc “Sau quan hệ 5 ngày thử thai được chưa?” hay “sau 5 ngày quan hệ đã biết có thai chưa?”. Câu trả lời là “chưa” bạn nhé.

Tính tổng thời gian thụ thai, hình thành phôi thai, phôi thai đến làm tổ ở tử cung mất khoảng 10 đến 15 ngày. Điều đó có nghĩa rằng, sau khi quan hệ tình dục từ 10 đến 15 ngày mới có thể biết chính xác rằng bạn đã mang thai hay chưa. Lúc này, nồng độ β-hCG mới tăng đủ ngưỡng để có thể phát hiện bằng que thử thai.

Sau khi quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Được rồi chứ nhưng kết quả sẽ không chính xác vì những lý do sau đây:

  • Thời gian chưa đủ để trứng đã thụ tinh di chuyển và trong buồng tử cung và làm tổ. Lúc này, trứng có thể đang trên đường đến buồng tử cung, nằm ở vòi tử cung hoặc đã vào buồng tử cung nhưng chưa làm tổ.
  • Chính vì trứng chưa làm tổ nên nồng độ β-hCG (một loại hormone được tiết ra từ tế bào hình thành trong nhau thai) còn quá thấp nên chưa đạt đến ngưỡng để có thể thử bằng que thử thai.

Cho nên, cách giải quyết tốt nhất trong tình huống này là không nên thử thai quá sớm. Hãy đợi thêm 5 đến 7 ngày nữa và thử lại để kết quả được chính xác. Nếu khi thử, que thử lên 2 vạch có nghĩa khả năng cao bạn đã có thai. Mẹ nên đến ngay các cơ sở ý tế và bệnh viện để làm xét nghiệm máu xem có đúng bạn đang mang thai không nhé.

quan-he-5-ngay-thu-thai-duoc-chua-1
Sau 5 ngày quan hệ đã biết có thai chưa và thử thai được chưa? Bạn thử thai được nhưng kết quả sẽ không chính xác.

Mách cách thử que cho kết quả chính xác tại nhà

Sau quan hệ tình dục từ 10 – 15 ngày, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ thử thai ngay tại nhà. Có nhiều trường hợp tự thử que tại nhà và cho kết quả sai. Cho nên, MarryBaby sẽ mách bạn cách thử que tại nhà cho kết quả cực kỳ chính xác.

Trước tiên, bạn cần lưu ý thời gian thử que. Thử thai tại nhà cho kết quả đúng 99% khi sử dụng vào ngày trễ kinh đầu tiên. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Vì đây là lúc nước tiểu đặc nhất, chứa nồng độ β-hCG cao nhất.

Độ chính xác của cách thử thai tại nhà phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Có thực hiện đúng theo hướng dẫn đi kèm bộ dụng cụ thử thai hay không. Thực hiện sai hướng dẫn có thể mang lại kết quả không chính xác.
  • Thời điểm tốt nhất để tiến hành thử thai chính là 10 – 15 ngày sau khi nghi ngờ bản thân mang thai. Vì nếu thử thai quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả.
  • Thử thai không bao giờ là muộn! Ngay khi bạn nghi ngờ có thai, hãy thử thai ngay. Vì nồng độ β-hCG sẽ tăng lên gấp đôi sau 48 giờ trong vài tuần đầu của thai kỳ và đạt đỉnh khi thai được 8 đến 10 tuần.
  • Nên đọc kết quả thử thai trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Bất kỳ vạch nào xuất hiện sau 10 phút đều có thể sai lệch và trước 5 phút cũng có kết quả không chính xác.

Nếu kết quả thử thai dương tính, que sẽ có thêm một vạch thứ hai xuất hiện dọc theo vạch chứng trên que thử. Vạch thứ hai này sẽ xuất hiện khi mẫu nước tiểu đi qua dải giới hạn của vạch này. Nếu kết quả thử thai là âm tính, que thử chỉ hiển thị 1 vạch chứng. Cho nên, bạn có thể đợi thêm 1 tuần và thử lại.

quan-he-5-ngay-thu-thai-duoc-chua-2
Quy trình sử dụng que thử thai cho kết quả đúng

Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm chớ bỏ qua

Quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Ngoài sử dụng que thử thai, những dấu hiệu mang thai sớm cũng là cách giúp mẹ bầu phát hiện mình mang thai như:

1. Trễ kinh

Khi quá trình thụ thai hoàn tất, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố hCG. Và đương nhiên, kỳ kinh tiếp theo sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu cơ địa của bạn kinh nguyệt không đều thì rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng này.

2. Mệt mỏi

Khi mới mang thai (sớm nhất là sau 1 tuần thụ thai), cơ thể mẹ có những thay đổi rõ rệt. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ nhiều hơn. Nguyên nhân là do nội tiết tố progesterone tăng cao, cơ thể cần nghỉ ngơi nhiều và bổ sung thêm thức ăn giàu protein, sắt.

3. Ốm nghén

Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất khi mang thai, tuy nhiên không phải thai phụ nào cũng bị. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến mẹ cảm thấy buồn nôn và nôn. Chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, nhất là buổi sáng.

Hơn nữa, thay đổi nội tiết tố cũng làm khẩu vị mẹ bầu thay đổi, khiến bạn cảm thấy thèm hoặc sợ một số món ăn. Dấu hiệu này có thể giảm hoặc biến mất khi mang thai tuần thứ 13 đến 14.

quan-he-5-ngay-thu-thai-duoc-chua-3
Những dấu hiệu mang thai sớm mẹ dễ nhận biết là trễ kinh, buồn nôn và mệt mỏi

4. Thay đổi của vú

Bầu ngực thay đổi cũng là một trong những dấu hiệu báo mang thai sớm. Do nội tiết tố thay đổi nhanh khiến vú to lên, mềm, cảm giác tròn trịa, căng đầy hơn, có thể ngứa hoặc đau trong 1 – 2 tuần đầu. Quầng vú cũng trở nên sậm màu hơn bình thường.

5. Cảm xúc thất thường

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai cũng ảnh hưởng tới cảm xúc của mẹ bầu khiến bạn nhạy cảm hơn. Nó có thể gây ra cảm giác lo âu, trầm cảm, hưng cảm, nóng giận thường xuyên,…

Sau những phân tích trên, chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi quan hệ 5 ngày thử thai được chưa? Nếu bạn thử thai sau 5 ngày thì khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày sau đấy bạn cũng sẽ thử lại lần nữa. Đó là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ khi lần đầu làm mẹ. Tốt nhất, nên thử thai sau 10 – 15 ngày nghi ngờ mang thai nhé.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Use a Home Pregnancy Test
https://www.verywellfamily.com/how-to-use-a-home-pregnancy-test-906662
Ngày truy cập: 08/03/2022
Pregnancy Test Instructions
https://www.med.unc.edu/timetoconceive/study-participant-resources/pregnancy-test-instructions/
Ngày truy cập: 08/03/2022
Symptoms of pregnancy: What happens first
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/symptoms-of-pregnancy/art-20043853
Ngày truy cập: 08/03/2022
Early Pregnancy Symptoms
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/doing-a-pregnancy-test/
Ngày truy cập: 08/03/2022

Pregnancy Tests

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9703-pregnancy-tests

Ngày truy cập: 08/03/2022

x