Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Kiều Vân
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 07/11/2023

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái có chính xác và đáng tin cậy không?

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái có chính xác và đáng tin cậy không?
Trên các diễn đàn mẹ và bé, chị em đang xôn xao thông tin: Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái. Nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm đã đoán đúng giới tính thai nhi bằng phương pháp này.

Nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ và thất vọng khi kết quả không như mong đợi. Vậy thông tin này về cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái liệu có đúng không? Xem ngay mẹ nhé!

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái là như thế nào?

Nhiều người cho rằng việc dùng que thử thai có thể xác định giới tính của thai nhi thông qua việc nhìn vạch que thử thai. Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng nhìn vào màu sắc hiển thị của que thử có thể biết giới tính bé như sau:

Thế nhưng, theo các chuyên gia khoa học trên toàn cầu, tới nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hay kết luận kỹ thuật nào chứng minh cho vấn đề này. Bởi vì que thử thai chỉ giúp mẹ biết bản thân có thai hay không mà thôi.

1. Que thử thai 2 vạch đậm la con trai

Theo các nhà sản xuất, thời gian cho kết quả của que thử thai tốt nhất là từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ. Tức là mẹ có thể sử dụng que thử thai ngay khi phát hiện những dấu hiệu có thai sớm như mệt mỏi, thiếu kinh, hoa mắt, chóng mặt…

Nếu mẹ thử thai trong thời điểm lý tưởng này, nồng độ hormone hCG đạt ngưỡng cao nhất, kết quả trên que thử sẽ là 2 vạch đỏ sẫm. Tất nhiên, để kết quả khách quan nhất có thể, mẹ cần chắc chắn rằng que thử thai đã chính xác.

Vậy nên nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái hay que thử thai 2 vạch đậm la con trai không phải là cơ sở để xác định giới tính chính xác của thai nhi. Vì que thử thai xuất hiện 2 vạch đỏ phụ thuộc vào chất lượng nước tiểu (đặc hay loãng) và mẫu que thử từ nhà sản xuất. Ví dụ: Que thử giấy thông thường có thời gian hiển thị nhanh hơn que thử điện tử.

nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái
Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái đúng hay sai?

2. Que 2 vạch mờ xuất hiện từ từ là con gái

Đây là trường hợp tương tự như trường hợp ở trên. Que thử thai hiện 2 vạch mờ có thể do thai nhi lúc này rất nhỏ nên lượng HCG trong máu và nước tiểu được tiết ra ít. Do đó, que thử thai cho kết quả chưa chính xác.

Bên cạnh đó, khi mẹ bị chậm kinh lâu ngày khi dùng que thử cũng ra 2 vạch mờ. Điều này là do nồng độ HCG trong nước tiểu khá lớn dẫn đến ức chế làm đảo ngược kết quả thử thai. Hoặc kết quả của trường hợp trên là không rõ là vạch thứ 2 mờ. Ngoài ra, nếu que thử đã hết hạn sử dụng hoặc bị ướt trước khi thử thai thì kết quả cũng có thể cho 2 vạch mờ.

Tóm lại, nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái là hoàn toàn không có căn cứ để giúp mẹ dự đoán giới tính của bé. Bạn chỉ nên dùng que thử thai để kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa thôi nhé.

Giới tính của thai nhi được quyết định dựa trên yếu tố nào?

Nếu tới đây mẹ vẫn thắc mắc nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái hay không thì câu trả lời là KHÔNG mẹ nhé. Thực tế, giới tính của thai được quyết định ngay tại thời điểm trứng được thụ tinh. Mẹ biết đấy, trong khi trứng của mẹ bầu chỉ chứa một nhiễm sắc thể X thì tinh trùng của anh chồng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y.

Giới tính của bé cưng trong bụng phụ thuộc vào việc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, thai nhi của mẹ bầu sẽ là một bé gái. Nếu trứng của mẹ được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, mẹ sẽ sinh một bé trai.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn ngọt là trai hay gái? Dấu hiệu nghén ngọt chính xác hay không?

Các cách giúp nhận biết chính xác giới tính thai nhi

Mẹ nghi ngờ và không tin vào cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái? Vì vậy, để an toàn và biết chính xác 95% giới tính của bé, mẹ còn có những cách làm khác theo khoa học sau đây:

que thử thai 2 vạch đậm la con trai
Ngoài vấn đề nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái, thì siêu âm có cho biết giới tính thai nhi không?
  • Xét nghiệm máu tế bào ADN: Theo kết quả của các nhà nghiên cứu Mỹ, ngay sau 7 tuần của thai kỳ mẹ có thể xét nghiệm máu để biết giới tính của em bé. Một tờ báo của Mỹ là LiveScience qua quá trình theo dõi kết quả trong một thời gian dài cho biết, việc thử máu có thể cho biết tỷ lệ chính xác về giới tính của thai nhi lên đến 99.9%.
  • Siêu âm: Ngoài nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái như lời đồn, phương pháp siêu âm sẽ cho mẹ kết quả chính xác hơn. Siêu âm là phương pháp có thể quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé. Hiện nay, các mẹ có thể lựa chọn phương pháp siêu âm 3D, siêu âm màu 4D để biết rõ hơn về giới tính thai nhi.
  • Chọc dò ối: Không giống như việc nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái, khi chọc dò ối các bác sĩ sẽ lấy một cây kim dài và mỏng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung rồi trích ra một lượng nước ối. Thời gian diễn ra tầm 30 phút, gây đau đớn, khó chịu cho người phụ nữ nhưng có thể cho bạn biết chính xác giới tính thai nhi.

Để trả lời câu hỏi nhìn que thử thai biết trai hay gái hay không. Mẹ có thể áp dụng cách này để giải quyết tâm lý, vì độ chính xác vẫn chưa được kiểm chứng, thế nên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu cần nhận biết giới tính con yêu đúng hơn, mẹ tốt nhất nên đưa bé tới bệnh viện để được áp dụng những kỹ thuật y học hiện đại, mẹ nhé. Chúc mẹ yêu mẹ tròn con vuông!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ultrasound scans in pregnancy

https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/ultrasound-scans/?msclkid=524a39f4b70811ecae2252e64f25649b

Ngày truy cập: 24/5/2022

2. Pregnancy tests – ultrasound

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound

Ngày truy cập: 24/5/2022

3. “Which parent decides whether a baby will be a boy or a girl?”

https://www.thetech.org/ask-a-geneticist/which-parent-decides-whether-baby-will-be-boy-or-girl?msclkid=d69f338ab70e11ec913a86408c8d7836

Ngày truy cập: 24/5/2022

4. 20-week screening scan

https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/20-week-scan/

Ngày truy cập: 24/5/2022

5. Is there any way to influence a baby’s sex?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219

Ngày truy cập: 24/5/2022

x