Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Kiều Vân
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 05/10/2022

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái có đúng không?

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái có đúng không?

Trên các diễn đàn mẹ và bé, chị em đang xôn xao thông tin: Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái. Nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm đã đoán đúng giới tính thai nhi bằng phương pháp này. Nhưng nhiều người tỏ ra nghi ngờ và thất vọng khi kết quả không như mong đợi. Vậy thông tin này có đúng sự thật hay không? Các chuyên gia nói gì?

Khi mang thai, hẳn là mẹ rất tò mò về giới tính của thai nhi đúng không nào? Cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái liệu có đúng không? Xem ngay mẹ nhé!

Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái là như thế nào?

Nhiều người cho rằng việc dùng que thử thai có thể xác định giới tính của thai nhi thông qua việc nhìn vạch que thử thai. Vậy thực chất, việc nhìn que thử thai biết trai hay gái có đúng không?

Cũng có quan niệm cho rằng nhìn vào màu sắc hiển thị của que thử có thể biết giới tính bé như sau:

Thế nhưng, theo các chuyên gia khoa học trên toàn cầu, tới nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hay kết luận kỹ thuật nào khẳng định việc xem que thử thai biết giới tính con là đúng, bởi vì que thử thai chỉ giúp mẹ biết bản thân có thai hay không mà thôi.

>>> Mẹ có thể quan tâm: Viêm lộ tuyến khi mang thai, mẹ bầu cần biết để phòng tránh

Trường hợp 2 vạch đỏ sẫm, xuất hiện nhanh chóng

Theo các nhà sản xuất que thử, thời gian cho kết quả tốt nhất là từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ. Tức là mẹ có thể sử dụng que thử thai ngay khi phát hiện những dấu hiệu có thai sớm như mệt mỏi, thiếu kinh, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên nhân….

Nếu mẹ thử thai trong thời điểm lý tưởng này, nồng độ hormone hCG đạt ngưỡng cao nhất, kết quả trên que thử sẽ là 2 vạch đỏ sẫm. Tất nhiên, để kết quả khách quan nhất có thể, mẹ cần chắc chắn rằng que thử thai đã chính xác.

Vậy nên nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái, cụ thể que thử thai 2 vạch đỏ xuất hiện nhanh chóng không phải là cơ sở để xác định giới tính chính xác. Thời điểm xuất hiện 2 vạch đỏ phụ thuộc vào chất lượng nước tiểu (đặc hay loãng) và mẫu que thử từ nhà sản xuất. Ví dụ: Que thử giấy thông thường có thời gian hiển thị nhanh hơn que thử điện tử.

nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái
Nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái đúng hay sai?

Nhìn que thử thai biết trai hay gái: Trường hợp que 2 vạch mờ, xuất hiện từ từ

Đây là trường hợp tương tự như trên. Nguyên nhân là do có thể thai nhi lúc này rất nhỏ nên lượng HCG trong máu và nước tiểu được tiết ra trong tử cung chưa lớn, từ đó gây ra kết quả phản ánh không xác thực.

Bên cạnh đó, khi mẹ bị chậm kinh lâu ngày mà không để ý thì đến lúc dùng que thử thai sẽ cho kết quả trễ. Lý do là vì nồng độ HCG trong nước tiểu khá lớn dẫn đến ức chế làm đảo ngược kết quả thử thai, hoặc cũng có thể cho ra kết quả không rõ là vạch thứ 2 mờ. Ngoài ra, nếu que thử đã hết hạn sử dụng hoặc bị ướt trước khi thử thai thì kết quả cũng có thể giống nhau.

Tóm lại, nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái là hoàn toàn không có căn cứ giúp mẹ dự đoán giới tính của bé. Cha mẹ chỉ nên dùng để tham khảo để có sự chuẩn bị tốt hơn cho bé yêu như lựa đồ cho con trước hoặc đặt tên,… chứ không nhằm bất kỳ mục đích nào khác.

>>> Mẹ có thể quan tâm: Đâu là nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng trên từng cơn?

Giới tính của thai nhi được quyết định dựa trên yếu tố nào?

Nếu tới đây mẹ vẫn thắc mắc nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái hay không thì câu trả lời là KHÔNG mẹ nhé.

Thực tế, giới tính của thai được quyết định ngay tại thời điểm trứng được thụ tinh. Mẹ biết đấy, trong khi trứng của mẹ bầu chỉ chứa một nhiễm sắc thể X thì tinh trùng của anh chồng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Giới tính của bé cưng trong bụng phụ thuộc vào việc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y.

Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, thai nhi của mẹ bầu sẽ là một bé gái. Nếu trứng của mẹ được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, mẹ sẽ sinh một bé trai.

nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái

Làm thế nào giúp mẹ chẩn đoán thai nhi một cách chính xác hơn việc nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái?

Mẹ nghi ngờ và không tin vào cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái? Vì vậy, để an toàn và biết chính xác 95% giới tính của bé, mẹ còn có những cách làm khác theo khoa học sau đây:

1. Xét nghiệm máu tế bào ADN

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu Mỹ, ngay sau 7 tuần của thai kỳ mẹ có thể xét nghiệm máu để biết giới tính của em bé. Một tờ báo của Mỹ là LiveScience qua quá trình theo dõi kết quả trong một thời gian dài cho biết, việc thử máu có thể cho biết tỷ lệ chính xác về giới tính của thai nhi lên đến 99.9%.

Thống kê cho thấy, kết quả thử máu biết trai hay gái có thể cho kết quả chính xác nhất là vào khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ trở lên. Từ tuần thứ 7 đến 20, thử máu xét nghiệm nhiễm sắc thể có thể cho kết quả chính xác giới tính nam giới là khoảng 95%, nữ là 99%. Từ 20 tuần trở lên tỷ lệ chính xác khi thử máu để biết giới tính thai nhi có thể đạt trên 99% ở cả nam và nữ.

Theo một nhà nghiên cứu gen học sinh sản tại Đại học Tufts của Mỹ, có thể dựa vào nhiễm sắc thể có trong máu và nước tiểu của người mẹ để xác định giới tính thai nhi. Bởi, cấu tạo nhiễm sắc thể của nam giới là XY, còn của phụ nữ là XX.

Nếu trong máu của người mẹ có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ thai nhi là giới tính nam có thể lên tới 95,4%. Còn nếu trong máu của người mẹ không có nhiễm sắc thể Y thì khả năng giới tính của thai nhi là nữ giới có thể chiếm đến 98,6%.

Bên cạnh việc xem giới tính, các thử nghiệm ADN cũng đánh giá nguy cơ về các bất thường của nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó, bố mẹ sẽ biết con yêu có bị dị tật bẩm sinh hay mắc các bệnh liên quan đến di truyền hay không.

>>> Mẹ có thể quan tâm: Thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái chuyện thật như đùa mẹ biết chưa?

2. Siêu âm

Ngoài nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái như lời đồn, phương pháp Siêu âm sẽ cho mẹ kết quả chính xác hơn.

Siêu âm cũng là phương pháp có thể quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé. Hiện nay, các mẹ có thể lựa chọn phương pháp siêu âm 3D, siêu âm màu 4D để biết rõ hơn về giới tính thai nhi.

Thông thường thai nhi được 12 tuần tuổi thì có thể xác định được giới tính. Tuy nhiên, không phải lúc nào siêu âm cũng xác định được em bé có bộ phận sinh dục hay không, có nhiều trường hợp em bé nằm sâu trong tử cung khiến bác sĩ khó đoán giới tính. Lúc này, mẹ phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể biết chính xác giới tính thai nhi.

nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái

Vậy dựa vào kết quả siêu âm làm sao để biết đó là bé trai hay bé gái?

  • Khi siêu âm thấy bìu và dương vật thì khả năng thai nhi là con trai cao.
  • Nếu trên siêu âm có 3 vạch thì nhiều khả năng là bé gái.

3. Chọc dò ối

Không giống như việc nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái. Phương pháp này các bác sĩ sẽ lấy một cây kim dài và mỏng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung rồi trích ra một lượng nước ối. Thời gian diễn ra tầm 30 phút nhưng lại gây đau đớn, khó chịu cho người phụ nữ.

Phương pháp này thường không được khuyến khích. Vì thế, các mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện chọc ối vì chọc ối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nguy cơ sẩy thai sau chọc dò ối là khoảng 1 trên 250.

Để trả lời câu hỏi nhìn que thử thai biết trai hay gái hay không. Mẹ có thể áp dụng cách này để giải quyết tâm lý, vì độ chính xác vẫn chưa được kiểm chứng, thế nên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu cần nhận biết giới tính con yêu đúng hơn, mẹ tốt nhất nên đưa bé tới bệnh viện để được áp dụng những kỹ thuật y học hiện đại, mẹ nhé. Chúc mẹ yêu mẹ tròn con vuông!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ultrasound scans in pregnancy

https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/ultrasound-scans/?msclkid=524a39f4b70811ecae2252e64f25649b

Ngày truy cập: 24/5/2022

2. Pregnancy tests – ultrasound

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound

Ngày truy cập: 24/5/2022

3. “Which parent decides whether a baby will be a boy or a girl?”

https://www.thetech.org/ask-a-geneticist/which-parent-decides-whether-baby-will-be-boy-or-girl?msclkid=d69f338ab70e11ec913a86408c8d7836

Ngày truy cập: 24/5/2022

4. 20-week screening scan

https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/20-week-scan/

Ngày truy cập: 24/5/2022

5. Is there any way to influence a baby’s sex?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219

Ngày truy cập: 24/5/2022

x