Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 3 ngày trước

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?
Rối loạn số lượng nhiễm sắc thể có thể là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hay những dị tật nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thai nhi. Vì thế, bác sĩ có thể tư vấn mẹ bầu thực hiện Double Test (một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh) để sàng lọc một số bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Vậy, trong trường hợp cần xác định bất thường về số lượng nhiễm sắc thể liên quan đến giới tính của thai nhi, xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không? Trước hết, bạn cần tìm hiểu xét nghiệm double test là gì.

Xét nghiệm double test là gì?

Double test (Double marker test hay dual marker blood test) là xét nghiệm máu sàng lọc huyết thanh – một xét nghiệm dự đoán nhằm phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi của phụ nữ mang thai, thường được thực hiện từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ.

Để làm xét nghiệm này, bác sĩ lấy máu của người mẹ mang thai, sau đó đo định lượng của β-hCG (Beta Human Chorionic Gonadotropin) và PAPP-A (protein huyết tương A) có trong máu. Nếu nồng độ β-hCG và PAPP-A cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, điều này cho thấy có những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể 13, 18 hay 21.

Xét nghiệm double test có chính xác không? Đây chỉ là một loại xét nghiệm dự đoán nên không đưa ra kết luận chính xác thai nhi có mắc dị tật không, mà chỉ đánh giá nguy cơ của thai nhi mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể. Để xác định chắc chắn, cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán.

Double test thường được thực hiện kết hợp với đo độ dày da gáy (NT) và các yếu tố từ phía mẹ hay còn gọi là combined test. Combined test cho độ chính xác cao hơn Double test đơn thuần. Hiện nay, Combined test thường bao gồm cả siêu âm hình thái học quý 1 để đánh giá tổng thể sự phát triển của thai nhi. Khi phát hiện có bất thường, bác sĩ sẽ thảo luận với gia đình để quyết định liệu có cần thực hiện các xét nghiệm xêm lấn khác không.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm bài viết từ cộng đồng: Ý nghĩa của xét nghiệm double test trong sàng lọc dị tật sớm cho thai nhi

Xét nghiệm double test có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?
Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Nhiều người nhầm lẫn rằng xét nghiệm Double test có thể xác định giới tính thai nhi như xét nghiệm NIPT bởi cũng là một xét nghiệm tầm soát dị tật về di truyền. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác.

Xét nghiệm Double test chỉ tập trung vào việc đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh do bất thường số lượng nhiễm sắc thể 13, 18, 21. Nó không phân tích nhiễm sắc thể giới tính, do đó không cho biết được thai nhi là trai hay gái.

Mặc dù Double test không thể xác định giới tính thai nhi, nhưng vẫn có một số xét nghiệm khác có thể thực hiện chức năng này, ví dụ như:

 • Xét nghiệm NIPT
 • Siêu âm thai nhi
 • Tuy nhiên, việc xác định giới tính thai nhi chỉ nên thực hiện khi có chỉ định y khoa, vì có thể dẫn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi, ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính trong xã hội.

  Xét nghiệm nào có thể cho biết giới tính thai nhi?

  Xét nghiệm nào có thể cho biết giới tính thai nhi?
  Xét nghiệm nào có thể cho biết giới tính thai nhi?

  Xét nghiệm double test có biết được trai hay gái không thì câu trả lời là không. Song, một số xét nghiệm dưới đây có thể cho biết về giới tính thai nhi.

 • Xét nghiệm không xâm lấn NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing): Còn được gọi là xét nghiệm phân tích DNA tự do của thai nhi trong máu của thai phụ). NIPT có thể phân tích ADN của thai nhi, bao gồm cả nhiễm sắc thể giới tính nam, giúp xác định được giới tính thai nhi.
 • Siêu âm từ tháng giữa thai kỳ: Siêu âm hình thái học quý 2 có thể giúp xác định giới tính thai nhi thông qua việc quan sát cơ quan sinh dục của em bé. Bắt đầu từ tuần 16-18 thai kỳ, siêu âm có thể cho biết giới tính thai nhi chính xác hơn.
 • Xét nghiệm sinh thiết gai nhau (Chorionic Villus Sampling – CVS) và chọc ối: Các xét nghiệm này cũng cho biết giới tính thai nhi. Lưu ý: Tuy CVS và chọc ối có thể giúp xác định giới tính thai nhi, nhưng không được thực hiện chỉ vì mục đích xác định giới tính. Đây là các xét nghiệm xâm lấn và có nguy cơ cao gây sảy thai hoặc nhiễm trùng, chỉ nên thực hiện khi có yêu cầu chẩn đoán cụ thể về di truyền và nhiễm sắc thể của thai nhi.
 • Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái? Các xét nghiệm cho biết giới tính thai
  Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái? Các xét nghiệm cho biết giới tính thai

  Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái? Xét nghiệm Double test không thể cho bạn biết được giới tính thai nhi. Mục đích chính của xét nghiệm này là tầm soát các bất thường số lượng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Tuy nhiên, có một số phương pháp khác có thể giúp dự đoán giới tính thai nhi như xét nghiệm NIPT, siêu âm thai từ quý 2…

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Một số xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên biết https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/mot-so-xet-nghiem-sang-loc-truoc-sinh-me-bau-nen-biet-1103 Ngày truy cập: 05/08/2022

  What Is a Double Marker Test in Pregnancy? https://www.healthline.com/health/pregnancy/double-marker-test Ngày truy cập: 05/08/2022

  First Trimester Maternal Serum Screening Using Biochemical Markers PAPP-A and Free β-hCG for Down Syndrome, Patau Syndrome and Edward Syndrome https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3547446/ Ngày truy cập: 05/08/2022

  Screening for Down’s syndrome, Edwards’ syndrome and Patau’s syndrome https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/screening-for-downs-edwards-pataus-syndrome/ Ngày truy cập: 05/08/2022

  Prenatal Test: Multiple Marker Test https://kidshealth.org/en/parents/prenatal-multiple-marker.html Ngày truy cập: 05/08/2022

  x