Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/03/2021

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Khi nào thì xác định được vợ chồng không hợp nhau?

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Khi nào thì xác định được vợ chồng không hợp nhau?
Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Song làm sao để xác định không hợp nhau? 4 dấu hiệu nghiêm trọng mà MarryBaby đưa ra sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn.

Trong hôn nhân, có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra giữa hai vợ chồng. Đó có thể là tranh cãi, mâu thuẫn về tiền bạc, cách nuôi con, chuyện phòng the không hòa hợp… Đôi khi bạn sẽ cảm thấy vợ chồng mình không còn như trước. Vợ chồng không còn tiếng nói chung, chả buồn nói chuyện với nhau, nhìn nhau y như nhìn cục đá. Vậy vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn?

Như thế nào là vợ chồng không hợp nhau?

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn

Có nhiều người cho rằng mối quan hệ vợ chồng của mình đang lục đục. Chỉ cần hơi cãi nhau một chút là có thể quy kết thành không hợp nhau. Tuy vậy, khái niệm vợ chồng không hợp nhau lại rộng hơn rất nhiều. Không hợp nhau có thể ở nhiều thứ như sở thích, tâm hồn, cách nói chuyện, suy nghĩ, cách hành động, cách nuôi dạy con cái… hoặc đôi khi chỉ là cách ăn mặc hay dọn dẹp nhà cửa chẳng hạn.

Tóm lại, bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới xích mích. Nhưng chuyện vợ chồng không còn hợp nhau lại là một vấn đề nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Trước khi trả lời câu hỏi vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn bạn cần phải biết vợ chồng không hợp nhau thì sẽ như thế nào? Tuy khó xác định, vẫn có một số biểu hiện nhất định để bạn có thể nhận ra mình đã không còn hợp với người bạn đời như sau:

1. Hai vợ chồng không còn muốn nói chuyện

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn
Hai vợ chồng không còn muốn nói chuyện hoặc cãi nhau suốt ngày

Cãi vã có thể là chuyện bình thường mà đa số cặp vợ chồng nào cũng phải trải qua trong đời. Tuy vậy, việc không nói chuyện là thứ còn nghiêm trọng hơn việc cãi nhau nhiều. Ở đây không phải là hai người hoàn toàn im lặng suốt ngày, nhưng cái sâu hơn nằm trong bản chất câu chuyện. Người chồng không muốn chia sẻ về việc cơ quan, người vợ cũng không còn muốn chia sẻ việc việc nội trợ, con cái hay làm đẹp với chồng. Lúc đấy chỉ còn là câu chào xã giao và hai vợ chồng chẳng khác gì hai người lạ chung nhà cả.

2. Cãi vã quá nhiều

Như đã nói ở trên, vợ chồng nào rồi cũng sẽ có cãi vã. Tuy nhiên điều đó còn tùy vào thời điểm. Nếu vợ chồng bạn ngày cãi, đêm cãi, hôm nay cãi, ngày mai cũng cãi… thì chắc chắn là mối quan hệ thật sự có vấn đề. Vợ chồng bạn sẽ càng cãi nhau nhiều hơn, vì nhiều lý do nhảm nhí đến không ngờ. Bởi vậy, cả hai sẽ trở nên mệt mỏi và dần chán ghét người kia nhiều hơn.

3. Chỉ săm soi điểm yếu của nhau

Khi đã sống với nhau, chắc chắn mọi điểm tốt hay tật xấu đều sẽ lộ ra. Nếu tình yêu còn mặn nồng, tất nhiên bạn sẽ dễ dàng bỏ qua vài tật xấu “đáng yêu” của người bạn đời. Nhưng tới thời điểm hai bên cứ đem khuyết điểm của nhau ra để tranh cãi, chì chiết… thậm chí một số trường hợp còn so sánh chồng (vợ) mình với ông hàng xóm, ông anh, ông bạn… thì đây cũng là biểu hiện của việc vợ chồng bạn không còn hợp nhau. Đã đến bước này thì bạn cần cân nhắc xem vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn.

4. Không còn muốn quan hệ vợ chồng

Không còn muốn quan hệ vợ chồng

Quan hệ tình dục luôn là điểm mấu chốt của một mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc. Tuy vậy nhiều người thường hay ngại nhắc tới vấn đề này. Điều đó lại càng phổ biến hơn đối với những nước có truyền thống Nho giáo như Việt Nam. Từ chỗ không hợp, không làm nhau thỏa mãn chuyện chăn gối, vợ chồng sẽ thực sự đẩy cao mâu thuẫn của họ. Và lúc này, nhiều người thường nghĩ tới phương án ly hôn để giải thoát cho đối phương và tìm hạnh phúc mới.

Vai trò của con cái trong việc vợ chồng không hợp nhau

Thông thường, nếu bạn có một trong các vấn đề kể trên, tức là mối quan hệ vợ chồng cũng đã tới mức có thể ly hôn được. Nhưng đa số các cặp vợ chồng sẽ luôn nghĩ về con cái. Rõ ràng con cái không có đủ cả cha mẹ, hoặc cha mẹ không hạnh phúc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời cũng như tương lai của đứa bé đó. Bố mẹ ly hôn có thể khiến trẻ trải qua cú sốc lớn, từ đó gây ra nhiều tác hại khôn lường. Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Khi đã có đứa con gắn kết, vợ chồng bạn nên đặt cái tôi xuống và đưa hạnh phúc của con trẻ lên hàng đầu nhé.

Vai trò của con cái trong việc vợ chồng không hợp nhau

Tuy vậy, trong một số gia đình, việc tiếp tục sống với nhau nhưng không hạnh phúc cũng tác hại chẳng kém việc ly hôn. Đứa bé sẽ ngày ngày phải chứng kiến cảnh cha mẹ cãi vã, chiến tranh lạnh và gia đình u ám. Từ đó tâm lý trẻ cũng trở nên bất ổn, thu mình, không còn muốn chia sẻ với cha mẹ và người xung quanh.

Nhiều người cho rằng chỉ cần không cãi nhau, tỏ ra yêu thương (dù vợ chồng không còn hợp nhau) là cách giải quyết. Tuy vậy đây chỉ là giải pháp tạm thời, chưa kể con bạn rồi cũng sẽ nhận ra sự giả dối trong thái độ của bố mẹ chúng. Hơn nữa, việc đóng kịch chỉ làm chính bản thân mình mệt mỏi hơn mà thôi.

>>> Bạn có thể quan tâm: Làm sao để biết chồng có yêu mình không?

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn?

Câu trả lời là bạn nên cho nhau một khoảng thời gian. Trong khoảng vài tháng tới một năm kể từ khi xác định vợ chồng không còn hợp nhau nữa, bạn hãy cố hàn gắn. Cả hai vợ chồng đều thử hạ cái tôi xuống, đọc nhiều sách, tìm hiểu về người kia để xem có thể hàn gắn mối quan hệ không.

Nếu qua thời gian hàn gắn mà vẫn không có tiến triển, thì vợ chồng nên ly hôn là tốt nhất cho đôi bên cũng như con cái. Bạn cũng chẳng thể dành thời gian để cố gắng cải thiện một mối quan hệ đã không còn ý nghĩa. Hãy dành thời gian cho những việc khác trong đời, hoặc tìm một người bạn đời khác phù hợp hơn sau khi ly hôn.

1. Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Nếu ly hôn thì bạn hãy tham khảo điều luật quy định về ly hôn thuận tình sau đây. Đây là một điều được pháp luật Việt Nam quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trong đó, yếu tố đầu tiên khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn là bạn phải thỏa thuận được về việc chia tài sản và thứ hai là phân chia quyền nuôi con. Nếu đã tự thỏa thuận được, sau đó hai vợ chồng sẽ nhờ đến tòa án để chính thức công nhận những điều trên.

Tuy vậy, nếu vợ chồng không thỏa thuận được, thì tòa án sẽ là bên giải quyết việc ly hôn.

2. Ly hôn đơn phương

Nếu vợ chồng không hợp nhau, nhưng chỉ có một người muốn ly hôn có được không? Câu trả lời là có thể ly hôn đơn phương. Bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương theo khoản 1 điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều luật này quy định rằng khi vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn tại tòa án nhưng không thành, thì sẽ căn cứ vào các hành vi bạo lực hay vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng trong mối quan hệ với nhau. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề, thậm chí vợ chồng không thể tiếp tục sống chung và không đạt được mục đích trong hôn nhân.

3. Về phân chia quyền nuôi con

Phân chia quyền nuôi con là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng rất khó xử khi ly hôn. Tuy vậy, bạn vẫn có thể nhờ tới luật pháp và tòa án để can thiệp khi cả hai không có tiếng nói chung. Cụ thể, việc quy định bên nào được nuôi con được đề cập trong khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình. Luật này quy định rằng con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ do người mẹ toàn quyền nuôi dưỡng, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con cái.

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn? Câu trả lời là bạn cần suy nghĩ kỹ, xem xét rồi mới quyết định ly hôn hay không. MarryBaby khuyên bạn hãy luôn tôn trọng nhau cho dù xảy ra bất cứ chuyện gì đi nữa để có thể tạo không khí vui vẻ, hòa thuận trong gia đình.

Hương Hoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x