Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/12/2020

Tuyệt chiêu hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Tuyệt chiêu hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là một quan hệ rất nhạy cảm, rất dễ mâu thuẫn nếu thiếu đi sự tinh tế và ứng xử khéo léo. Vậy để có cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả mời bạn tham khảo bài viết sau để có được những tuyệt chiêu hữu hiệu để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.

Đối với người mẹ, con trai là vật báu của mình, nên khi có con dâu, không ít người cảm thấy ấm ức vì phải chia sẻ mối quan tâm của con trai. Để hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bạn phải ứng xử cực kỳ khéo léo, thậm chí phải nhẫn nhịn lúc đầu để nhà cửa êm ấm.

1. Luôn giữ cho nhau những chừng mực nhất định

Mẹ chồng và nàng dâu hay có những nỗi lo cũng như những mối quan tâm chung: đều yêu thương con cái, yêu chồng và hết lòng chăm sóc cho gia đình mình. Do vậy, trong cuộc sống chung, bạn sẽ không ít lần cảm thấy ức chế khi mẹ chồng can thiệp sâu vào việc bạn sắp xếp chuyện gia đình của mình, chăm sóc chồng con… Lúc đó, hãy nhẹ nhàng bảo: “Thưa mẹ, việc này vợ chồng con đã bàn bạc và thống nhất như vậy…”, có ý kiến của cậu con trai vàng ngọc, bà sẽ không làm khó bạn nữa.

Nếu bà giận dỗi, bạn đừng tỏ vẻ bực bội hay khó chịu, cũng đừng chửi mắng chồng con kiểu “đá thúng đụng nia”, quan hệ giữa hai người sẽ căng thẳng hơn.

Tìm điểm chung giữa bạn và mẹ chồng
Tình yêu thương gia đình và yêu thương chồng con là điểm chung giữa bạn và mẹ chồng

2. Không nhất thiết phải chỉ ra người đúng người sai

Khi xả ra mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bạn càng cố chứng minh mình đúng thì càng vô tình khiến bạn “xấu xí” đi trong mắt mẹ chồng, thậm chí cả gia đình chồng và chồng bạn. Không nhất thiết chỉ ra đó là lỗi của ai, bạn cứ xin lỗi mẹ chồng để tránh khoét sâu mâu thuẫn. Sau đó, bạn nên tìm cơ hội thưa chuyện với cha chồng và chồng mình để họ hiểu câu chuyện và thông cảm với bạn.

3. Cần biết lắng nghe ý kiến từ mẹ chồng

Bạn nên ý thức rằng mẹ chồng lớn hơn mình vài chục tuổi, kinh nghiệm sống của bà nhiều hơn bà, để từ đó có thái độ cầu thị khi đón nhận ý kiến của bà. Tỏ vẻ coi thường kiến thức của bà là quê mùa, thiển cận, cơ hội “hòa bình” của bạn và mẹ chồng khó mà thành hiện thực.

Khi trò chuyện cùng bà, bạn nên nghe nhiều nói ít, thực tâm lắng nghe và quan tâm tới những câu chuyện kể của bà. Đôi lúc, bạn thể hiện sự đồng tình và đôi chút “tâng bốc” bà, bà sẽ cảm thấy khoảng cách với con dâu bị san bằng bớt. Hai người sẽ dần từ thế “đối đầu” chuyển sang đối thoại, thông hiểu nhau hơn.

Tuyệt chiêu hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Lắng nghe lời mẹ chồng chân thành

4. Lấy bên thứ ba làm lá chắn

Nếu xảy ra mâu thuân mẹ chồng nàng dâu trong khi nói chuyện, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và luôn giữ sự lễ độ. Nói như vậy, MarryBaby không phải đang khuyên bạn thụ động nhẫn nhịn mọi chuyện và… thua hoàn toàn. Hãy tìm cách xử lý thông minh hơn bạn ạ!

Tốt nhất, khi không hài lòng mẹ chồng về nếp ăn ở của gia đình, bạn nên thủ thỉ để chồng nhẹ nhàng thưa chuyện với mẹ. Chồng chính là cầu nối tốt nhất bạn nên nhờ cậy để kết nối với mẹ chồng.

Một số mẹ chồng giữ lối chăm sóc cháu theo kiểu cũ, mâu thuẫn với nguyện vọng dạy dỗ con theo lối hiện đại của bạn. Bạn đừng căng thẳng tới mức cãi: “Con của con, chuyện dạy dỗ nó không phải của mẹ”, đừng nóng thế. Thay vào đó, bạn có thể trò chuyện với người nào có uy tín với mẹ chồng và nhờ họ khuyên can giùm bạn. Người lớn tuổi thường tin vào truyền hình, báo chí, bạn khéo léo cho bà xem các bài viết hoặc chương trình đề cập vấn đề nuôi dạy trẻ hiện đại, thông minh, bà sẽ khó cãi lại được.

“Đường nào cũng tới Roma”, con đường hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu không nhất thiết chỉ có 1 cách mà có thể uyển chuyển nhiều cách. Là một phụ nữ thông minh và giỏi ứng xử, bạn sẽ vượt qua được.

Ngân Ngân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x