Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/03/2021

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn, người bước tới nhưng cửa lòng không dám mở

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn, người bước tới nhưng cửa lòng không dám mở
Tâm lý phụ nữ sau ly hôn như con chim sợ cành cong, đầy rụt rè và không dám đón nhận tình cảm từ người mới. Điều này đã làm họ mất đi nhiều cơ hội tìm kiếm hạnh phúc.
tâm lý phụ nữ sau ly hôn
Tâm lý phụ nữ sau ly hôn, những góc khuất cần được khai thông!

Hôn nhân đổ vỡ luôn để lại trong lòng cả người chồng lẫn người vợ những tổn thương khó có thể nguôi ngoai. Riêng phụ nữ với tâm hồn mong manh hơn, lại chịu thêm nhiều định kiến nên chắc chắn quá trình hồi phục tinh thần sau ly hôn sẽ khó khăn hơn đàn ông rất nhiều. Chính điều đó hình thành tâm lý phụ nữ sau ly hôn, luôn khép cánh cửa lòng dù có người muốn cùng họ viết tiếp quãng đời còn lại.

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn là một phức hợp những cảm xúc tiêu cực.

1. Chới với sau ly hôn

Chẳng phụ nữ nào muốn gãy gánh giữa đường, chỉ là người đàn ông của mình quá tệ hoặc mối quan hệ không thể cứu vãn. Khi chỉ còn một mình trở về ngôi nhà quen thuộc, có lẽ họ không tránh khỏi cảm giác chênh vênh. Chiếc giường như trống trải hơn, chẳng còn hơi ấm người cũ. Đã quen với cảm giác có đôi nên vượt qua trạng thái một mình thật chẳng dễ dàng.

2. Sống với nỗi tự ti và mặc cảm

Phụ nữ qua một lần đò thường không dám công khai chuyện ly hôn. Đơn giản vì họ không muốn nhận lại ánh nhìn thương hại hay xét nét của người khác. Trong mắt nhiều người, ly hôn là một điều đáng xấu hổ.

Vì vậy, tâm lý phụ nữ sau ly hôn là luôn giữ kín tình trạng hôn nhân. Nhưng cứ mỗi lần lễ, tết hay đến đám tiệc, nơi đông người, nhìn người ta có cặp có đôi, phụ nữ ly hôn không khỏi tự ti, tủi phận.

3. Trái tim rung động nhưng cố đóng chặt cửa lòng

Trái tim rung động nhưng cố đóng chặt cửa lòng

Nhiều phụ nữ tâm sự sau ly hôn, họ như con chim sợ cành cong, không còn tin vào tấm chân tình của đàn ông. Những tổn thương sâu sắc từ mối quan hệ trong quá khứ khiến họ chỉ muốn kéo dài đời sống độc thân. Đôi khi có ai đó muốn dừng lại bên đời họ, cam kết đi cùng và sẻ chia, nhưng vết thương lòng chợt nhói lên, nhắc nhở họ phải luôn thận trọng, cảnh giác. Chính điều đó làm họ đánh rơi cơ hội được yêu thương.

4. Oán hận chồng cũ

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn dễ oán hận chồng vì nỗi đau bị phản bội, bị ngược đãi, bị xúc phạm, bị làm cho cuộc đời dang dở… Họ không biết rằng nuôi oán hận trong lòng thì người đầu tiên đau khổ chính là bản thân họ. Trong lúc người đàn ông vui vầy duyên mới và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống, họ lại thu mình vào nỗi oán hận và những cảm xúc cực đoan.

5. Luôn lo lắng, căng thẳng

Luôn lo lắng, căng thẳng

Phụ nữ ly dị chồng phải đối mặt với nhiều nỗi lo, nhất là nỗi lo cơm áo gạo tiền, nuôi dạy con cái. Điều họ suy nghĩ đến nhiều nhất là làm sao đủ khả năng lo cho con học hành đến nơi đến chốn cũng như giúp con vượt qua nỗi đau có bố mẹ ly dị.

Sau ly hôn phụ nữ nên làm gì để vực dậy tinh thần?

1. Làm mới nhận thức

Hãy nhìn nhận ly hôn ở góc độ tích cực để thấy ly hôn không phải là xấu. Đó chỉ là sự kết thúc của những thứ không phù hợp, không mang lại điều tốt đẹp cho cả hai. Mặt khác, muốn có cái mới tốt hơn thì phải chấp nhận từ bỏ cái cũ – một phiên bản đầy lỗi.

2. Học cách yêu thương bản thân

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn – nhiều chị em có xu hướng bạc đãi bản thân, chìm trong buồn bã từ ngày này sang ngày khác. Họ như một con người đã không còn sức sống. Đây là điều đáng tiếc.

Tại sao bạn không cho bản thân cơ hội được du lịch đó đây một chuyến, điều mà trước đây vì mải chăm lo cho gia đình bạn đã không thực hiện được? Tại sao bạn không luyện tập để có một cơ thể thon gọn hay học những môn nghệ thuật bạn đã từng say mê? Người ta bảo: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”, khi bạn nâng cấp bản thân bạn sẽ gặp được người ưu tú, xứng đáng với mình.

3. Cho mình cơ hội

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết. Phụ nữ ly hôn xứng đáng được hạnh phúc. Vì vậy, hãy cho mình cơ hội đón nhận tình cảm từ một người đàn ông tử tế. Tuy nhiên, cần phải rút kinh nghiệm từ mối quan hệ cũ để không chọn lầm người.

4. Tìm người chia sẻ

Tìm người chia sẻ

Vào những lúc sa sút tinh thần, ai cũng cần một người đáng tin cậy để chia sẻ, dẫn dắt. Và phụ nữ ly hôn cũng vậy. Khi phải kết thúc một mối quan hệ, hãy tìm chỗ dựa vững chắc từ bạn bè, người thân để vượt qua cảm giác cô đơn, buồn bã.

Tóm lại, tâm lý phụ nữ sau ly hôn đầy ắp nỗi lo sợ. Chỉ mong rằng bạn bè, người thân và những người xung quanh khác hãy quan tâm, giúp đỡ để họ vượt qua giai đoạn chông chênh nhất của cuộc đời.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.psychologytoday.com/intl/blog/media-spotlight/201507/life-after-divorce https://www.healthline.com/health/depression/depression-and-divorce https://www.verywellmind.com/post-divorce-trauma-4583824
x