Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: undefined
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/02/2021

5 giai đoạn "nguy hiểm" trong hôn nhân, cặp đôi nào vượt qua được sẽ bên nhau trọn đời

5 giai đoạn "nguy hiểm" trong hôn nhân, cặp đôi nào vượt qua được sẽ bên nhau trọn đời
Những giai đoạn nguy hiểm cần vượt qua trong hôn nhân, ai có gia đình rồi cũng nên đọc...

Sớm hay muộn, mỗi cặp vợ chồng đều phải trải qua những giai đoạn khủng hoảng, mâu thuẫn căng thẳng. Đó là điều không thể tránh khỏi. Lúc này chính cách xử sự và thái độ đối mặt với khó khăn của mỗi người sẽ là yếu tố quyết định xem liệu cuộc hôn nhân của bạn sẽ đi được bao xa.

Có trải qua những lúc giận hờn, tranh cãi mệt mỏi với người bạn đời thì mới biết được cảm giác ấy khó chịu và bức bối đến nhường nào. Đôi lúc các bạn có thể cảm tưởng như không sống chung được với nhau nữa. May mắn thay, cứ mỗi lần cùng nhau vượt qua được một cột mốc thử thách, vợ chồng bạn sẽ có thể hiểu nhau nhiều hơn, tình cảm của bạn cũng sẽ được nâng lên một cấp độ mới, đồng thời hai người cũng có thể tìm ra được những cách thức mới hơn để nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của mình viên mãn dài lâu.

Đừng sợ hãi khi hôn nhân rơi vào giai đoạn khủng hoảng bởi nhìn về mặt tích cực, đó chính là dấu hiệu mối quan hệ của bạn đang phát triển tốt hơn. Điều quan trọng lúc này chính là cả hai vợ chồng đừng vội nản lòng mà hãy cùng nhau tìm cách vượt qua khó khăn.

Năm đầu tiên của hôn nhân: Giai đoạn “vỡ mộng”

Giai đoạn nhận ra được sự thật sau những màn yêu đương hoa mỹ trong tình yêu thường xảy ra khoảng 6-12 tháng sau khi cả hai sống cùng nhau. Đó là khi bạn nhận ra được con người thật sự của đối phương, từ những thói quen rất nhỏ, những điều khiến bạn cực kỳ khó chịu hay những điểm yếu của họ – những thứ mà trước đây bạn cảm thấy như chẳng có vấn đề gì lớn lao. Đây chính là lúc cả vợ lẫn chồng cần phải cùng nhau học cách giải quyết vấn đề.

Năm đầu tiên của hôn nhân: Giai đoạn “vỡ mộng”
Ảnh minh họa: Internet

Nếu như các bạn chưa từng bàn luận về những chủ đề quan trọng cùng nhau như tài chính, con cái, các trách nhiệm trong gia đình… thì đây là lúc bạn cần phải có cuộc nói chuyện nghiêm túc. Bạn cần mở lòng chia sẻ, trao đổi một cách thành thật về những giá trị và những điều mà bạn ưu tiên trong cuộc sống của mình. Khả năng rất lớn hai bạn sẽ có nhiều thứ vô cùng trái ngược và phải tìm cách để thỏa hiệp với chúng.

3-4 năm sau khi cưới: Giai đoạn “an toàn” nguy hiểm

Cuộc khảo sát trên 2000 đôi vợ chồng tại Anh cho thấy trung bình khi cưới nhau trên 3 năm, các cặp đôi bắt đầu có sự xao nhãng trong tình yêu, họ thích ngủ hơn thích sex, họ không còn nói những lời yêu đương, họ ngừng những cuộc hò hẹn lãng mạn và không còn cảm giác cần phải chinh phục nhau nữa. Nói cách khác, cặp vợ chồng lúc này đã bước vào giai đoạn an toàn khiến họ cảm thấy hài lòng, thoải mái. Tuy vậy đây cũng là một cái bẫy rất nguy hiểm vì có khả năng sẽ làm cho tình cảm vợ chồng nguội lạnh, đời sống hôn nhân nhàm chán.

Bạn cần phải làm gì? Hãy luôn giữ một mức độ tình cảm nhất định trong cuộc sống vợ chồng. Hãy khen ngợi nhau thường xuyên hơn, tăng cường những điều bất ngờ lãng mạn, tạo ra những điều thú vị. Bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ ngừng chinh phục đối phương bởi cũng giống như cuộc sống này, con người qua thời gian, trải qua những sự kiện trọng đại trong đời, chúng ta ai cũng sẽ thay đổi, từ cách suy nghĩ cho đến việc nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Bạn có thể thoải mái nhưng đừng quá xuề xòa, đừng cái gì cũng phô ra hết bên ngoài. Ngay cả với người bạn đời, việc giữ chút gì đó riêng tư là một điều rất cần thiết để luôn giữ được sự bí ẩn, kích thích cho nhau.

5-7 năm sau khi cưới: Giai đoạn khó chịu

Đây được xem là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong mỗi cuộc hôn nhân. Ở thời điểm này, các cặp đôi gần như đã điều chỉnh được mọi thứ trong cuộc sống gia đình mình, mối quan hệ cũng trong trạng thái ổn định. Hôn nhân của bạn giờ đây như một chuyến bay đã cài chế độ tự động, không cần suy nghĩ, không cần cố gắng. Chính sự lặp đi lặp lại như một thói quen này sẽ làm cho sức hấp dẫn cũng như cảm hứng tình dục suy giảm đối với nhau đến mức trầm trọng. Vợ chồng dường như đã hiểu rõ về nhau như lòng bàn tay. Đôi lúc có người sẽ đưa ra quyết định có con (hoặc có thêm con) để cứu vãn cuộc hôn nhân vào lúc này. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, con cái là một cá thể riêng biệt, không phải chiếc phao cứu sinh hay là công cụ để níu kéo tình cảm vợ chồng đâu nhé!

5-7 năm sau khi cưới: Giai đoạn khó chịu
Ảnh minh họa: Internet

Vào giai đoạn này, điều quan trọng bạn cần nhớ là hãy luôn cởi mở trao đổi với nhau. Thường xuyên quan tâm, hỏi han đối phương một cách chân thành. Bất kể khi nào có vấn đề xảy ra giữa hai vợ chồng, hãy tập trung giải quyết nhanh chóng, đừng để sự tức giận, khó chịu và bức xúc tích tụ ngày này qua tháng nọ vì sẽ đến lúc bùng nổ thì không còn cứu vãn được nữa. Ngoài ra bạn cũng cần tự xem xét lại bản thân mình, những mong muốn và suy nghĩ về cuộc sống hiện tại và trong tương lai rồi cùng trao đổi, bàn luận với người bạn đời. Một lần nữa, chìa khóa của bạn lúc này chính là sự cởi mở, trung thực, thẳng thắn.

10-15 năm sau khi cưới: Giai đoạn khó khăn

Theo một nghiên cứu gần đây, 10 năm là ngưỡng khó nhất của bất kỳ mối quan hệ nào. 2000 phụ nữ đã lập gia đình tại Mỹ đã được phỏng vấn và cho biết năm thứ 11 của hôn nhân là khó khăn nhất đối với họ. Phụ nữ trải qua một gánh nặng trách nhiệm rất lớn trong thời gian này: họ phải chăm sóc con cái, nhà cửa, và họ cũng phải đi làm kiếm tiền.

Ngay cả thời gian chăm sóc bản thân còn không có nên dĩ nhiên chất lượng mối quan hệ của họ giảm đi. Những ông chồng có thể nhìn thấy trước mắt mình không còn là một cô vợ quyến rũ như ngày nào, thay vào đó là một bà nội trợ lúc nào cũng lúi xùi, hay nổi giận, mệt mỏi và chán nản. Dữ liệu thống kê cho rằng một cuộc hôn nhân trung bình ở châu Âu kéo dài khoảng 11 năm.

Tin vui là nếu bạn vượt qua khoảng thời gian này, sự hài lòng với mối quan hệ của bạn sẽ liên tục tăng trong 20 năm tiếp theo. Các nhà tư vấn và trị liệu gia đình cho biết, hãy thêm sự hài hước vào cuộc sống của bạn, xử lý tình huống, đối mặt với vấn đề với ánh mắt khoan dung nhẹ nhàng, ngay cả với bản thân của bạn.

Hãy tạo những hoạt động mang lại tiếng cười cùng nhau, đồng thời giảm bớt sự mong đợi của bạn đối với nửa kia. Có lẽ cuộc hôn nhân của bạn không hoàn hảo (có ai mà hoàn hảo chứ?), nhưng nó cũng không hề tệ hại như bạn đã nghĩ. Hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống hôn nhân và tìm thấy điều hay ho, thú vị ở người bạn đời.

20-30 năm sau khi cưới: Giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên

Vấn đề mâu thuẫn trong hôn nhân ở giai đoạn 20-30 năm sau khi cưới thường xảy ra do khủng hoảng tuổi trung niên ở mỗi người. Hiệu ứng này còn tăng lên sau khi cặp đôi trải qua hội chứng “tổ rỗng” – đó là khi các con trưởng thành và rời xa bố mẹ – đến cuối cùng chỉ còn lại hai vợ chồng sáng tối bên nhau. Có những cặp đôi sẽ xuất hiện cảm giác như hôn nhân của họ đã quá mệt mỏi và cần đi đến hồi kết bởi suy cho cùng, nhiệm vụ quan trọng nhất của nó đã hoàn thành.

20-30 năm sau khi cưới: Giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên
Ảnh minh họa: Internet

Những gì bạn nên làm chính là đừng tỏ ra xa cách, lạnh nhạt nhau. Hãy tìm ý nghĩa khác của mối quan hệ vợ chồng.

Nếu bạn từng cho qua những vấn đề hôn nhân của mình trong khi nuôi dạy con cái thì khi chỉ còn hai người, những vấn đề cũ có thể trở nên dữ dội hơn. Tuy vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết chúng, hãy xem đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng lại cuộc hôn nhân của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn có thể bồi đắp tình cảm vợ chồng, tạo nên sự gắn kết bằng các môn thể thao cùng nhau, tạo ra những mục tiêu chung mới như đi du lịch, kinh doanh, học thêm một điều gì đó mới mẻ hoặc cùng nhau tạo ra những trải nghiệm khó quên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x