Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 25/10/2023

Á tính là gì? Làm sao để nhận biết người á tính

Á tính là gì? Làm sao để nhận biết người á tính
Á tính là gì? Đây là một bản dạng giới mất nhiều thời gian để tìm hiểu đối phương mới có thể phát sinh cảm xúc về mặt tình dục với họ. Nếu khi trưởng thành trẻ có những biểu hiện như trên thì có thể trẻ cũng thuộc kiểu người này.

Có những người có cảm thấy khó khăn khi đối tượng đang tìm hiểu muốn gần gũi với mình bằng nụ hôn, những cái ôm hay thậm chí làm chuyện ấy? Nếu trẻ thường xuyên có cảm giác này, bố mẹ hãy đặt câu hỏi á tính là gì và con mình có phải là người á tính hay không?

Người á tính là gì?

Khuynh hướng tính dục á tính là gì? Á tính hay còn gọi là demisexual là một xu hướng tính dục mà một người bị hấp dẫn về mặt tình dục với những người họ có mối liên hệ tình cảm gần gũi.

Nói cách khác, những người á tính chỉ cảm thấy sự hấp dẫn tình dục sau khi đã gắn kết về mặt tình cảm với một ai đó. Tình cảm này không hẳn là tình yêu mà có thể là tình bạn bè.

Các xu hướng tính dục khác như đồng tính, lưỡng tính hay toàn tính chỉ giới tính của đối tượng gây hứng thú về mặt tình cảm hay tình dục cho bạn. Trong khi đó, á tính lại chỉ bản chất mối quan hệ giữa hai người chứ không nhắm tới giới tính của đối phương.

á tính là gì
Á tính là gì? Đây là một khuynh hướng tình dục đặc biệt của con người

Người á tính – Demisexual không hẳn sẽ bị thu hút về mặt tình dục với tất cả những ai có tình cảm thân thiết với họ. Tương tự như các cô gái dị tính không cảm thấy thu hút về mặt tình dục với tất cả các chàng trai, nhóm người này cũng chỉ bị hấp dẫn bởi một số người thân thiết nhất định.

Tuy có một số điểm chung nhưng người á tính khác với người vô tính. Người vô tính gần như không cảm thấy thu hút tình dục với ai, trong khi nhóm demisexual cũng có cảm xúc với một số ít người thân thiết với mình.

Có ý kiến cho rằng không chỉ người á tính mà ai cũng cần thời gian để tìm hiểu đối phương trước khi có hứng thú về mặt tình dục với họ. Thực tế cho thấy có rất nhiều người có cảm xúc với người khác rất nhanh dù chưa thật sự thân thiết. Đây có thể là lý do dẫn đến những câu chuyện tình yêu từ cái nhìn đầu tiên hay thậm chí là… tình một đêm!

Cảm xúc của người á tính

Dù hiếm khi thấy bị cuốn hút về mặt tình dục nhưng người á tính cũng có thể cảm thấy bị thu hút ở một số mặt khác với mọi người. Họ vẫn có thể cảm thấy:

  • Muốn làm bạn với người khác
  • Muốn kết nối cảm xúc với ai đó
  • Bị thu hút vì ngoại hình của một ai đó
  • Muốn bước vào một mối quan hệ tình cảm
  • Muốn chạm, ôm ấp hay vuốt ve người khác

Một số người á tính cũng có thể thủ dâm hay quan hệ với người mình không thật sự cảm thấy thu hút về mặt tình dục. Họ có thể thực hiện các hành vi này vì muốn có con, muốn có khoái cảm, muốn có cảm giác mới, muốn thân mật hơn với người khác…

á tính là gì
Người á tính có khó cảm xúc tình dục với người lạ

Những biểu hiện của người á tính

Á tính là gì và có biểu hiện thế nào? Mỗi người á tính đều có một số biểu hiện khác nhau. Họ có thể tự coi bản thân thuộc nhóm người này nếu thấy mình có một số biểu hiện như sau:

  • Hiếm khi cảm thấy bị thu hút tình dục với người lạ hoặc người mới quen sơ: Nhiều người sẵn sàng bước vào một mối quan hệ dù chưa thật sự có tình cảm khăng khít với đối phương. Thế nhưng, bạn lại thích xây dựng tình bạn bền chặt trước khi bước vào một mối quan hệ hơn.
  • Mức độ gắn kết tình cảm ảnh hưởng đến việc họ có thấy người kia hấp dẫn hay không: Bạn thường phải mất thời gian tìm hiểu đối phương và chỉ cảm thấy bị thu hút về mặt tình dục với người mình đã thật sự thân thiết. Bạn cũng không hứng thú với việc quan hệ tình dục với người bạn không biết rõ, ngay cả khi người kia có ngoại hình đẹp hay tính cách thú vị.
  • Họ thường không thấy hứng thú ngay lập tức với các mối quan hệ thể xác: Bạn cho rằng quan hệ thể xác không phải một nhu cầu sinh lý cần giải quyết mà là cách thể hiện sự gắn kết trong tâm hồn của hai người. Vì thế, bạn thường không thích tán tỉnh người khác và cũng không hứng thú với tình một đêm. Với bạn, tình cảm với một ai đó là vô cùng quan trọng và thiêng liêng.

Các biểu hiện trên chỉ là tương đối nên bạn vẫn có thể tự định hướng giới tính cho mình là người á tính dù không có đầy đủ mọi dấu hiệu. Ngược lại, bạn có thể không xếp bản thân vào nhóm người này dù có đủ các biểu hiện kể trên.

Á tính là gì và những lầm tưởng và quan niệm sai lầm

Á tính là gì và làm sao phân biệt họ? Á tính không có nghĩa là ai đó thận trọng hay sợ hãi tình dục. Những người á tính chỉ đơn giản là không cảm thấy hấp dẫn tình dục với những người mới.

Á tính cũng không liên quan đến niềm tin đạo đức hoặc tôn giáo về tình dục. Đó là một xu hướng tình dục, không phải là một sự lựa chọn.

Người ta cũng lầm tưởng rằng tình dục á tính là một dấu hiệu của ham muốn tình dục thấp. Khi những người lưỡng tính đang trong một mối quan hệ tình dục, họ sẽ có những mức độ ham muốn tình dục khác nhau.

á tính là gì
Người á tính thường bị nhầm lẫn với người vô tính nhưng đây là 2 bản dạng giới khác nhau

Một số có thể quan hệ tình dục thường xuyên, trong khi những người khác có thể không. Á tính chỉ đề cập đến kiểu hấp dẫn mà người đó cảm thấy chứ không phải mức độ thường xuyên quan hệ tình dục của họ.

Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng những người lưỡng tính cần phải yêu một ai đó để cảm thấy hấp dẫn về mặt tình dục. Đồng tính luyến ái đòi hỏi sự kết nối, nhưng đối với nhiều người, đó có thể là tình bạn thân thiết hoặc một kiểu quan hệ phi lãng mạn khác.

Nếu họ chỉ chọn quan hệ tình dục với những người mà bạn đã quen biết từ lâu hoặc có mối quan hệ thân thiết, họ không nhất thiết phải là người đồng tính luyến ái. Á tính không phải là một sở thích thông thường – nó thúc đẩy sự hấp dẫn đến trước các cuộc gặp gỡ tình dục.

Á tính là gì? Người á tính tuy mất nhiều thời gian để cảm thấy thu hút về mặt tình dục với ai đó nhưng cảm xúc của họ lại rất chân thành. Đây cũng là một xu hướng tính dục khi trưởng thành, trẻ có thể cân nhắc để định hình bản thân nếu thấy các nhóm khác không phù hợp với mình.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What Is Demisexuality?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/327506
Ngày truy cập: 25/10/2023

2. What is Demisexuality?
https://demisexuality.org/articles/what-is-demisexuality/
Ngày truy cập: 25/10/2023

3. Asexuality/Demisexuality – Human Sexuality: An Undergraduate Research Guide – Research Guides at University of Wisconsin-Madison
https://researchguides.library.wisc.edu/c.php?g=716757&p=5101681
Ngày truy cập: 25/10/2023

4. PFLAG National Glossary of Terms
https://pflag.org/glossary
Ngày truy cập: 25/10/2023

5. Demisexuality and demiromanticism
https://asexualitytrust.org.nz/what-is-asexuality/demisexuality-and-demiromanticism/
Ngày truy cập: 25/10/2023

x