Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/10/2020

Hiểu đúng về giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học

Hiểu đúng về giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học
Giáo dục giới tính nhiệm vụ không dễ dàng gì cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, đừng đẩy trách nhiệm dạy con về chuyện nhạy cảm này cho ai khác bạn ạ. MarryLiving sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách dạy con chuyện tế nhị này một cách tốt nhất

Trước tiên, muốn giáo dục giới tính cho con hiệu quả, bạn phải hiểu giới tính là gì, tình dục là gì trước đã

Giáo dục giới tính không đơn giản chỉ là bộ phận cơ thể

Với nhiều bậc cha mẹ, giáo dục giới tính liên quan tới tính dục, đến bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục, do đó nhiều bà mẹ ngại dạy trẻ tiểu học về vấn đề này vì cho rằng còn quá sớm để dạy con.

Giáo dục giới tính kỳ thực có phạm vi rất rộng. Nó liên quan đến vấn đề tâm trí và toàn bộ cơ thể. Chuyện giới tính, tình dục còn bị quy định bởi giá trị, thái độ, hành vi, thay đổi thể chất, niềm tin, cảm xúc, tính cách và tinh thần của một người. Chuyện giới tính chịu ảnh hưởng và tác động bởi những khía cạnh văn hóa, chính trị, pháp luật và khía cạnh triết lý trong cuộc sống, cùng các vấn đề đạo đức, tôn giáo và tín ngưỡng

Với trẻ 6 tuổi đến 9 tuổi, chuyện giáo dục giới tính chỉ quay quanh các bộ phận cơ thể, cách vệ sinh cơ thể, sự khác nhau giữa bé gái và bé trai… Chỉ khi bước vào giai đoạn dậy thì, mối quan tâm về tình dục mới xuất hiện ở trẻ 11 tuổi, 12 tuổi. Theo các chuyên gia tâm lý, khi bước vào độ tuổi tiền dậy thì, trẻ thường quan tâm đến việc mình có sức hấp dẫn với bạn khác giới không . Việc thu hút sự chú ý của bạn trai/bạn gái sẽ quan trọng hơn việc quan tâm đến các hành động tình dục.

Tại sao cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Tình dục, một phần trong giáo dục giới tính, là một phần quan trọng của sức khỏe và hạnh phúc của một con người. Do vậy, việc giáo dục sức khỏe tình dục là chìa khóa cung cấp cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển lành mạnh

E ngại và phớt lờ câu hỏi về giới tính của trẻ, bạn đang không thực hiện một phần trách nhiệm giáo dục con đấy. Trẻ sẽ tìm hiểu thông tin từ những đứa trẻ khác hoặc qua nhiều nguồn thông tin như truyền hình, báo chí, Internet… Điều nguy hại là nhiều thông tin rối loạn và thiếu chính xác.

Giúp con hiểu về giới tính
Giúp con hiểu về giới tính trước khi xuất hiện hành vi tính dục tốt hơn con trẻ

Không được cha mẹ dạy dỗ, thảo luận về tình dục có thể dẫn trẻ đến với những hậu quả nghiêm trọng như quan hệ tình dục sớm, tổn thương do mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bị lạm dụng… Tổn hại tinh thần từ việc thiếu kiến thức giới tính, tình dục rất nghiêm trọng.

Giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học càng sớm càng tốt

Tuỳ theo độ tuổi và mức độ quan tâm, cha mẹ cho con kiến thức về giới tính phù hợp. Trẻ tiểu học thường tò mò về những thay đổi của cơ thể mình hoặc bạn bè và sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Cha mẹ có thể bắt đầu bài học giới tính của mình bằng cách dạy cho trẻ biết tên của các bộ phận trên cơ thể, giải thích cặn kẽ cho trẻ vì sao cơ thể con trai khác con gái

Cho con tiếp cận kiến thức giáo dục giới tính sớm, sau này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giải thích hoặc hướng dẫn những vấn đề tế nhị cho con. Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ là khi giáo dục trẻ là phải thực sự cởi mở, sẵn sàng trả lời khi trẻ có thắc mắc, không xem chuyện giới tính là cấm kỵ, là dơ bẩn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x