Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/10/2022

Vì Sức khỏe Phụ nữ - bắt đầu từ sức khỏe của bản thân

Vì Sức khỏe Phụ nữ - bắt đầu từ sức khỏe của bản thân
Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay, ban biên tập Hello Health Group chúng tôi kêu gọi mỗi người phụ nữ hãy ưu tiên chăm sóc bản thân mình, chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của chính mình.

Trong xã hội (và đặc biệt giữa thời kỳ dịch bệnh như hiện nay), phụ nữ thường được gắn liền với vai trò “người chăm sóc cho người khác”.

Có lẽ vì vậy mà chúng ta cảm thấy khó xử, ngần ngại, hay thậm chí sợ thành người-ích-kỉ, nếu phải chuyển cán cân từ chăm sóc người khác sang chăm sóc bản thân mình.

Có lẽ cũng vì vậy mà rất nhiều người trong chúng ta phấn đấu miệt mài để vừa đáp ứng được những kì vọng mà xã hội đã đặt lên vai chúng ta, vừa theo đuổi được đam mê, mong ước của bản thân mình.

Trong độ tuổi đôi mươi của mình, tôi đã cố gắng trở thành hình mẫu “phụ nữ thành công” mà xã hội thường nhắc tới: là người nhân viên xuất sắc, là người sếp đáng nể tại công ty, là người con biết chăm sóc gia đình, là người vợ tương lai đảm đang, là người bạn thông thái luôn luôn hỗ trợ tiếp sức cho bạn mình, là một người công dân đóng góp tích cực cho cộng đồng qua các hoạt động xã hội, vv

Mỗi cuối ngày, kể cả ngày cuối tuần và ngày nghỉ, tôi trở về căn phòng của mình, không còn thời gian và năng lượng gì sót lại cho chính bản thân. Trong nhiều năm trời, tôi sống với cái bao tử thường xuyên trở chứng, những giấc ngủ chập chờn, những cơn khó thở do căng thẳng lo âu, và cái cảm giác “Tôi vẫn chưa làm đủ” thường trực bên mình.

Đó là lí do ở hiện tại, mỗi ngày tôi đều chọn khỏe mạnh, hạnh phúc cho bản thân thay vì thành công theo tiêu chuẩn xã hội.

Đó cũng là lí do tôi đến với MarryBaby, nơi giá trị hàng đầu chính là “Sức khỏe trên tất cả”.

Cũng tại đây, tôi có may mắn được làm việc và kết nối với những người phụ nữ đang công tác trong các mảng chăm sóc sức khỏe đa dạng. Dù ở bất cứ vai trò nào, công tác nào, chúng tôi nhìn thấy ở nhau một điểm chung vô cùng đẹp đẽ: Sức khỏe chính là nền tảng để chúng tôi vươn lên, phát triển và hạnh phúc.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, hân hạnh mời bạn đọc MarryBaby cùng tôi ngồi lại với những phụ nữ đang chọn “Sức khỏe trên tất cả” này, trò chuyện về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe phụ nữ – mà trước hết là sức khỏe của bản thân.

Hiền Lane, nữ lãnh đạo cấp cao tại Hello Health Group: Thành công xuất phát từ mong muốn, suy nghĩ và sức khỏe

Hiền Lane – Phó Chủ tịch Cấp cao tại Hello Health Group – một trong những “nữ tướng” được mọi người yêu mến, dấn thân và dẫn dắt Hello Health Group (HHG) từ những ngày đầu tiên thành lập đến nay. Chị là người đi đầu trong việc kí kết các dự án hợp tác lớn, trải rộng các thị trường châu Á để nâng cao nhận thức người dùng về các vấn đề sức khỏe, đặc biệt trong mảng Sản, Nhi khoa.

Chia sẻ với chúng tôi, người phụ nữ mạnh mẽ vẫn chỉ khiêm nhường cho rằng, “Đấy là nỗ lực của toàn bộ tập thể. Đội ngũ của tôi luôn được “truyền lửa” để luôn cảm nhận được sự thành công và thành tựu. Khi có điều đó trong nội lực của mình, chúng tôi dễ dàng đạt được thành công thực tế với những mục tiêu cụ thể. Bất kể quy mô dự án như thế nào, chúng tôi đều triển khai và hoàn thành nó một cách tốt nhất”.

Thật vậy, trực giác và suy nghĩ của người phụ nữ dẫn dắt đội ngũ kinh doanh vùng tại HHG càng cho thấy sự ấn tượng. Chị nhìn nhận mối liên hệ, tầm quan trọng của việc am hiểu về sức khỏe để có thể ứng dụng và thành công trong công việc, cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. “Là một người phụ nữ, điều đó cho phép chúng tôi có trực giác cùng sự thấu hiểu về cảm xúc, hành vi, tình cảm và cả những kiến thức khoa học, sức khỏe. Khả năng đồng cảm mang đến lợi thế lớn để người phụ nữ dễ đạt được thành tựu, bởi vì họ luôn đặt bản thân mình vào tình huống của người khác để hiểu, cảm thông và gợi ý những giải pháp phù hợp.”

“Làm việc trong lĩnh vực sức khỏe, chúng tôi không cho phép bản thân mình dễ dãi với chính sức khỏe của mình. Sẽ không phải là điều ích kỷ nếu chúng tôi đặt sự quan tâm vào sức khỏe của chính mình, cả về thể chất lẫn tinh thần, để luôn sẵn sàng có thể giúp đỡ, hỗ trợ mọi người khi họ cần chúng tôi.”

Bạn hãy nhận biết điều đó, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và trao đổi cởi mở những gì bạn đang trải qua với người quen, và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng loại bỏ bất kỳ triệu chứng hoặc mối quan tâm nào, vì mọi dấu hiệu đều có “tiếng nói” của nó.

Bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung: Bác sĩ đa-zi-năng để lan tỏa nhiều kiến thức sức khỏe đến mọi người

Là một bác sĩ sản khoa vốn công việc đã có nhiều áp lực và hạn hẹp về thời gian dành cho bản thân, bác sĩ Huỳnh Kim Dung – chuyên khoa sản, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, vẫn quyết định lập nên kênh Youtube và Fanpage riêng để nhằm thỏa mãn đam mê “chia sẻ kiến thức đến với mọi người”.

“Dung vốn là người rất thích chia sẻ thông tin, kiến thức mình có được, bắt nguồn từ công việc Dung làm hàng ngày. Mỗi ngày Dung gặp và khám cho nhiều bệnh nhân, hiểu được sự lo lắng, cảm giác của họ. biết được vấn đề nào thường gặp, những điều nên và không nên được đúc kết được từ việc tổng hợp nhiều nguồn tài liệu, từ những va chạm lâm sàng,… nhưng không thể nào truyền tải hết trong một lần khám vì thời gian không cho phép. Thế là Dung ấp ủ ý tưởng phổ biến những kiến thức cho mọi người qua mạng xã hội và nó đã duy trì được gần 10 năm nay.”

Bác sĩ Kim Dung đồng thời cũng hiện là một trong số những bác sĩ trong đội ngũ chuyên gia tham vấn của Hello Bacsi. Khi được hỏi về điều gì có thể khiến chị có nhiều năng lượng để làm được nhiều việc cùng một lúc đến vậy, bác sĩ Kim Dung vui vẻ chia sẻ rằng: “Trước đây Dung không được như vậy, không biết quý trọng sức khoẻ của mình. Lúc mới ra trường, Dung hăng say lao đầu vào công việc nên không giữ sức, ăn uống vô độ, không tập luyện vì toàn bộ thời gian Dung ở suốt trong bệnh viện. Nhưng khi nhận ra cơ thể xuống cấp, Dung đã nhận và tập sống chậm lại, biết yêu thương cơ thể và sức khỏe của mình.”

“Hiện tại công việc mình vẫn làm nhiều, nhưng khác là biết cách sắp xếp và biết yêu quý bản thân mình hơn. Mình không khỏe thì sao có thể chăm sóc cho các chị em khác được.”

Céline Nhã Nguyễn, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất Nam Cực: Thể lực là nền tảng để phụ nữ đạt được mục tiêu

Năm 2019 chinh phục đỉnh Lenin cao 7134m tại khu vực Trung Á; năm 2020 thám hiểm đỉnh Aconcagua cao nhất Nam Mỹ; năm 2022 là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vượt qua thời tiết khắc nghiệt ở châu Nam Cực để thành công đặt chân lên đỉnh Vinson Massif cao nhất lục địa này. Đó chính là dấu ấn chinh phục của Céline Nhã Nguyễn – Trưởng phòng Pháp chế, tập đoàn Openasia.

Chia sẻ về những lý do vì sao chọn leo núi – môn thể thao mạo hiểm – là bộ môn yêu thích của mình, Céline cho biết “Từ nhỏ, mỗi khi thức khuya ôn thi đội tuyển học sinh giỏi, mất ngủ tôi vẫn thường thường lẳng lặng lên sân thượng ngồi ngắm sao, mơ mộng đến những vùng đất xa xôi huyền bí được nhắc đến trong những quyển sách. Từ đó đến giờ, óc phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá những nơi chốn xa xôi trên trái đất vẫn chưa bao giờ nhạt đi trong tôi. Thế giới quan được xây dựng trong những quyển sách của một đứa trẻ mười mấy tuổi, được phát triển và trải nghiệm thực qua những chuyến đi sau này.”

Tình yêu với leo núi được hình thành và vun đắp từ khi Céline làm việc tại Malaysia, sau một dịp leo núi Kota Kinabalu. Để có nền tảng thể lực trong những cuộc chinh phục các ngọn núi cao, Céline đã trải qua những khóa huấn luyện đặc biệt với nhà leo núi từng chinh phục Everest tại Việt Nam, hay huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Singapore. Theo chia sẻ của chị, sức khỏe là nền tảng quan trọng nhất. Bên cạnh đó là ý chí và tinh thần cũng cần được trui rèn và luyện tập để đối mặt với những tình huống chỉ có chính bản thân mình đối mặt với gió, tuyết, núi cao, và nỗi sợ…

Không chỉ truyền cảm hứng chinh phục và khát khao cho những người phụ nữ khác, Céline cũng truyền động lực đến tất cả những ai có đam mê và muốn chinh phục.

“Chỉ cần bản thân tập trung và đặt mục tiêu, cộng với đó là sự bền bỉ tập luyện, đều có thể trở thành những người phụ nữ tiếp theo chinh phục thành công Vinson Massif – đỉnh núi cao nhất châu Nam Cực.”

HLV Yoga Quân Như: Phụ nữ hãy tập yêu thương bản thân trước khi yêu thương ai đó

Là một huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp, Quân Như chia sẻ: “Yoga mang đến không chỉ sức khỏe về thể chất mà còn mang lại giá trị về tinh thần. Chị em phụ nữ chúng mình khi tập luyện khỏe sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

  • Đầu tiên là sự bền bỉ, dẻo dai, hơi thở tốt đồng nghĩa với sự tươi trẻ, khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, sáng suốt, điềm tĩnh.
  • Thứ hai, các bệnh lý giảm dần theo thời gian, cải thiện và phục hồi sức khoẻ.
  • Hít thở kết hợp động tác giúp bạn nhận nhiều oxy hơn cơ thể trẻ trung,thần thái khỏe khoắn và bạn dễ cảm thấy dễ hài lòng và hạnh phúc hơn.”

“Sau nhiều năm hướng dẫn yoga thì bản thân mình đã chứng kiến khá nhiều sự thay đổi tích cực. Các bạn nữ kết nối bản thân tốt hơn, tự biết mình đang có vấn đề gì và tự chủ động khắc phục. Đặc biệt là tươi trẻ hơn, đẹp hơn, cân nặng cũng cải thiện và thay đổi hoàn toàn thói quen xấu trước đó. Với người lớn tuổi thì điều mình hài lòng là sự minh mẫn, sức khỏe mà họ nhận được… giúp mình có tâm cống hiến với nghề hơn.”

Đối với sức khỏe phụ nữ, HLV Quân Như khẳng định rằng: “Muốn có được hạnh phúc, bạn hãy đầu tư cho sức khỏe, điều này có nghĩa là bạn đang “bỏ ống heo” cho bản thân khi về già. Mỗi ngày chỉ cần một ít nhưng lâu dài và lớn mạnh. Sau này khi thành công bạn vẫn có sức khỏe để tận hưởng.”

“Phụ nữ hãy tập yêu thương bản thân trước khi yêu thương ai đó. Mình cảm thấy hạnh phúc thì năng lượng tích cực này sẽ lan toả được cho những người xung quanh.”

Biên tập viên Cẩm Tú: Thói quen xấu gây hại đến sức khỏe, nhưng là lời nhắc nhở ta phải yêu thương bản thân

Người phụ nữ trong nghề báo, với sự mềm mỏng, dịu dàng, tinh tế, đôi khi có những thuận lợi hơn so với đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, sức khỏe để làm việc với cường độ cao, để xông pha vào những điểm nóng để lấy tin, rõ ràng, người phụ nữ sẽ gặp khó nhiều hơn đồng nghiệp nam. Biên tập viên (BTV) Cẩm Tú – Đài truyền hình Việt Nam tại TP.HCM đã có những chia sẻ thực tế và gần gũi.

“Tú từng bỏ bê sức khỏe vì cho rằng sức khỏe mình tốt, mình chỉ cần nỗ lực hết mình vì công việc và đam mê của mình. Nhưng sau một thời gian bị bỏ bê, sức khỏe của Tú lại “phản kháng”, và làm ảnh hưởng ngược lại đến công việc.”

“Việc thường xuyên bỏ bữa, thiếu ngủ, lại không tập thể dục đã làm Tú không còn tỉnh táo (cả về ngoại hình và trí não) mỗi lần lên sóng trực tiếp, cơ thể thường xuyên uể oải, khó tập trung. Và một “bệnh nghề nghiệp” phổ biến nhất ở các MC – BTV là viêm thanh quản nữa.”

“Có một nghịch lý là người phụ nữ nào cũng “sợ già, sợ xấu”, nhưng không nhiều người dám thoát ra khỏi guồng quay công việc – lo toan gia đình, để rồi tự biến điều đó thành áp lực, bòn rút sức sống và tuổi trẻ của bản thân. Tú trước đây cũng vậy. Từ khi nhận ra những vấn đề sức khỏe của mình và sự cần thiết của việc phải thay đổi, Tú đã cố gắng sắp xếp lại cuộc sống và thói quen của mình.”

“Sức khỏe không chỉ là sức bền của thể chất, mà còn là sự khỏe khoắn của tinh thần. Chỉ khi khỏe mạnh và hạnh phúc, người phụ nữ mới có thể tràn đầy năng lượng và truyền những điều tích cực đó đến chính cuộc sống quanh mình, để cảm thấy yêu đời hơn.”

Tác giả Trần Vân Anh: Người mẹ có năng lượng và tinh thần mới có thể vui chơi, giáo dục và chăm sóc con cái tốt

“Xuất bản một cuốn sách luôn là niềm mơ ước của tôi, nhưng tôi chưa từng có thể thực hiện nó. Cho đến khi động lực viết một cuốn sách để chia sẻ với các bà mẹ về tâm lý giáo dục, hành trình chữa lành bản thân và yêu thương con cái xuất hiện, là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Hôm nay mẹ có vui không”, chia sẻ của nữ tác giả Trần Vân AnhCEO chuyên trang Toàn Cảnh Bất Động Sản, người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nội dung, xuất bản gần 20 năm nay.

Một điều thú vị là, trong cuốn sách của mình, tác giả Vân Anh không chỉ chia sẻ những thông tin về tâm lý, giáo dục trẻ dành cho phụ huynh, mà chị còn kể về hành trình tự chữa lành cho chính bản thân mình. Điều này giúp cho chị có một sức khỏe tinh thần tốt hơn, sẵn sàng đối mặt và vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Chia sẻ thêm, chị nói “Để nuôi dưỡng một đứa trẻ, người mẹ cần có sức khỏe, năng lượng và tinh thần tốt, để có thể vui chơi cùng con. Điều đó không bao gồm các niềm vui vật chất, đồ chơi, nó đơn giản là ở việc mẹ cùng con chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống”.

“Trong số các công việc của mình, tôi luôn tự tin và tự hào nhất với việc làm mẹ. Đó không phải là vì tôi là một người mẹ tài giỏi, mà vì, tôi luôn tận hưởng hành trình khám phá bản thân mình mỗi ngày, tìm kiếm và tạo nên niềm vui thông qua việc giáo dục và lớn lên cùng con.”

Bác sĩ Lai Ngọc Hiền: Cân bằng dinh dưỡng, khỏe trong đẹp ngoài

Là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng với hơn 14 năm kinh nghiệm, bác sĩ Ngọc Hiền khá tâm đắc với thông điệp rằng dinh dưỡng chính là chìa khóa mở ra một nền tảng sức khỏe dài lâu.

Đối với phụ nữ, bác sĩ nhấn mạnh nữ giới có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với nam giới. Với các giai đoạn quan trọng như dậy thì, mang thai, mãn kinh cũng đòi hỏi những nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. “Hiểu biết về dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta bổ sung những gì thiếu hụt. Biết cách chọn lựa thực phẩm phong phú, đa dạng, chế biến ngon miệng, đẹp mắt sẽ mang đến cho ta một bữa ăn đầy màu sắc dinh dưỡng và thú vị”, bác sĩ Ngọc Hiền chia sẻ.

Bác sĩ Ngọc Hiền là một người tâm huyết với công việc của mình, kể cả trong vai trò gì, Bác sĩ chia sẻ: “Là một bác sĩ điều trị, tôi nghĩ rằng, ngoài lượng kiến thức chuyên môn, cần hiểu biết thêm nhiều phương pháp không dùng thuốc khác kết hợp, sẽ trợ giúp rất nhiều. Là phụ nữ, tôi cần có kiến thức dinh dưỡng để chăm lo cho từng thành viên trong gia đình qua các bữa ăn. Là một người mẹ, tôi phải lắng nghe con tôi cần gì khi còn nằm trong bụng. Với đấng sinh thành, tôi biết mình phải chăm sóc như thế nào khi họ tuổi già sức yếu. Và tôi, cần phải giữ gìn sắc vóc để có thể tự tin, mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời.”

“Ăn uống lành mạnh, điều độ phù hợp với khẩu phần năng lượng theo từng cá thể cùng với lối sống lành mạnh, tập luyện vừa sức sẽ giúp người phụ nữ sống vui khỏe mỗi ngày.”

Tôi có một mong ước khá đơn giản là 10, 20, 30 năm nữa, khi nhìn lại quá khứ, tôi sẽ không cảm thấy tiếc nuối vì tôi đã chọn chăm sóc sức khỏe tâm thân cho bản thân mình. Tôi mong ước mỗi người phụ nữ đều có thể CHỌN CHĂM SÓC SỨC KHỎE mà bắt đầu từ sức khỏe của chính họ. Và tôi mong ước chúng ta không phải làm điều này một mình – mà có sự hỗ trợ của những người phụ nữ (và những người đàn ông) tuyệt vời khác, những người luôn cổ vũ khi chúng ta cần nhất. Vì sức khỏe phụ nữ.

Lê Thanh Phương

Giám đốc Nội dung MarryBaby.

Một người con. Một người vợ. Một người bạn.

Một người vì sức khỏe phụ nữ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x