Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/04/2021

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên, bạn chú ý nhé!

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên, bạn chú ý nhé!

Uống thuốc phá thai là điều không mong muốn của tất cả chị em phụ nữ, song vì một vài lý do chẳng đặng đừng buộc bạn phải làm điều này. Vậy triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên an toàn là gì?

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên như thế nào? Bài viết dưới đây giúp bạn bảo vệ sức khỏe trong khi uống cũng như khả năng sinh sản về sau.

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Thuốc phá thai là gì?

Phương pháp uống thuốc ra thai được áp dụng từ những năm 1990, khi tuổi thai còn ít, thông thường là dưới 7 tuần và còn nằm trong tử cung. Khi đi khám và có yêu cầu bỏ thai, nếu bạn đang ở ngày 35 đến ngày 50 của thai kỳ, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp cho bạn. Bởi vì khi thai quá nhỏ, uống thuốc phá thai có thể dẫn tới sót thai, còn khi thai lớn hơn, mẹ sẽ phải hút thai.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc phá thai phù hợp và phải uống theo hướng dẫn. Loại thuốc được chỉ định thường có tác dụng làm ngăn cách progesterone – một loại hormone duy trì sự mang thai và phôi, đồng thời làm cho phôi thai bị tách ra khỏi cổ tử cung. Từ đó, giúp tử cung mềm và cho phép thai xổ ra ngoài. Bạn nhớ chú ý các triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên nhé!

Sau 2 ngày kể từ khi uống lần 1, bạn sẽ tiếp tục được chỉ định uống tiếp 2 viên tiếp theo.

Viên thứ 2 kích thích cổ tử cung co bóp đẩy thai hỏng ra ngoài.

Hướng dẫn cách uống và triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên ra sao? Bạn cần tuân thủ quy trình gồm 3 bước:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát của thai phụ

Bác sĩ cần phải kiểm tra sức khỏe của bạn, tính tuổi thai, liệu tình trạng sức khỏe có ổn định để phá thai bằng thuốc hay không. Trường hợp không đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ dẫn phương pháp phá thai an toàn sức khỏe khác như hút, nạo.

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Nếu bạn đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này. Điều quan trọng là bạn nhớ chú ý triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên nhé!

Bước 2: Uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Khi đã tiến hành bước 1, bạn uống viên đầu tiên ngay tại bệnh viện (hoặc mang về nhà). Chú ý thật kỹ, phải tuân thủ mọi quy định về cách phá thai bằng thuốc theo hướng dẫn để an toàn và hiệu quả nhất.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có tác dụng? Một vài trường hợp sau khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên bị ra máu ở âm đạo nhưng lượng máu cũng không quá nhiều. Đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường và không lo ngại lắm. Khi bạn uống xong viên thứ nhất, nghỉ ngơi 30 phút rồi hãy trở về nhà và chờ đến 2 ngày (48 giờ) thì tiếp tục uống viên thứ 2 kia.

Về nhà, bạn nên nghỉ ngơi, làm những công việc nhẹ nhàng, hạn chế làm việc nặng. Nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường nào khác, cần liên lạc với bác sĩ ngay lập tức, kể cả dấu hiệu uống thuốc phá thai viên đầu tiên không ra máu.

Bước 3: Uống thuốc phá thai viên thứ 2

Sau 48 giờ kể từ khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên, nếu dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công bước đầu, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách uống viên thứ 2, nhằm kích thích, làm co bóp cổ tử cung để đẩy bào thai hỏng ra ngoài.

Cách uống viên thứ 2 và triệu chứng sau khi phá thai bằng thuốc, ngậm thuốc bao lâu thì thai ra?

 • Đầu tiên, bạn uống trước một cốc nước để tránh khô miệng. Sau đó, bạn có thể để viên thuốc kẹp dưới lưỡi, giữ trong 30 phút để thuốc tự tan hết và tuyệt đối không được ăn hay uống bất cứ thứ gì nhé.
 • Sau khi thuốc gần như tan hết, bạn nhớ uống một ít nước để đẩy toàn bộ phần thuốc còn sót lại trong miệng.
 • Tối thiểu khoảng 30 phút và tối đa 4 giờ sau, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng của thuốc phá thai khẩn cấp. Bụng bắt đầu đau và âm đạo ra máu đỏ tươi. Đây chính là dấu hiệu bào thai được đẩy ra ngoài.
 • Trong suốt quá trình ra máu, nếu có bất thường, bạn liên hệ ngay với bác sĩ để kịp xử lý.
 • Uống thuốc phá thai ra máu mấy ngày? Thời gian chảy máu tùy từng người nhưng không quá 2 tuần bạn nhé!
 • Tuy nhiên sau khi về nhà, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi biểu hiện sau khi thuốc uống phá thai an toàn, nhớ nghỉ ngơi và tái khám theo lịch hẹn.

Bước 4: Chăm sóc bản thân khi phá thai bằng thuốc thành công

Bác sĩ cần phải kiểm tra lại sức khỏe của chị em về tuổi thai, xem ở tuần bao nhiêu, liệu tình trạng sức khỏe có ổn định để phá thai bằng thuốc hay không. Trường hợp không đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ dẫn phương pháp phá thai an toàn sức khỏe khác cho chị em hơn như hút, nạo.
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để giữ gìn sức khỏe sau khi phá thai bằng thuốc

Đừng nghĩ cứ uống thuốc phá thai thành công là đã xong. Bạn không nên chủ quan mà cần tiếp tục theo dõi sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì. Chăm sóc bản thân, vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo là những việc đặc biệt nên làm lúc này.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công, kém an toàn

Khi uống thuốc phá thai tại nhà, bạn cần gặp bác sĩ lập tức nếu có một vài triệu chứng sau khi uống thuốc phá thai như sau:

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

 • Cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi hoặc đau bụng, đau đầu, đau lưng kéo dài không dứt.
 • Uống thuốc phá thai viên đầu tiên bị ra máu cục ở âm đạo, chuột rút, nhiệt độ cơ thể tăng lên và các triệu chứng ốm nghén xuất hiện như mang thai bình thường khác.
 • Chảy máu liên tục sau 2 tuần kể từ khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên.
 • Bạn có thể gặp cả trường hợp uống thuốc phá thai nhưng không ra hết.

Uống thuốc phá thai có nguy hiểm không? Phá thai bằng thuốc có đau không?

Có thể nói nếu đã để lỡ cách tránh thai an toàn thì phương pháp phá thai bằng thuốc an toàn và nhanh chóng. Cách này ít tốn kém chi phí cũng như ảnh hưởng ít sức khỏe, đặc biệt hạn chế sự can thiệp trực tiếp bởi các thủ thuật ngoại khoa.

Phương pháp phá thai an toàn này không làm tổn thương nhiều đến cổ tử cung, buồng trứng hay sinh ra một số bệnh vô sinh, hiếm muộn như phẫu thuật khác. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho tuần đầu mang thai.

Chị em cần nhớ kỹ không được tùy tiện mua thuốc tránh thai tại hiệu thuốc mà cần phải được bác sĩ chuyên khoa khám rồi kê đơn để tránh nguy hiểm đến tính mạng và khả năng sinh sản trong tương lai.

4 tác dụng phụ khi uống thuốc phá thai và cách xử lý

Mặc dù cách uống thuốc phá thai khá an toàn nhưng cũng có thể gặp những tác dụng phụ, cụ thể như sau:

 • Tiêu chảy, nôn mửa liên tục sau khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên: Bạn không nên quá lo lắng khi gặp tình trạng này, vì cảm giác này chỉ là nhất thời mà thôi và chúng sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Tác dụng phụ của uống thuốc phá thai có đau bụng không? Bạn có thể uống thuốc phá thai nhưng không đau bụng, tuy nhiên có trường hợp sẽ đau bụng dữ dội. Hãy dùng chai nước nóng để chườm ấm giúp bạn giảm đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc nhé!
 • Bạn cũng có thể sẽ bị đau nhức đầu, hoa mắt chóng mặt sau khi uống viên thuốc phá thai. Cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng nước hoa quả, tránh ăn đồ uống có chứa chất kích thích mạnh như cà phê, bia, rượu cũng như một vài liều thuốc giảm đau mạnh theo đúng sự chỉ dẫn.
 • Có thể bị sốt trong vài giờ, đôi khi thấy ớn lạnh: Biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, mặc quần áo đủ ấm và bồi dưỡng cơ thể để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc liên quan đến triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên như thế nào. Mong rằng bạn sẽ có chọn lựa sáng suốt hơn trước khi quyết định và không nên phá thai bằng thuốc nhiều lần.

Hương Hoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x