Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/01/2022

Tác dụng của quan hệ tình dục mà có thể bạn chưa biết

Tác dụng của quan hệ tình dục mà có thể bạn chưa biết
Tác dụng của quan hệ tình dục đều độ, lành mạnh có thể mang đến cho bạn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nó được xem là hoạt động bổ ích giúp bạn cải thiện sức khỏe mà mang lại nhiều lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ đến.

Một số tác dụng của quan hệ tình dục rõ ràng nhất là bạn có thể nhìn thấy chính là bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh và tăng tuổi thọ khi thường xuyên gần gũi với bạn tình của mình. Ngoài ra, sự gần gũi này còn giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh và có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Ngoài những lợi ích đem lại cho sức khỏe, lợi ích của quan hệ tình dục lành mạnh còn giúp bạn cải thiện nhiều mặt khác trong cuộc sống nữa đấy!

Lợi ích của quan hệ tình dục đến từ cơn cực khoái

Nói về tác dụng của quan hệ tình dục, Giáo sư sản phụ khoa Kate White, Đại học Y khoa Boston, Hoa Kỳ cho biết: Đạt cực khoái khi quan hệ sẽ giúp giải phóng một lượng lớn các hormone vào trong máu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn và ít căng thẳng hơn,

Tác dụng của quan hệ tình dục điều độ rất tốt cho sức khỏe và tinh thần

Theo Tiến sĩ White, những hormone này bao gồm:

  • Oxytocin, hay còn gọi là “hormone tình yêu”, giúp thúc đẩy cảm xúc yêu thương và gắn bó. Nó cũng được giải phóng trong quá trình chuyển dạ để giúp liên kết với em bé.
  • Dopamine, gây ra cảm giác thích thú, ham muốn và khoái cảm mãnh liệt.
  • Endorphins, “opiate tự nhiên” tạo cảm giác hưng phấn và giảm căng thẳng.
  • Serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ.
  • Prolactin, hóa chất chính bắt đầu sản xuất sữa sau khi mang thai và đóng vai trò liên kết, cũng khiến chúng ta cảm thấy thỏa mãn sau khi đạt cực khoái.

Tuy nhiên, một điều chưa rõ là những lợi ích nâng cao tâm trạng này có thể kéo dài bao lâu do thiếu nghiên cứu, Tiến sĩ White nói.

Theo Tiến sĩ Logan Levkoff, một nhà giáo dục tình dục được chứng nhận và là cố vấn của Hiệp hội các nhà giáo dục, tư vấn và trị liệu tình dục Hoa Kỳ, đạt đến cực khoái cũng có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, điều này có thể cải thiện tâm trạng của bạn hơn nữa.

Tác dụng của quan hệ tình dục

1. Chữa lành tổn thương bằng chuyện chăn gối

Chuyện quan hệ nam nữ khiến bạn cảm thấy tốt theo nhiều cách khác nhau. Ngoài những lợi ích liên quan đến thể chất còn một khả năng ít người nhận ra, đó chính là chữa lành những tổn thương tâm lý.

Trong khoảng thời gian “dạo đầu” và đạt “cực khoái”, vùng não điều khiển thân nhiệt sẽ tiết ra hormone oxytocin. Những chuyên gia nghiên cứu tại trường đại học Rutgers bang New Jersey đã chỉ ra khả năng giảm đau bụng kinh của hormone này ở phụ nữ.

2. Tình dục giúp phòng ngừa ung thư

Theo một vài nghiên cứu, đàn ông trên 50 tuổi có đời sống tình dục đều đặn ít có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người dành ít thời gian cho việc này. Một nghiên cứu của tập san BJU quốc tế chứng minh được rằng việc giao phối và thủ dâm có thể làm giảm nguy cơ ung tuyến tiền liệt ở đàn ông lớn tuổi.

Một nghiên cứu khác của tập san Hội đồng y khoa Hoa Kỳ cho thấy xuất tinh thường xuyên ở nam giới độ tuổi 20 – 30 cũng giúp họ ít khả năng mắc căn bệnh này.

3. Tác dụng của quan hệ tình dục: giảm stress

Lợi ích của sex có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm bớt lo âu và tìm lại tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu thực hiện những công việc áp lực cao như trình bày một bài diễn văn hay giải một câu đố toán học rắc rối.

Nghiên cứu cho thấy, những người có quan hệ tình dục trước khi thực hiện những thử thách áp lực này đều có huyết áp ổn định và mức độ stress thấp hơn những người không có quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc chỉ gần gũi với bạn đời mà không giao phối.

Tác dụng của quan hệ tình dục
Yêu giúp giảm stress hiệu quả

4. Tình dục có tác dụng cải thiện tim mạch

Một nghiên cứu của tập san Sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học cho thấy lợi ích của quan hệ tình dục không chỉ giúp làm tim đập nhanh hơn mà còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ chết do đột quỵ ở đàn ông có đời sống tình dục thường xuyên thấp hơn những người chỉ gần gũi với bạn đời 1 lần một tuần hoặc ít hơn. Ngoài ra, khả năng tử vong vì đột quỵ không liên quan đến việc quan hệ thể xác thường xuyên.

5. Nâng cao lòng tự trọng

Một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn “Thói quen tình dục” đã chỉ ra rằng tác dụng của quan hệ tình dục là nâng cao lòng tự trọng. Những người này cũng cho rằng quan hệ tình dục cũng làm họ cảm thấy có sức ảnh hưởng và cuốn hút hơn. Ngoài ra, một vài người cũng có xu hướng vị tha và muốn mình tốt đẹp hơn trong mắt đối phương.

6. Chất lượng tinh trùng được cải thiện khi “lên đỉnh”

Lợi ích của quan hệ tình dục thường xuyên giúp cho chất lượng tinh trùng ở nam giới được nâng lên đáng kể, giảm thiểu lượng tinh trùng bị lỗi DNA. Đàn ông khi trải qua chuyện giường chiếu hoặc xuất tinh hàng ngày có chất lượng tinh dịch tốt hơn sau một tuần so với những người không làm chuyện ấy.

Tác dụng của quan hệ tình dục
Yêu cũng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng phái mạnh

Để duy trì đời sống tình dục lành mạnh, điều dĩ nhiên bạn đừng quên các biện pháp bảo vệ an toàn. Bên cạnh đó, các cặp đôi cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh lây bệnh truyền nhiễm nhé.

Với những thông tin về tác dụng của quan hệ tình dục như trên, chúc đời sống của bạn thêm viên mãn và hạnh phúc!

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Surprising Health Benefits of Sex
https://www.trendhealth.org/the-surprising-health-benefits-of-sex/
Ngày truy cập: 27/7/2021

Health Benefits of Sex
https://www.sexhealthmatters.org/sex-health-blog/health-benefits-of-sex
Ngày truy cập: 13/1/2022

Health Benefits of a Good Sex Life
https://familydoctor.org/health-benefits-good-sex-life/
Ngày truy cập: 13/1/2022

Health Benefits of a Good Sex Life

https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2017/health-benefits-regular-sex-fd.html

Ngày truy cập: 13/1/2022

Health Benefits of a Good Sex Life

https://www.plannedparenthood.org/learn/sex-pleasure-and-sexual-dysfunction/sex-and-pleasure

Ngày truy cập: 13/1/2022

x