Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/05/2021

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là bệnh gì? Có chữa được không?

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là bệnh gì? Có chữa được không?
Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là bệnh tiến triển âm thầm và giai đoạn ẩn bệnh kéo dài. Nếu không phát hiện sớm, bệnh cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm 80% trên tổng số ca bệnh. Đa số ung thư tuyến giáp dạng nhú có độ biệt hóa cao, tốc độ phát triển nhanh, giai đoạn ủ bệnh khá dài nên khó có thể phát hiện.

Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp dạng nhú vẫn có thể điều trị được nếu chẩn đoán sớm và điều trị tích cực. Do đó, cần nắm rõ triệu chứng bệnh được liệt kê dưới đây.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú
Ung thư tuyến giáp xuất phát từ các tế bào tuyến giáp

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là gì?

Carcinoma là thuật ngữ thể hiện loại ung thư bắt đầu từ trong các tế bào tạo nên. Đó là những tế bào phân chia bất thường và không được kiểm soát. Chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Vậy cụ thể, carcinoma tuyến giáp là gì?

1. Carcinoma tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư nội tiết thường gặp nhất, chiếm 1% trong tổng số các dạng ung thư. Và carcinoma tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp có nguồn gốc từ tế bào – các tế bào phát triển và phân chia bất thường.

Do đó, có thể phân loại carcinoma tuyến giáp theo nguồn gốc tế bào như sau:

  • Carcinoma dạng nhú, carcinoma dạng nang: chiếm 80%, có nguồn gốc từ tế bào nang.
  • Carcinoma dạng tủy: Chiếm 5 – 9%, có nguồn gốc từ tế bào cận nang.
  • Carcinoma không biệt hóa: Chiếm 1 – 2%, có nguồn gốc từ tế bào nang giáp.
  • Lymphôm: Chiếm 1 – 3%, có nguồn gốc từ tế bào miễn dịch.
  • Sarcôm: Dưới 1%, có nguồn gốc từ tế bào trung mô.
Carcinoma tuyến giáp dạng nhú
Carcinoma dạng nhú có nguồn gốc từ tế bào nang

2. Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là thế nào?

Chính vì thế, carcinoma tuyến giáp dạng nhú là ung thư tuyến giáp có nguồn gốc từ tế bào nang, chiếm 80% các loại ung thư về tuyến giáp.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đa phần là người lớn từ 30 – 35 tuổi. Tỷ lệ nữ giới mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú cao gấp 3 lần so với nam giới.

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp dạng nhú có thời gian ủ bệnh dài, ít triệu chứng, âm thầm phát triển cho nên cần phát hiện sớm mới có thể điều trị.

Triệu chứng chỉ điểm bệnh carcinoma tuyến giáp dạng nhú

Sau đây là một vài triệu chứng chỉ điểm cho bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú dễ thấy:

1. Phát hiện thấy khối u ở cổ

Khi soi gương, nếu thấy một khối u bất thường ở trước cổ hoặc dưới yết hầu, bạn cần theo dõi ngay hoạt động của nó.

Theo nghiên cứu, có đến 90% các khối u ở cổ là khối u tuyến giáp lành tính, có thể điều trị và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Hãy uống từng ngụm từng ngụm nước và quan sát sự di chuyển của khối u. Nếu di chuyển, đó là khối u lành tính. Còn ngược lại, đó là khối u ác tính. Khi đó, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

2. Bị khàn giọng bất thường

Bị khàn giọng cũng là một trong những triệu chứng chỉ điểm của bệnh carcinoma tuyến giáp dạng nhú. Nhưng cũng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý vùng họng khác.

Nguyên nhân là do dây thần kinh thanh quản chi phối hoạt động đóng – mở của dây thanh âm, nằm phía sau tuyến giáp. Trong trường hợp khối u phát triển lớn có thể làm tổn thương dây thần kinh thanh quản và thanh âm.

3. Ho mãn tính

Ho dai dẳng, ho kéo dài mà không đi kèm các triệu chứng nóng, sốt, ho có đờm thì đây có thể là triệu chứng của ung thư tuyến giáp dạng nhú.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú
Ung thư tuyến giáp dạng nhú thường xuất hiện ở cổ

4. Khó thở và khó nuốt

Thêm một triệu chứng dễ nhận biết của ung thư tuyến giáp dạng nhú chính là khó thở và khó nuốt.

Nguyên nhân là do khối u tuyến giáp phình to, chèn ép khí quản. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm cho người già. Nếu khối u khiến khó thở và không thể nuốt thức ăn, có thể nguy hiểm đến tính mạng người cao tuổi.

Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn xuất hiện những triệu chứng trên. Về cơ bản, carcinoma tuyến giáp dạng nhú rất khó phát hiện, thời gian ẩn bệnh lại dài. Cho nên, cách tốt nhất chính là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và kịp thời chữa trị.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú có chữa được không?

Bệnh carcinoma tuyến giáp dạng nhú có độ biệt hóa cao với khả năng phát triển thành u ác tính thấp cho nên có thể chữa trị tận gốc nếu phát hiện sớm.

Tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao nhất ở nhóm dưới 45 tuổi và hiệu quả trên 90%, tỷ lệ sống trên 10 năm sau điều trị là 100%.

Ngược lại, nếu phát hiện bệnh muộn, kèm theo độ tuổi lớn hơn 45 thì hiệu quả điều trị cũng như tỷ lệ sống trên 10 năm sau điều trị sẽ giảm đi.

Vì thế cho nên, khi có các triệu chứng bệnh kể trên, cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú
Có thể test ung thư tuyến giáp qua xét nghiệm máu

Phương pháp điều trị Carcinoma tuyến giáp dạng nhú phổ biến

Khi phát hiện ung thư tuyến giáp dạng nhú, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Nhưng nhìn chung, có 3 phương pháp phổ biến:

  • Phẫu thuật, mổ tuyển giáp: Tùy vào từng trường hợp sẽ cắt bỏ một phần của khối u hoặc toàn bộ tuyến giáp.
  • Iốt phóng xạ: Đây là một trong những phương pháp mới nhất. Người bệnh sẽ được nuốt một dạng iốt phóng xạ dạng lỏng hoặc viên nang, tên thường gọi là iodine 131 (I-131). RAI hoạt động theo nguyên lý: hấp thu qua đường tiêu hóa, lưu thông qua máu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cách điều trị này chỉ có lợi cho những bệnh nhân đã cắt bỏ tuyến giáp.
  • Liệu pháp ngăn ngừa hormone tuyến giáp: Do tuyến giáp bị cắt bỏ nên bệnh nhân cần sử dụng liệu pháp này để cân bằng hormone.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Vì thế bạn cần khám sức khỏe định kỳ và theo dõi các biểu hiện bất thường của cơ thể để có thể xác định ung thư tuyến giáp dạng nào.

Cát Anh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x