Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 01/02/2023

[Bật mí] Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch an toàn và hiệu quả

[Bật mí] Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch an toàn và hiệu quả
Những ngày hành kinh thường sẽ có một vài ảnh hưởng đến tới sức khỏe và các vấn đề bất tiện hơn so với ngày thường, và tâm lý cũng khó chịu hơn. Do đó, nếu chẳng may “ngày dâu” có thể sẽ trùng vào những dịp đặc biệt như đi tiệc, đi du lịch, đi công tác xa, thi đấu, v.v. Điều này có thể sẽ khiến các nàng không thoải mái. 

Hiểu được điều đó, MarryBaby chia sẻ với bạn cách làm chậm kinh nguyệt cấp tốc để đi du lịch, các dịp đặc biệt bằng thực phẩm, bằng thuốc, hay thậm chí là một số thói quen nhỏ trước khi đi du lịch vài ngày cho đến 1 tuần.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian của chu kỳ kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp. Và một chu kỳ kinh nguyệt thông thường là từ 28 – 35 ngày.

2. Cách làm chậm kinh hoặc dời ngày kinh để đi du lịch bằng thuốc

Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc sẽ tùy thuộc vào việc bạn có đang sử dụng thuốc tránh thai hay không; và liệu trình uống thuốc tránh thai của bạn là gì. Trước khi cân nhắc cách sử dụng thuốc để làm chậm kinh nguyệt đi du lịch; bạn cần đi thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Về cơ bản, cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc sẽ khác nhau ở ba nhóm đối tượng:

  • Người đang không sử dụng thuốc tránh thai kết hợp: Sử dụng thuốc Norethisterone; hoặc chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng.
  • Người đang sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progresterone: Tiếp tục sử dụng thuốc không ngắt quãng; hoặc chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng.
  • Người đang dùng thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày: Cần uống không ngắt quãng.
Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc
Cách làm chậm kinh nguyệt trước 1 ngày để đi du lịch bằng thuốc

2.1 Thuốc làm chậm kinh để đi du lịch – Norethisterone dành cho người đang không dùng thuốc tránh thai

Norethisterone (Norethindrone) là thuốc kê đơn thuộc phân nhóm thuốc tác động trên hệ nội tiết; và có thể dùng để trì hoãn kinh nguyệt trong vài ngày.

Cách dùng thuốc Norethisterone làm chậm kinh để đi du lịch như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn từ 3 đến 4 ngày; và mỗi ngày một viên trước khi bạn có kinh. Và kinh nguyệt của bạn sẽ có trở lại sau từ 2 đến 3 ngày sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Vậy thuốc làm chậm kinh cấp tốc để đi du lịch có tác dụng phụ không?

Câu trả lời là CÓ. Tác dụng phụ có thể xảy ra ở mức độ nhẹ bao gồm: nhức đầu; buồn nôn; căng ngực,; và tâm trạng dễ thay đổi. Đặc biệt lưu ý đối với những bạn thường gặp tình trạng kinh nguyệt ra cục máu đông thì không nên sử dụng.

Nếu bạn là người KHÔNG dùng thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày, thì bác sĩ sẽ thường kê đơn cho bạn loại thuốc này để làm chậm kinh theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc để chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp; không ngắt quãng.

2.2 Uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng là cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch

Nếu bạn đang uống thuốc tránh kết hợp (combined contraceptive pills); bạn có thể làm chậm kinh nguyệt bằng cách uống liên tục, không ngắt quãng.

Ví dụ: Nếu bạn đang dùng thuốc 21 ngày (chẳng hạn như Microgynon và Cilest): Thay vì uống 1 viên kết hợp liên tục trong 21 ngày rồi sau đó dừng uống thuốc trong 7 ngày tiếp theo; để trì hoãn kinh nguyệt, hãy uống liền sau 21 ngày không có ngắt quãng 7 ngày nghỉ.

Nhìn chung, cách làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai kết hợp sẽ tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng. Tốt hơn hết là bạn hãy đi tham khảo ý kiến của bác sĩ; để có thể biết cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc tốt nhất cho mình.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp dấu hiệu bất thường bạn cần liên hệ bác sĩ càng sớm càng tốt. Sau khi ngừng thuốc 15 ngày mà không thấy có kinh trở lại, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

>> Bạn nên biết: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?

2.3 Chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nếu đang dùng thuốc tránh thai chỉ chứa Progestogen

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestogen (viết tắt là POP – progestin only pill) ở dạng vỉ 28 viên, là một loại khác so với thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày có chứa Estrogen và Progesterone. Với trường hợp này, NHS khuyến nghị bạn chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp để làm chậm kinh nguyệt đi du lịch.

Để tránh sự nhầm lẫn, và đồng thời bạn cũng đang không biết rõ là mình đang dùng loại thuốc tránh thai nào thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn áp dụng cách làm chậm kinh để đi du lịch bằng thuốc tránh thai như đã hướng dẫn ở trên nhé.

3. Có cách nào để làm chậm kinh đi du lịch mà không cần thuốc không?

Về mặt y khoa, để làm chậm hoặc trì hoãn kinh nguyệt, bạn cần sử dụng những loại thuốc nêu trên. Nhưng rất có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Do đó, nếu bạn là người chưa từng hoặc không muốn dùng thuốc tránh thai, mà vẫn muốn làm chậm kinh; cách tốt nhất chính là hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc các dược sĩ tại các nhà thuốc uy tín gần nhất.

4. Những cách làm chậm kinh nguyệt để du lịch theo dân gian

Những cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch từ thực phẩm
Những cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch từ thực phẩm

Về mặt y khoa, những thực phẩm dưới đây chưa được xác nhận là có hiệu quả cho việc trì hoãn kinh nguyệt hay làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch. Vì phần lớn đây là những phương pháp dân gian mà mọi người truyền tai nhau để áp dụng đến hiện nay.

4.1 Rau răm

Rau răm là gia vị ăn kèm phổ biến có trong món ăn hàng ngày của người Việt. Theo dân gian, đây là cách làm chậm kinh nguyệt cấp tốc để đi du lịch.

Cách dùng chỉ đơn giản là, bạn ăn rau răm cùng các món ăn phổ biến như hột vịt lộn, các món gỏi,..Và bạn có thể ăn nhiều hơn bình thường một chút để thử xem có trì hoãn kinh nguyệt được không.

4.2 Giấm táo

Giấm táo (ACV) được coi là một loại thực phẩm hữu hiệu để làm giảm tình trạng mụn trứng cá, chứng ợ nóng, hay thậm chí là giảm mỡ bụng.

Nhưng hóa ra, chưa có nghiên cứu nào nói đến việc sử dụng Giấm táo để làm chậm kinh nguyệt cả. Có một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed Central) cho thấy, thói quen uống 15ml giấm táo mỗi ngày đã giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (POCS).

4.3 Gelatin

Gelatin là một loại bột được dùng để giảm cân và điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương. Tuy nhiên, loại bột này được mọi người truyền tai nhau là có khả năng làm chậm hoặc trì hoãn kinh nguyệt.

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác nhận hiệu quả làm chậm kinh khi uống Gelatin. Mặt khác, nếu uống nhiều Gelatin bạn có thể sẽ gặp một vài tác dụng phụ như đầy hơi hoặc khó tiêu.

>> Bạn có thể xem thêm: 12 cách để nhanh hết kinh mọi chị em nên biết

4.4 Caffeine

Caffein
Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch

Sử dụng Caffeine là cách làm chậm kinh để đi du lịch, rất có thể đây là một lầm tưởng. Theo thông tin của Thư viện Khoa học và Y tế Hà Lan – Sciencedirect, kết quả cho thấy, thói quen sử dụng caffeine của phụ nữ có thể làm chậm kinh nguyệt. Nhưng thực tế là do bị rối loạn kinh nguyệt; thiếu kinh nguyệt hay thậm chí là vô kinh do uống nhiều Caffeine trong thời gian dài.

4.5 Chanh

Chanh hoặc các loại trái cây thuộc họ cam quýt thường chứa nhiều Axit citric. Theo nhiều thông tin; pha loãng chanh với nước ấm là cách làm chậm kinh nguyệt trong 1 ngày hay 1 tuần để đi du lịch. Đây là một thông tin chưa được y học kiểm chứng.

Vậy uống nước chanh có làm chậm kinh nguyệt được hay không? Câu trả lời là KHÔNG.

4.6 Đậu lăng

Theo nhiều nguồn thông tin, phần lớn cho rằng, ăn nhiều đậu lăng có khả năng làm chậm kinh nguyệt; hay trì hoãn kinh nguyệt để đi du lịch. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy rằng việc ăn nhiều đậu lăng có thể trì hoãn kinh nguyệt. Ngược lại, ăn nhiều đậu lăng có thể làm cho bạn bị đau bụng và khó tiêu.

4.7 Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao
Làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng cách tập thể dục cường độ cao có đúng không?

Tập thể dục cường độ cao có thể làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Có thể thấy, người thường xuyên tập luyện cường độ cao trước khi có kinh, có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt xuất hiện không đúng theo chu kỳ bình thường của họ.

Nếu được hỏi các vận động viên nữ; bạn sẽ có ngay câu trả lời là họ rất thường bị chậm kinh nguyệt, cũng như ít khi có những chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhau. Tuy nhiên, về mặt y học; đây là tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do tập luyện; chứ không phải là cách làm chậm kinh nguyệt để phục vụ mục đích đi du lịch.

>> Bạn nên đọc thêm: Khi con gái đến tháng phải làm gì để bớt đau và mệt mỏi

5. Cách làm chậm chu kỳ kinh nguyệt để đi du lịch có tác hại gì không?

Những cách làm chậm kinh để du lịch có thực sự an toàn cho sức khỏe không?
Những cách làm chậm kinh để đi du lịch có thực sự an toàn không?

Một số cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch từ thực phẩm nêu trên có thể gây ra tác dụng phụ. Cụ thể là nước chanh; giấm táo có thể gây kích ứng các niêm mạc trong miệng và thực quản của bạn.

Nói tóm lại, cách làm chậm kinh nguyệt trước 1 ngày hay nhiều ngày để đi du lịch là sử dụng thuốc. Với bất kỳ lý do nào mà bạn muốn làm chậm kinh nguyệt; bạn rất cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các nhà thuốc lân cận; để có thông tin chính xác hơn là các phương pháp dân gian.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How can I delay my period?
https://www.nhs.uk/common-health-questions/travel-health/how-can-i-delay-my-period/
Ngày truy cập: 20/09/2022

2. 6 Safe Ways To Stop Your Period
https://health.clevelandclinic.org/how-to-stop-your-period/
Ngày truy cập: 20/09/2022

3. Can a shot of lemon juice delay my period?
https://www.plannedparenthood.org/learn/ask-experts/can-a-shot-of-lemon-juice-delay-my-period
Ngày truy cập: 20/09/2022

4. Association between menstrual disturbances and habitual use of caffeine
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1658361214000651
Ngày truy cập: 20/09/2022

5. Intake of vinegar beverage is associated with restoration of ovulatory function in women with polycystic ovary syndrome
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23666047/
Ngày truy cập: 20/09/2022

6. What Should You Eat During Your Period?
https://health.clevelandclinic.org/what-should-you-eat-when-youre-on-your-period/
Ngày truy cập: 20/09/2022

x