Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/03/2020

Các nhóm đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19, bạn có nằm trong số đó?

Các nhóm đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19, bạn có nằm trong số đó?

Mỗi ngày trôi qua, lượng ca bệnh nhiễm Covid-19 cùng số người tử vong không ngừng gia tăng. Căn bệnh truyền nhiễm này đã gióng lên hồi chuông khẩn cấp về tình trạng sức khỏe, y tế toàn cầu. Bên cạnh người già, một số đối tượng đặc biệt khác đã được WHO cho vào […]

nguy cơ nhiễm Covid-19

Mỗi ngày trôi qua, lượng ca bệnh nhiễm Covid-19 cùng số người tử vong không ngừng gia tăng. Căn bệnh truyền nhiễm này đã gióng lên hồi chuông khẩn cấp về tình trạng sức khỏe, y tế toàn cầu. Bên cạnh người già, một số đối tượng đặc biệt khác đã được WHO cho vào diện có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Ngay cả những cường quốc về kinh tế như Hoa Kỳ hay Trung Quốc cũng phải hứng chịu những thiệt hại khôn lường từ dịch Covid-19. Điều này khiến không ít người trong chúng ta rơi vào tình trạng hoang mang. Bởi lẽ bất cứ ai điều cũng có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2 hay trước kia được gọi là coronavirus chủng mới.

Gần đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã đưa ra danh mục những đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao nhất. Marry Baby mời bạn tham khảo bài viết để trang bị cho mình kiến thức phòng bệnh hiệu quả nhé!

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trong danh mục mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra

Theo những thông tin được đăng tải trên Instagram của WHO vừa qua, đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn bao gồm:

Về cơ bản, bệnh viêm phổi do coronavirus chủng mới gây ra là bệnh tự miễn dịch, đa phần, nó chỉ ảnh hưởng đến người có sức đề kháng kém. Do đó, nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 có mắc kèm một số vấn đề sức khỏe nêu trên thì đều ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch. Một khi cơ thể không đủ khỏe và hàng rào phòng vệ tự nhiên bị suy yếu, bạn sẽ dễ dàng trở thành “mục tiêu” tấn công của virus.

Nếu nhìn vào các số liệu, bạn sẽ nhận thấy hầu hết ca tử vong do Covid-19 đều là người già hoặc người mắc kèm các bệnh lý được liệt kê ở trên.

Người cao tuổi dễ nhiễm virus là vì sự lão hóa ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của họ. Do vậy, những người từ 45 tuổi trở lên cần được chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng. Các cơ quan y tế tại nước ta cũng khuyến cáo đối tượng này không nên ra đường cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 lên rất cao

hút thuốc tăng nguy cơ nhiễm Covid-19

Bên cạnh những đối tượng trên, WHO cho biết người hút thuốc lá cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn bình thường. Các chuyên gia giải thích rằng, chính hành động đưa tay lên miệng tạo cơ hội cho virus đi vào cơ thể. Ngoài ra, việc hút chung một điếu thuốc giữa nhiều người với nhau sẽ tạo điều kiện để virus phát tán nhanh hơn. Mặt khác, việc hút thuốc lá cũng làm suy yếu hệ hô hấp của bạn.

Nhiều giả thuyết về khả năng nhiễm bệnh xoay quanh việc hút thuốc lá cũng được đưa ra. Theo đó, có hai giả thuyết chính:

  • Thứ nhất, trong quá trình mua thuốc lá, bạn đã có sự tiếp xúc với người bán hàng hoặc người đến mua hàng. Những người này có thể tiếp xúc với ít nhất hàng chục người. Bạn hãy tưởng tượng nếu người bán hàng đã liên hệ, qua lại với một trong những vị khách nhiễm Sars-CoV-2, điều này sẽ tạo nên một chuỗi lây nhiễm liên hoàn. Nhất là ở Việt Nam nhiều người thường có thói quen mua lẻ vài điếu thuốc thay vì cả bao nên việc tiếp xúc mua bán càng thường xuyên hơn.
  • Giả thuyết thứ hai là việc bạn chia sẻ điếu thuốc lá với một người mang mầm bệnh. Lúc này virus có thể bám vào bề mặt thuốc lá và sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn. Chính vì vậy, tuyệt đối tránh trường hợp nhiều người cùng hút chung một điếu thuốc vào thời điểm nhạy cảm này.

Mẹo phòng ngừa bệnh cho bạn

rửa tay phòng nhiễm covid 19

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

  • Hạn chế tiếp xúc xã hội, duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét với mọi người, đặc biệt là người có biểu hiện ho, hắt hơi
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay khô hoặc cồn sát khuẩn
  • Những người mắc các bệnh cơ hội nên dùng thuốc đều đặn và tham khảo ý kiến bác sĩ thường xuyên
  • Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia
  • Tập luyện thể thao hằng ngày.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm vài thông tin hữu ích về nguy cơ mắc bệnh, cách phòng bệnh Covid-19 hiệu quả để bảo đảm sức khỏe.

Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x