Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 06/05/2022

Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Được nhưng lợi hại khó lường

Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Được nhưng lợi hại khó lường
Bạn đang bị sốt xuất huyết và rất ham muốn làm “chuyện ấy". Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không và dưới đây là câu trả lời.

Quan hệ tình dục khi cơ thể đang bị sốt có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, “chuyện ấy” có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Vậy “yêu” khi đang sốt là có lợi hay có hại? Khi bị sốt, cụ thể là bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? MarryBaby sẽ cùng bạn giải đáp vấn đề này nhé.

Sốt xuất huyết là gì và cơ chế lây bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi virus Dengue. Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 11). Triệu chứng đặc trưng của sốt xuất huyết là sốt cao, sau đó xuất huyết dưới da. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, ở nông thôn lẫn thành thị. Bệnh có thể diễn biến từ nhẹ sang nặng rất nhanh, khiến bạn không kịp trở tay.

Bệnh sốt xuất huyết lây truyền từ người này sang người khác thông qua trung gian là muỗi cái Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Loài muỗi này hút máu từ người có chứa virus Dengue, sau đó truyền bệnh sang cho người khác bằng vết muỗi đốt. Thời gian ủ bệnh của virus trong cơ thể muỗi có thể lên đến 10 – 12 ngày.

Theo nghiên cứu, sốt xuất huyết chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người, không lây qua đường ăn uống, tiếp xúc, không lây qua đường hô hấp và quan hệ tình dục.

Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Chuyện ấy không có tác dụng hạ sốt

bị sốt xuất huyết có quan hệ được không
Ra mồ hôi sau khi yêu không phải là cách hay để hạ sốt

Sau khi quan hệ tình dục, nhiều người cảm thấy cơ thể dường như được hạ sốt. Lúc này, mồ hôi tiết ra nhiều, cơ thể được làm mát nên nhiệt độ hạ xuống. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết chưa được xác minh bởi cơ sở khoa học.

Thứ nhất, việc cố gắng đổ mồ hôi không phải là cách hay để hạ sốt. Mồ hôi chỉ giúp làm mát cơ thể trong thời gian ngắn. Bạn sẽ cảm thấy thân nhiệt được hạ sốt, cảm giác mệt mỏi khó chịu vì sốt sẽ tạm thời dịu lại.

Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi không giải quyết được nguyên nhân tiềm ẩn gây sốt. Thân nhiệt sẽ giảm về mức bình thường khi cơ thể không còn nhiễm trùng.

Sốt vẫn có thể quay trở lại ngay sau khi bạn đổ mồ hôi. Vì vậy, quan hệ tình dục có thể giúp bạn hạ thân nhiệt trong thời gian ngắn, chứ không giúp hết sốt hoàn toàn.

Thứ hai, đổ mồ hôi với mục đích hạ sốt không phải lúc nào cũng là cách hay. Sốt chính là phản ứng của cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, hệ miễn dịch đang cố gắng chiến đấu với các mầm bệnh xâm nhập. Việc bạn hạ sốt trong lúc này có thể gây ra những tác dụng ngược.

Vậy tóm lại, bị sốt xuất huyết có quan hệ được không?

Sốt xuất huyết không lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục và các hoạt động tiếp xúc cơ thể như ôm, hôn. Vì vậy, theo lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục khi đang bị sốt xuất huyết mà không lo lắng về vấn đề lây bệnh.

bị sốt xuất huyết có quan hệ được không
Chuyện ấy khi sốt khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng, gây mệt mỏi.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo nên cân nhắc chuyện yêu khi cơ thể đang sốt vì hai nguyên nhân sau:

1. Quan hệ tình dục có thể cản trở tốc độ phục hồi của cơ thể

Khi đang sốt, dù bất cứ lý do gì thì cơ thể của bạn cũng đều mệt mỏi, sức chịu đựng kém hơn bình thường rất nhiều. Các tế bào miễn dịch đang làm việc căng thẳng, nỗ lực để chống lại cơn sốt.

Đây là thời điểm bạn cần nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Trong khi đó, việc quan hệ tình dục là hoạt động mất khá nhiều năng lượng. Bạn có thể cảm thấy mệt hơn, người yếu hơn sau khi quan hệ. Điều này làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể, khiến quá trình hồi phục của bạn bị ảnh hưởng.

2. Chuyện ấy có thể không trọn vẹn nếu bạn đang sốt

Thân nhiệt tăng cao kèm theo các triệu chứng của bệnh có thể khiến bạn không thoải mái và không hết sức trong cuộc yêu. Mặc khác, cơ thể đang tập trung chiến đấu với mầm bệnh nên lưu lượng máu dồn về bộ phận sinh dục bị hạn chế. Tình trạng này khiến bạn khó đạt được cực khoái khi lâm trận.

Ngoài ra, bạn cũng dễ rơi vào trường hợp phải ngưng giữa chừng vì những phản ứng khó chịu của cơ thể khi đang sốt.

Nói cách khác, bị sốt xuất huyết có quan hệ được không thì câu trả lời là được nhưng không khuyến khích. Tốt nhất, bạn nên tránh quan hệ tình dục cường độ mạnh cho đến khi bạn khoẻ hơn và có dấu hiệu giảm sốt.

bị sốt xuất huyết có quan hệ được không
Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Được nhưng không khuyến khích

Những thời điểm nên cân nhắc chuyện yêu

Ngoài những lúc cơ thể bị sốt, bạn cũng cần hạn chế quan hệ tình dục trong một số thời điểm dưới đây.

  • Khi một trong hai hoặc cả hai chưa sẵn sàng: Quan hệ tình dục chỉ thật sự thăng hoa khi có sự đồng thuận và hợp tác từ hai phía. Nếu một trong hai người không vui, chuyện ấy sẽ không trọn vẹn.
  • Khi quá no hoặc quá đói: Khi đói, bạn sẽ không có đủ năng lượng để làm bất cứ việc gì, bao gồm cả quan hệ tình dục. Khi ăn no, dạ dày sẽ căng lên và hoạt động tối đa công suất để tiêu hoá thức ăn. Lúc này, lượng máu và oxy lên não bị ít đi. Làm chuyện ấy lúc này sẽ khiến bạn rất mệt và khó đạt cực khoái. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn xong rồi hãy lâm trận nhé.
  • Sau khi uống rượu, bia: Một chút cồn sẽ kích thích cuộc vui. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và làm chuyện ấy khi đang say bí tỉ. Khi say, chuyện yêu sẽ khó đạt chất lượng như mong muốn.
  • Khi vừa tắm xong: Sau khi tắm, nhất là tắm bằng nước nóng, các mạch máu trên bề mặt da giãn nở, máu tập trung nhiều tại bề mặt da khiến hệ thần kinh bị ức chế. Quan hệ tình dục vào lúc này, cả cô bé và cậu bé sẽ không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết.
  • Ngày “đèn đỏ”: Trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung của nữ giới bị dãn ra nên rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu lâm trận trong ngày này, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh và dùng biện pháp an toàn để hạn chế lây nhiễm các bệnh tình dục.

Bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường quan hệ tình dục. Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Nếu sức khỏe ổn định, bạn vẫn có thể âu yếm, quan hệ nhẹ nhàng, miễn là không làm tình trạng bệnh trở nên nặng thêm.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Should You Have Sex When You’re Sick?

https://www.nastad.org/sites/default/files/resources/docs/sex_and_covid_faq2.pdf

Ngày truy cập: 06/05/2022

Should You Have Sex When You’re Sick?

https://www.health.clevelandclinic.org/surprising-relief-for-your-stuffy-nose-have-sex/

Ngày truy cập: 06/05/2022

Should You Have Sex When You’re Sick?

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/is-it-normal-to-have-sex-every-day

Ngày truy cập: 06/05/2022

Should You Have Sex When You’re Sick?

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/i-had-unprotected-oral-sex-and-now-i-have-a-fever-and-a-sore-throat-what-should-i-do

Ngày truy cập: 06/05/2022

Should You Have Sex When You’re Sick?

https://www.health.clevelandclinic.org/can-i-have-sex-when-i-have-a-yeast-infection/

Ngày truy cập: 06/05/2022

x