Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 21/08/2023

10 cách làm bánh trung thu healthy siêu ít calo và ngon miệng

10 cách làm bánh trung thu healthy siêu ít calo và ngon miệng
Trong tất cả các truyền thống lễ hội, bánh trung thu là một trong những món khó nhất để rèn luyện lối sống lành mạnh. Bên cạnh việc chứa bộ ba không tốt cho sức khỏe là nhiều đường, nhiều chất béo chuyển hóa và nhiều cholesterol. Chúng cũng rất giàu năng lượng (khoảng 900-1200 calo cho một chiếc bánh) tương đương với 1h30 - 2h chạy bộ.

Chính vì thế, bánh trung thu healthy đã ra đời như một vị “cứu tinh” cho chị em nào muốn tận hưởng một mùa trung thu đủ đầy mà không tăng 1 tí cân nào.

>

1. Bánh trung thu healthy là gì?

Thay vì sử dụng các nguyên liệu truyền thống như nước đường, bột mì, mỡ đường… bánh trung thu healthy ưu tiên sử dụng các loại nguyên liệu lành mạnh, có lợi cho sức khỏe như bột mì nguyên cám, bột hạnh nhân; khoai lang, dầu dừa, các loại hạt ngũ cốc…

Chính vì thế, bánh trung thu healthy đã trở thành cơn sốt bao ngày vừa qua vì hương vị ngon miệng; nguyên liệu đa dạng, tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân cho team “hít không khí cũng tăng cân”.

Thế bánh trung thu healthy bao nhiêu calo mà có thể hỗ trợ giảm cân? Trung bình, một cái bánh trung thu healthy 150g có thể chứa từ 200-400 calo; tùy vào nguyên liệu làm bánh. Số calo này chỉ bằng ¼ bánh truyền thống.

Ngoài ra, các nguyên liệu trong bánh còn giúp bạn no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn bánh trung thu healthy thay vì truyền thống nếu muốn giảm cân; hoặc duy trì cân nặng.

bánh trung thu healthy là gì
Bánh trung thu healthy giúp bạn xoa dịu nỗi lo tăng cân

>> Bạn có thể tham khảo: Các món ăn từ bơ giúp giảm cân mà không cần tập nặng

2. Cách làm bánh trung thu healthy

Cách làm bánh trung thu healthyeat clean cũng vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.

2.1 Bánh trung thu nhân đậu xanh granola

Nguyên liệu

bánh trung thu hấp

Nguyên liệu

  • 250g khoai môn.
  • 100g nước ấm.
  • 100g bột báng xay mịn.
  • 50g bột năng.
  • 50g đường ăn kiêng.

Cách làm bánh trung thu hấp healthy

  • Bước 1: Nhân khoai môn sau khi sên thì chia làm 5 phần.
  • Bước 2: Bột báng đem xay rây mịn. Sau đó cho nước nóng ấm vào bột nhồi mịn rồi cho đường.
  • Bước 3: Khi bột đã nhão thì cho bột năng vào đến hỗn hợp này đặc hơn và có thể nắn.
  • Bước 4: Sau đó cho nhân và bột vỏ bánh vào khuôn. Dùng bột năng làm lớp bột áo.
  • Bước 5: Sau khi đóng hết bánh đem hấp dùng giấy nến lót bánh.
  • Bước 6: Hấp trong vòng 20ph rồi lật bánh lại hấp cho đến khi bánh chín.
  • Bước 7: Lấy bánh ra và thưởng thức.

2.4 Bánh trung thu nhân hạt sen

bánh trung thu nhân hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g đường ăn kiêng.
  • 20g dầu dừa.
  • 10g bơ đậu phộng.
  • 1g baking-soda.
  • 150g bột yến mạch thô.
  • 15g bột mì nguyên cám.
  • 90g hạt sen (có thể thay thành đậu xanh, khoai môn, mè đen…).
  • Khuôn bánh (loại 150gr).

Cách làm bánh trung thu healthy nhân hạt sen

  • Bước 1: Yến mạch thô cho vào máy xay thịt xay nhỏ. Dầu dừa, bơ đậu phộng, bột mì, baking-soda, nước đường bánh nướng.
  • Bước 2: Cho vào thố đựng: nước đường ăn kiêng, dầu dừa, bơ đậu phộng, baking-soda quậy đều. Sau đó cho bột yến mạch vào, dùng spatula trộn cho hỗn hợp quyện lại, rồi cho tiếp bột mì vào.
  • Bước 3: Dùng tay nhồi cho bột hòa quyện và mịn.
  • Bước 4: Dùng giấy gói thực phẩm bọc kín khối bột và nghỉ 30 phút.
  • Bước 5: Sên nhân hạt sen, đóng bánh 150gr nên chia nhân 100g và vo tròn.
  • Bước 6: Sau khi bột đã nghỉ xong thì cân bột để làm vỏ bánh trung thu healthy là 50gr. Dùng tay ấn dẹp bột cho nhân vào và vê tròn dùng mặt láng đẹp để xuống mặt hoa văn.
  • Bước 7: Nướng bánh: Bật lò trước 10 phút ở 180*C. Sau đó nướng bánh làm 4 lần. Lần 1: nướng ở nhiệt 180*C trong 8 phút. Lần 2, 3 & 4 đều nướng ở nhiệt 160*C trong 8 phút.
  • Bước 8: Bánh trung thu healthy đã nướng xong, lấy ra và thưởng thức thôi.

>> Bạn có thể tham khảo: Menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân “chuẩn như PT”

2.5 Bánh trung thu healthy matcha đậu đỏ

bánh trung thu healthy nhân đậu đỏ

Nguyên liệu

  • 200g khoai lang.
  • 100g đậu đỏ.
  • Mật ong.
  • Bơ đậu phộng.
  • Dầu olive.
  • Bột Matcha.
  • 50g Bột yến mạch (cán dẹp).
  • Trứng muối.

Cách làm bánh trung thu healthy matcha đậu đỏ

  • 1 gói bột rau câu.
  • 1 lon sữa đặc.
  • 10g bột matcha.
  • 300g đường phèn.
  • 300ml sữa tươi.
  • 3 lít nước lọc.
  • Khuôn bánh.
  • Cách làm bánh trung thu rau câu flan healthy

    • Bước 1: Cho 300g đường phèn, một ít muối, 2.5 lít nước vào nồi. Sau đó đun lửa cho đến khi đường phèn tan ra. 0.5 lít nước còn lại hòa với bột rau câu và khuấy đều. Khi phần nước đường sôi thì có thể cho nước rau câu vào và tiếp tục đun với mức lửa nhỏ.
    • Bước 2: 10g matcha trộn đều với 100ml sữa tươi. Bạn nên lọc matcha qua tấm vải mỏng để lọc bớt những phần bị vón cục. Sau đó cho thêm ½ lon sữa đặc vào và khuấy đều. Khi nước rau câu sôi, bạn lấy khoảng 500ml để hòa với bột matcha và khuấy đều. Cho một lớp rau câu matcha vào đáy khuôn.
    • Bước 3: Cho tiếp 500ml nước vào ca, sau đó hòa với ½ lon sữa đặc còn lại. Khi phần rau câu đông lại, bạn có thể dùng nĩa để châm vào mặt bánh, đổ phần rau câu sữa đặc lên.
    • Bước 4: Tách phần bánh flan khỏi hộp sau đó dùng giấy để thấm bớt phần nước đường. Khi lớp rau câu thứ hai đông lại, bạn tiếp tục dùng nữa đâm nhẹ và cho bánh flan lên trên. Sau đó đổ hỗn hợp rau câu matcha vừa pha cho đến khi đầy khuôn bánh.
    • Bước 5: Lúc này, bạn chỉ cần đợi rau câu nguội, cho vào ngăn mát khoảng 2 tiếng có thể lấy ra và thưởng thức.

    2.10 Bánh trung thu siêu cấp healthy 126 calo

    bánh 126 calo

    Nguyên liệu

    • 300g khoai lang.
    • 2 tsp bột tinh than tre.
    • 2 tsp bột gạo lứt.
    • 2 tsp bột yến mạch.
    • 1 quả trứng gà.
    • 2 tsp đường ăn kiêng Hermesesta.
    • 1 nắm hạt tổng hợp nhỏ.
    • 1 chút quả việt quất khô.
    • 1/2 tsp bột matcha.
    • 1/2 tsp bột cacao.
    • 80g đậu xanh.
    • 1 chút bột mì để làm bột áo.

    Cách làm bánh trung thu siêu cấp healthy 126 calo

    • Bước 1: Hấp khoai cho thật chín mềm, bỏ vỏ rồi cho chút nước vào máy xay xay nhuyễn. Cho qua rây lọc để lọc phần xơ và dùng phần khoai mịn sau khi lọc để làm vỏ bánh.
    • Bước 2: Chia vỏ làm 3 phần, mỗi phần trộn với bột gạo lứt, bột yến mạch nguyên cám & bột tinh than tre để có được các phần vỏ khác nhau. Nếu thích ngọt có thể cho thêm chút đường ăn kiêng.
    • Bước 3: Chia mỗi phần vỏ làm 2 rồi vo tròn. Tổng là 6 bánh, ta sẽ được 2 bánh trung thu khoai lang tinh than tre + 2 bánh trung thu khoai lang yến mạch nguyên cám + 2 bánh trung thu khoai lang gạo lứt..
    • Bước 4: Hấp đậu xanh đã bỏ vỏ cho chín, cho thêm 1 chút nước và xay thật mịn. Sên nhân đậu trên chảo, cho chút đường ăn kiêng vào sên cho đến khi nhân sánh đặc.
    • Bước 5:Hạt dinh dưỡng thái nhỏ và trộn với nhân đậu xanh đã sên, chia đều làm 6 phần.
    • Bước 6: Chia nhân làm 6 phần rồi trộn đều từng phần với việt quất khô, bột cacao, bột trà xanh rồi vo viên tròn. Ta cũng sẽ có 2 nhân việt quất khô, 2 nhân cacao, 2 nhân trà xanh.
    • Bước 7: Áo một lớp bột cho từng loại vỏ, cán cho thật mỏng rồi bọc bên ngoài lớp nhân đã chia sẵn thành những viên tròn. Áo một lớp bột vào khuôn rồi đóng bánh.
    • Bước 8: Đánh tan lòng đỏ rồi dùng chổi phết lên trên mặt bánh nhẹ nhàng không sẽ làm mất hình hoa.
    • Bước 9: Cho bánh vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 160 độ thời gian 15 phút, bỏ ra phết thêm lòng đỏ trứng và nướng tiếp khoảng 10 – 15 phút là được. Lưu ý 10 phút kiểm tra bánh một lần và khi này bánh sẽ khá mềm, để ngoài bánh sẽ cứng hơn một chút.

    Trên đây là 10 cách làm bánh trung thu healthy dành cho bạn nào thích ăn bánh trung thu nhưng sợ mập. Chúc bạn làm bánh thành công nhé!

    >

    >

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Healthy diet
    https://www.who.int/initiatives/behealthy/healthy-diet
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    2. Top 10 Foods for Health
    https://www.ucsfhealth.org/education/top-ten-foods-for-health
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    3. 8 tips for healthy eating
    https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/how-to-eat-a-balanced-diet/eight-tips-for-healthy-eating/
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    4. Healthy eating and diet
    https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/healthy-eating
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    5. 10 healthy café-style cakes and desserts to make at home
    https://www.bhf.org.uk/informationsupport/heart-matters-magazine/nutrition/healthy-cakes-and-treats-to-make-at-home
    Ngày truy cập: 21/08/2022

    x