Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/05/2021

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Mỗi loại một vẻ, mười phân vẹn mười!

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Mỗi loại một vẻ, mười phân vẹn mười!
Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết cách lựa chọn loại trứng thích hợp cho cả gia đình mình.
trứng gà hay trứng vịt tốt hơn
Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Trứng nào cũng tốt.

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây sẽ biết rõ câu trả lời.

Sự khác biệt cơ bản

Nhìn chung, trứng vịt và trứng gà khá giống nhau. Vậy thì trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Trước hết, bạn cần biết sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại trứng này.

1. Về vẻ bề ngoài

– Kích thước

Kích cỡ của quả trứng vịt luôn to hơn quả trứng gà. Thông thường, bạn ăn 1 quả trứng vịt có thể tương với 1,5-2 quả trứng gà.

– Màu sắc

Màu vỏ của trứng gà và trứng vịt thay đổi tùy theo giống, chế độ ăn, môi trường nuôi và di truyền.

Vỏ trứng gà thường có 2 màu là màu nâu và màu trắng. Trong khi đó, vỏ trứng vịt đa số có màu trắng và cũng có một số ít là màu xám nhạt, xanh lục, đen và xanh lam.

2. Kết cấu bên trong

sự khác biệt giữa trứng gà và trứng vịt

Lòng đỏ của trứng gà và trứng vịt cũng khác nhau về cả kích thước và màu sắc.

– Màu sắc

Trong khi lòng đỏ của trứng gà thường có màu vàng nhạt hoặc sáng, thì lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam đậm hơn.

– Kích thước

Rõ ràng, lòng đỏ của trứng vịt lớn hơn lòng đỏ trứng gà vì bản thân kích thước của trứng vịt lớn hơn trứng gà.

3. Mùi vị

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Nhiều người cho rằng lòng đỏ rực rỡ của trứng vịt làm cho món ăn này có hương vị đậm đà hơn. Lòng đỏ trứng vịt cũng có vị béo ngậy hơn so với lòng đỏ trứng gà. Vậy thì trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Nếu bạn mê mùi vị béo ngậy của trứng vịt thì hãy chọn loại trứng này nhé.

So sánh dinh dưỡng

so sánh trứng gà và trứng vịt

Trứng vịt và trứng gà đều có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng vịt và trứng gà khi nấu chín.

Trứng vịt Trứng gà
Calo 223 149
Protein 12g 10g
Chất béo 18,5g 11g
Carbohydrate 1,4g 1,6g
Chất xơ 0g 0g
Cholesterol 276% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) 92% DV
Choline 36% DV 40% DV
Đồng 6% DV 7% DV
Folate 14% DV 9% DV
Sắt 20% DV 7% DV
Pantothenic axit 24% DV
Phốt pho 16% DV 13% DV
Riboflavin 28% DV 29% DV
Selenium 62% DV 43% DV
Thiamin 10% DV 3% DV
Vitamin A 23% DV 18% DV
Vitamin B6 15% DV 8% DV
Vitamin B12 168% DV 32% DV
Vitamin D 8% DV 9% DV
Vitamin E 13% DV 8% DV
Kẽm 12% DV 9% DV

Bảng so sánh các chất dinh dưỡng có trong trứng gà và trứng vịt

Nhìn chung, trứng chứa ít carbohydrate và chất xơ nhưng lại có chứa nhiều protein và nguồn chất béo tốt. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là choline, riboflavin, selen, vitamin A và vitamin B12.

Như vậy, trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Cơ thể bạn cần nhiều lượng vitamin B12 để xây dựng ADN và các tế bào hồng cầu mới trong khi đó trứng vịt có chứa hàm lượng vitamin B12 đến 168% DV.

Tuy nhiên, xét đến trứng gà hay trứng vịt tốt hơn thì còn phải kể đến tác dụng của lòng trắng trứng trong mỗi loại. Lòng trắng trứng gà có chứa một lượng protein như ovalbumin, conalbumin và lysozyme nhiều hơn so với lòng trắng trứng vịt. Các nhà khoa học nhận định rằng những protein này trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư.

Như vậy, để nói trứng gà hay trứng vịt tốt hơn thì cả hai thật sự đều “mỗi loại mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”.

Lợi ích của trứng gà và trứng vịt

lợi ích của trứng gà và trứng vịt

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của cả hai loại trứng, bạn tham khảo nhé.

1. Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Đều ngừa sự thiếu hụt vitamin D

Trứng vịt và trứng gà đều có chứa hàm lượng vitamin D cao nên giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt dưỡng chất này.

Trong một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia cho chuột ăn chế độ toàn trứng và thấy mức độ vitamin D trong cơ thể chuột cao hơn so với những con chuột ăn những thực phẩm giàu protein khác.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu chất lượng hơn về cách trứng vịt và trứng gà ảnh hưởng đến tình trạng vitamin D trong cơ thể con người.

2. Cung cấp hàm lượng protein tốt cho sức khỏe

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn thực chất không quan trọng bằng việc cả hai loại trứng này đều giàu protein – một dưỡng chất rất quan trọng với sức khỏe con người. Protein trong trứng có chứa ít calo nên góp phần vào một chế độ ăn uống lành mạnh và thậm chí giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng đều rất giàu peptit hoạt tính sinh học có lợi. Các peptit này là các hạt protein giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu ở người.

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Do chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe nên thỉnh thoảng ăn một trong hai loại trứng đều có lợi cho sức khỏe.

3. Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Đều tốt cho phụ nữ trước và sau sinh

Trứng có chứa những nguồn dưỡng chất quan trọng trong việc giúp tăng cơ hội thụ thai và đặc biệt rất tốt cho thai nhi.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy phụ nữ sau sinh tiêu thụ trứng sẽ giúp tăng tiết sữa mẹ. Hơn nữa, chất dinh dưỡng choline được tìm thấy trong trứng có thể hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của não bộ trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh uống sữa mẹ có chứa nhiều dinh dưỡng trong trứng cũng hấp thụ vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin B12, selen và phốt pho.

Khuyết điểm của trứng vịt và trứng gà

Tìm hiểu trứng gà hay trứng vịt tốt hơn, bạn cũng cần nhìn vào những điểm chưa mạnh của trứng.

1. Trứng chín kỹ có thể làm giảm protein và các chất dinh dưỡng khác

Một số chất dinh dưỡng tăng hoặc giảm khi trứng được nấu chín. Ví dụ, hàm lượng protein và vitamin A trong trứng chín sẽ giảm đi so với khi ăn trứng sống.

Mặt khác, trứng chín có thể làm tăng lượng chất dinh dưỡng có trong trứng. Bạn có thể sử dụng bảng so sánh trên để ước tính lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể từ trứng vịt hoặc trứng gà khi nấu chín.

2. Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Cả 2 loại đều chứa vi khuẩn có khả năng gây ra một loại bệnh tên là salmonellosis. Các triệu chứng của bệnh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu và sốt.

Thông thường, bệnh salmonellosis không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng có thể làm tăng nguy cơ chết người với một số đối tượng như trẻ em, người mang thai, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Để tránh bị nhiễm khuẩn salmonella từ trứng vịt hoặc trứng gà, hãy luôn rửa sạch vỏ trứng dưới vòi nước chảy. Đảm bảo nấu lòng trắng và lòng đỏ trứng ở nhiệt độ ít nhất là 71°C.

3. Có thể chứa kim loại nặng

khuyết điểm của trứng gà và trứng vịt

Kim loại nặng nói chung là vô hại. Trên thực tế, một số kim loại nặng như sắt là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số kim loại nặng có thể trở thành độc tính nếu tiêu thụ với lượng lớn.

Không may mắn là các nhà nghiên cứu đã phát hiện trứng vịt và trứng gà có chứa một lượng đáng kể kim loại nặng như chì, cadmium, crom, coban và đồng.

Do đó, tiêu thụ quá nhiều trứng vịt hoặc trứng gà chứa nhiều kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

4. Vẫn còn nhiều tranh luận về trứng

Lòng đỏ trứng chứa một lượng chất béo đáng kể gồm hơn 100% DV cholesterol trong một khẩu phần 100g. Vì thế có 2 luồng ý kiến trái chiều về cholesterol trong trứng.

Thứ 1 là nhiều nghiên cứu chứng minh trứng có thể giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, ăn trứng điều độ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như đột quỵ.

Thứ 2 là có nghiên cứu cho rằng trứng làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu nên làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Cả hai loại trứng đều có những rủi ro sức khỏe khi bạn ăn nhiều. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và nên ăn trứng luộc sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

trứng gà hay trứng vịt tốt hơn

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Vì thế mà không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người.

Một số yếu tố để bạn xem xét khi lựa chọn giữa trứng vịt và trứng gà là:

Dị ứng: Thông thường, những người bị dị ứng với trứng gà có thể tiêu thụ trứng vịt an toàn và ngược lại do sự khác biệt về protein trong trứng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

Sở thích cá nhân: Nhiều người thích hương vị của trứng gà hơn trứng vịt và ngược lại.

Giá bán: Trứng vịt có thể đắt hơn trứng gà vì kích thước to hơn.

Bây giờ bạn đã biết được trứng gà hay trứng vịt tốt hơn. Bạn hãy ăn cả 2 loại trứng này thường xuyên để cho sức khỏe tốt nhất nhé.

Tuyết Lan

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. The health benefits of eggs https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/ingredient-focus-eggs Ngày truy cập: 25/5/2021 2. Why Duck Eggs Are Even More Nutritious Than Chicken Eggs https://www.livestrong.com/article/338071-the-nutritional-value-of-duck-eggs/ Ngày truy cập: 25/5/2021
x