Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 07/11/2023

5 cách nấu nước đậu xanh giải độc gan, thanh lọc cơ thể

5 cách nấu nước đậu xanh giải độc gan, thanh lọc cơ thể
Ngoài giúp tăng cường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát bệnh tiểu đường, ung thư, tăng sức khỏe mắt, đậu xanh còn được biết đến là một vị thuốc thần thánh giúp giải độc gan, thận.

Nhưng bạn đã biết cách nấu nước đậu xanh để giải độc, thanh lọc cơ thể chưa? Nếu chưa hãy đọc bài viết này để biết những cách nấu nước đậu xanh giải độc nhé!

1. Vì sao đậu xanh có khả năng giải độc gan?

Đậu xanh là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp giải độc gan. Dưới đây là một số lý do mà đậu xanh có khả năng này:

  • Chất chống oxy hóa: Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và vitamin C. Những chất này giúp bảo vệ gan khỏi sự tác động của các gốc tự do và các chất độc hại khác.
  • Chất chống vi khuẩn và viêm: Khả năng kháng vi khuẩn và chống viêm của đậu xanh giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do các vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  • Chất xơ: Chất xơ hòa tan trong đậu xanh giúp làm sạch các chất độc trong gan và đường ruột, giúp giảm hấp thụ chất độc từ thức ăn và giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể.
  • Chất chống ung thư: Các hợp chất có trong đậu xanh như isoflavonoid và phytosterol có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong gan. (1,2)
  • Chất chống mỡ máu: Đậu xanh có khả năng làm giảm mỡ máu và cholesterol trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bảo vệ gan khỏi tổn thương do mỡ tích tụ.(3)

Ngoài đậu xanh, Hà thủ ôNấm linh chi cũng là thần dược giải độc gan, ngăn ngừa ung thư đấy. Hãy xem thêm công dụng của chúng tại MarryBaby.

2. Hướng dẫn cách nấu nước đậu xanh để giải độc gan

Dưới đây là 5 cách nấu nước đậu xanh giúp giải độc gan cực hiệu quả

2.1 Cách nấu nước đậu xanh thanh nhiệt, giải độc gan

Cách nấu nước đậu xanh thanh nhiệt, giải độc gan

Dưới đây là cách nấu nước đậu xanh thanh nhiệt, giải độc gan đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • 100g đậu xanh.
  • 1 lít nước.
  • Đường phèn(tùy theo khẩu vị).
  • Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

    • Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hỏng.
    • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.
    • Bước 3: Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15-20 phút.
    • Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, cho đường vào khuấy đều và tắt bếp.
    • Bước 5: Để nước đậu xanh nguội bớt rồi thưởng thức.

    Ngoài đậu xanh, bạn có thể nấu nước từ các loại nước khác.

    2.2 Cách nấu chè giải độc gan từ đậu xanh

     Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan
    Cách nấu nước đậu xanh giải độc gan

    Chè giải độc gan từ đậu xanh là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu chè giải độc gan từ đậu xanh đơn giản và dễ thực hiện.

    Nguyên liệu

    • 100g đỗ xanh.
    • 100g nha đam.
    • 100g đường phèn.
    • 1 lít nước.

    Cách nấu chè đậu xanh giải độc gan

    • Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hỏng.
    • Bước 2: Nha đam rửa sạch, gọt vỏ, lấy phần thịt bên trong, cắt sợi.
    • Bước 3: Cho đậu xanh và nha đam vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.
    • Bước 4: Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20-30 phút.
    • Bước 5: Khi đậu xanh và nha đam chín mềm, cho đường phèn vào khuấy đều và tắt bếp.
    • Bước 6: Để chè nguội bớt rồi thưởng thức.

    2.3 Cách nấu cháo đậu xanh giải độc gan

    Cách nấu cháo đậu xanh giải độc gan

    Cháo đậu xanh giải độc gan là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp gan khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là cách nấu cháo đậu xanh giải độc gan đơn giản.

    Nguyên liệu

    • 50g đậu xanh.
    • 50g gạo tẻ.
    • 200g thịt bằm.
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, hành lá, tía tô.

    Cách làm

    • Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch. Gạo tẻ vo sạch.
    • Bước 2: Thịt bằm ướp với gia vị trong khoảng 15 phút.
    • Bước 3: Cho đậu xanh và gạo tẻ vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.
    • Bước 4: Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20-30 phút.
    • Bước 5: Khi đậu xanh và gạo tẻ chín mềm, cho thịt bằm vào đảo đều.
    • Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá, tía tô thái nhỏ vào khuấy đều và thưởng thức.

    Bạn nào đang có con có thể tham khảo 12+ món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon và bổ tại nhà.

    2.4 Cách nấu nước canh đậu xanh tía tô giải độc

    Cách nấu nước canh đậu xanh tía tô giải độc

    Lá tía tô có tác dụng ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa,… kết hợp với đậu xanh sẽ tạo nên một thứ nước nhiều công dụng tuyệt vời. Dưới đây là cách nấu nước canh đậu xanh tía tô giải độc đơn giản và dễ thực hiện:

    Nguyên liệu

    • 50g đậu xanh.
    • 1 bó tía tô.
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu.

    Cách nấu nước canh đậu xanh tía tô giải độc

    • Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch. Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.
    • Bước 3: Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15-20 phút.
    • Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, cho tía tô vào khuấy đều.
    • Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp và thưởng thức.

    2.5 Cách nấu nước sữa đậu xanh hạt sen giải độc gan

    cách nấu sữa đậu xanh giải độc gan

    Dưới đây là cách nấu nước sữa đậu xanh giải độc gan đơn giản và dễ thực hiện:

    Nguyên liệu

    • 100g đậu xanh.
    • 50g hạt sen tách vỏ, tim.
    • 1 lít nước.
    • Đường phèn (tùy theo khẩu vị).

    Cách nấu nước sữa đậu xanh giải độc gan

    • Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch.
    • Bước 2: Cho đậu xanh và hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.
    • Bước 3: Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15-20 phút.
    • Bước 4: Khi đậu xanh và hạt sen chín mềm, cho nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
    • Bước 5: Lọc lấy phần sữa đậu xanh hạt sen.
    • Bước 6: Cho sữa đậu xanh hạt sen vào nồi, đun sôi lại.
    • Bước 7: Cho đường phèn vào khuấy đều và tắt bếp.
    • Bước 8: Để nước sữa nguội bớt rồi thưởng thức.

    Ngoài nấu nước đậu xanh, bạn có thể học cách nấu nước sâm la hán quả đơn giản giúp giải nhiệt, giải độc gan.

    5. Lưu ý khi nấu nước đậu xanh giải độc gan

    Cách nấu nước đậu xanh vừa đơn giản vừa có tác dụng giải độc gan, cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

    • Chỉ nên ăn các món từ đậu xanh khoảng 3 lần/tuần, không nên uống mỗi ngày. Trẻ em không nên ăn quá nhiều.
    • Những người có cơ địa thể hàn cần hạn chế ăn đậu xanh.
    • Cần cẩn trọng khi dùng đậu xanh với một số loại thuốc đông y.
    • Phương pháp này chỉ mang tính hỗ trợ, không thay thế các phương pháp chữa bệnh.
    • Cần kiên trì áp dụng để thấy được hiệu quả (tùy cơ địa mỗi người).
    • Vẫn cần kết hợp với các phương pháp giải độc gan khác để nâng cao hiệu quả.

    Trên đây là 5 cách nấu nước đậu xanh giúp giải độc gan, tăng cường sức khỏe. Bạn hãy bắt tay vào làm liền một món đậu xanh cho gia đình để cả nhà tẩm bổ nhé.

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Dietary agents in cancer prevention: flavonoids and isoflavonoids – ScienceDirect
    https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0163725801001371
    Ngày truy cập: 01/11/2023

    2. Role of Phytosterols in Cancer Prevention and Treatment
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26086253/
    Ngày truy cập: 01/11/2023

    3. Non-soy legume consumption lowers cholesterol levels: a meta-analysis of randomized controlled trials
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19939654/
    Ngày truy cập: 01/11/2023

    4. Beans with Benefits—The Role of Mungbean (Vigna radiate) in a Changing Environment
    https://file.scirp.org/Html/16-2603769_85655.htm
    Ngày truy cập: 01/11/2023

    5. Mungbean: A legume with potential – World Vegetable Center
    https://avrdc.org/mungbean-legume-potential/
    Ngày truy cập: 01/11/2023

    x