Sự phát triển
của bé

Thứ tự sinh tiết lộ về tính cách anh chị em trong nhà

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đứng vị trí đầu, giữa hoặc là con út trong gia đình sẽ có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của anh chị em trong gia đình, suốt từ thơ ấu cho tới lớn. Quan niệm thứ bậc trong gia đình có ảnh hưởng tới tính cách của mỗi con người rõ ràng là có thực

Thứ tự sinh trước – sau của các con trong gia đình có tác động đến tính cách và đời sống tình cảm của con người. Qua nghiên cứu, vị trí con trưởng – con thứ- con út trong gia đình có sự đa tình hay chung thủy, có khao khát tình dục, khả năng giữ gìn sự chung thủy, quan niệm về xây dựng gia đình khác nhau

Người con trưởng, sinh ra đầu tiên trong các anh chị em, thường là người có trách nhiệm, có uy quyền và tuân thủ luật lệ, trong khi con út trong gia đình thì thích mạo hiểu và có cá tính nổi loạn hơn.

Dưới đây là một vài phân tích thú vị về việc thứ tự sinh trong gia đình ảnh hưởng đến mối quan hệ, tình yêu và tình dục của mỗi người thế nào.

Tính cách người con trưởng: Trách nhiệm và có phần gia trưởng

Theo chuyên gia nghiên cứu hành vi con người và cha mẹ, Tiến sĩ Gail Gross, người con đầu trong gia đình thường là người sống có trách nhiệm, đáng tin cậy, hành xử đúng mực và cẩn trọng. Người con trưởng khi có em thường có trách nhiệm, và trở thành phiên bản nhí của cha mẹ mình. Họ thay cha mẹ chịu trách nhiệm trong gia đình, quản giáo các em và có xu hướng dẫn dắt các em mình.

Theo một nghiên cứu từ ĐH Florida Atlantic, người con trưởng thường có nhiều người yêu hơn so với các anh chị em trong gia đình, có thể từ bản tính thích quan tâm và chăm sóc người khác. Con trưởng cũng muốn có con khi còn trẻ và sớm ổn định cuộc sống gia đình hơn.

Khi đã thành gia lập thất, người con trưởng thường là chỗ dựa tinh thần và kinh tế lớn cho người bạn đời của mình. Họ luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với bạn đời và với các con, quan tâm đến từng thành viên trong gia đình nhỏ, cũng không quên nghĩa vụ làm con trưởng trong gia đình lớn.

Tính cách anh chị em trong gia đình

Người con trưởng thường có trách nhiệm và quan tâm tới mọi người trong gia đình.

Chính vì thường nhận trách nhiệm đầu tiên, người con trưởng (đặc biệt là nam giới) có tính gia trường và có phần áp đặt suy nghĩ của mình lên anh chị em khác trong gia đình.

Tính cách người con giữa: Bản tính chung thủy nhất nhà

Các chuyên gia khoa học khảo sát và đồng ý rằng người con giữa thường ít thể hiện sự lừa lọc, gian dối trong các mối quan hệ tình cảm lâu dài so với anh chị em khác. 80% người là con giữa tham gia nghiên cứu cho biết rằnghọ chưa bao giờ phản bội, trong khi tỷ lệ này ở con trưởng và con út lần lượt là 65% và 53%.

Điều này có thể lý giải rằng do người con giữa thường thấu hiểu, hợp tác và linh hoạt hơn. Con giữa thường là cầu nối giữa anh/chị và em, họ uyển chuyển trong việc ứng xử và dễ được lòng mọi người.

Người con giữa cũng dễ tìm hạnh phúc trong hôn nhân vì sự “dễ tính dễ thương” này của mình.  Trong đời sống tình dục, người con giữa thường thể hiện ưu thế của mình trong chuyện ái ân, họ ít phê phán chỉ trích ai, luôn sáng tạo và mới lạ trong chuyện chăn gối. Xét về tính cách giữa các anh chị em, người con giữa giống như “nhóm máu O”, dễ tính, sẵn sàng cho đi mà không toan tính.

Người con giữa

Vui vẻ, dễ thương, hòa đồng và không tính toán thiệt hơn là cá tính thường thấy của người con giữa trong gia đình.

Tính cách người con út: Xu hướng nổi loạn và thích phiêu lưu

Trong gia đình, nếu người con trưởng là sản phẩm “thể nghiệm” của cha mẹ thì người con út là sản phẩm “hoàn thiện”, được cha mẹ quan tâm và yêu chìu hơn anh chị mình.  Rút được nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con trước đó, cha mẹ thành công khi chăm chút “bé út” mọi điều tốt nhất, út thường cao nhất nhà do có chế độ dinh dưỡng tốt hơn, nhanh nhẹn và dễ thương.

Bên ngoài xã hội, người con út thường được đánh giá là quyến rũ, thân thiện và trìu mến khi tiếp xúc người khác. Út mà, họ có tính cách vui vẻ, vô lo, vô tư, thậm chí mang máu liều lĩnh và đôi chút nổi loạn.

Người con út khi kết hôn thường sẽ là cuộc hôn phối thú vị ban đầu, vì cả hai cảm thấy bạn đời mình đầy thú vị, đầy bất ngờ. Nhưng về sau, mái ấm nhỏ của người con út có thể gặp sóng gió chỉ vì bản tính vô tư này. Họ không quan tâm đến kế hoạch tài chính dài hạn, ít quan tâm mái ấm của mình, hời hợt và vô  lo hơn so với anh chị em trong nhà.

Người con út

Người con út là “sản phẩm hoàn hảo” nên nhận được sự ưu ái của cả nhà. Họ thường rất xinh đẹp, cuốn hút, thông minh và có đôi chút nổi loạn

Người con một thì thế nào?

Không có anh chị em để có thể chịu trách nhiệm hoặc được quan tâm từ anh chị mình, con một có tính tự lập từ rất bé. Họ là của báu của cha mẹ, được quan tâm yêu thương 100%, bản tính tự tin, luôn thích được đặt ở vị trí trung tâm.

Người con một thích ứng rất tốt với các mối quan hệ xã hội. Họ có thể thích ở một mình, nhưng không hề cô đơn mà ngược lại, đời sống tinh thần của họ rất phong phú. Có thể nói, nếu bạn thấy người con trưởng tốt thế nào, thì con một thậm chí còn… tốt hơn thế.

Người con một

Người con một chỉ có một mình giữa cuộc đời nên họ thường có bản tính chủ động, quan tâm đến cha mẹ, hiếu thảo và cầu toàn

Nét cá tính của anh chị em trong gia đình được quy định bởi thứ tự sinh quả là một trong những khám phá rất thú vị.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT