Sự phát triển
của bé

Có phải ngày rằm, mùng một, ngày đầu năm là những ngày kiêng quan hệ vợ chồng?

Người xưa quan niệm có những ngày kiêng quan hệ vợ chồng, nếu phạm phải sẽ gặp xui rủi, vận hạn trở nên xấu đi, con cái sinh ra mắc bệnh tật, khó nuôi.

những ngày kiêng quan hệ vợ chồng

Những ngày kiêng quan hệ vợ chồng xuất phát từ tín ngưỡng dân gian, không còn phù hợp với quan niệm hiện đại.

Trong đời sống hôn nhân, chuyện giường chiếu đều đặn là chất xúc tác để tình yêu của cả hai luôn bền chặt. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến những ngày kiêng quan hệ vợ chồng? Sau đây là những ngày kiêng quan hệ vợ chồng theo quan niệm của người phương Đông.

Những ngày kiêng quan hệ vợ chồng

1. Ngày đầu năm, ngày rằm, mùng một, cuối tháng

Thường đây là ngày nhiều người ăn chay, không sát sinh và cúng bái ông bà tổ tiên, mời cửu huyền thất tổ về nhà đoàn tụ. Vì vậy, những ngày này các thành viên trong gia đình phải giữ cho mọi thứ sạch sẽ, bản thân chay tịnh.

Đó cũng là lý do người xưa cho rằng nên kiêng quan hệ ngày mùng 1, ngày rằm, cuối tháng, ngày đầu năm. Nếu làm “chuyện ấy” sẽ khiến không gian uế tạp, bất kính với bậc bề trên, ảnh hưởng tới vong linh người đã mất, dẫn đến gặp vận hạn xui rủi, thậm chí mạt vận.

Còn lý giải theo thuyết âm dương ngũ hành thì nam thuộc dương, nữ thuộc âm. Trong khi đó, ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm giữa tháng là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, có nghĩa là lúc âm dương bị mất cân bằng, hoàn toàn không tốt cho chuyện chăn gối. 

Quan hệ vào những ngày kiêng quan hệ vợ chồng này sẽ khiến con cái sinh ra ốm yếu, bệnh tật, nam giới về sau dễ bị rối loạn cương dương.

2. Ngày 5/5, ngày 9/9

những ngày kiêng quan hệ vợ chồng

Theo quan niệm người xưa, nên tránh quan hệ vào ngày 5/5, còn gọi là ngày “Ngũ độc”. Nếu tháng 5 âm lịch được gọi là tháng trăng độc thì ngày 5/5 là ngày âm lấn át dương, thu hút tà khí, dịch bệnh và những điều xui xẻo.

Còn ngày 9/9 còn gọi là tết Trùng Dương, là thời điểm dương lấn át âm, gây mất cân bằng âm dương, nếu quan hệ có thể gây tổn hại nguyên khí cho cả hai.

3. Kiêng quan hệ khi nhà có tang

Một trong những ngày kiêng quan hệ vợ chồng là ngày gia đình có hữu sự. Khi nhà có tang chế, nếu xét về mặt đạo lý thì cần phải kiêng quan hệ, tiết chế mọi nhu cầu cá nhân để tập trung vào việc cúng kiếng, lo tang sự cho người đã mất. 

Cò nếu xét về mặt tâm linh thì việc quan hệ vào những ngày này sẽ thu hút luồng khí xấu, dẫn đến bản thân gặp vận rủi.

4. Kiêng quan hệ ở nhà người khác

Kiêng quan hệ ở nhà người khác

Người xưa cho rằng khi đến nhà người khác chơi, nên kiềm chế sự ham muốn. Vì theo phong thủy, người bên ngoài vào nhà quan hệ sẽ mang đến điềm gở, điều chẳng lành cho gia chủ. 

Mặc dù chưa rõ thực hư của việc kiêng cữ này nhưng nếu đến chơi nhà người khác, chúng ta nên ý tứ để tránh ảnh hưởng đến chủ nhân.

Ngày nay, trong khi một số cặp đôi tin rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành thì rất nhiều người không bị chi phối nhiều vào các quan niệm kể trên. Phần lớn họ cho rằng sẵn sàng yêu nếu bản thân cảm thấy khỏe mạnh và có hứng thú với người chồng/vợ của mình, dù là ngày rằm mùng một. Họ không quan tâm đến những ngày kiêng quan hệ vợ chồng.

Những thời điểm phụ nữ không nên làm chuyện ấy

Về mặt y học, sẽ có những ngày chị em được khuyến cáo không nên làm “chuyện ấy”:

1. Xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ

Quan hệ đúng cách khi mang thai thường không ảnh hưởng gì đến thai nhi nếu mẹ có một thai kỳ  khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, nếu xuất hiện các bất thường về túi ối, nhau thai, cổ tử cung, tiền sử sinh non, có triệu chứng của tiền sản giật thì bạn không nên quan hệ tình dục nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Những thời điểm phụ nữ không nên làm chuyện ấy

2. Vừa mới sinh nở

Sau quá trình sinh nở mất sức và chịu nhiều tổn thương, bác sĩ thường khuyên sản phụ chỉ nên quan hệ ít nhất 6 tuần sau khi sinh hoặc lâu hơn.

Trước hết là để sạch sản dịch. Kế đến là để tử cung cũng như âm đạo có khả năng hồi phục. Nếu quan hệ quá sớm có thể làm vết thương ở tử cung, âm đạo lâu lành, gây nhiễm trùng, thậm chí băng huyết.

Như vậy, những ngày kiêng quan hệ vợ chồng dưới góc nhìn khoa học chính là thời điểm cơ thể đang trong quá trình hồi phục sau sinh.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không? 3 tư thế “yêu” an toàn cho bạn

3. Mắc bệnh phụ khoa

Không nên quan hệ vào những ngày nào? Nếu bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục thì cần tránh quan hệ. Vì quan hệ sẽ làm bệnh nặng thêm, kéo dài thời gian điều trị. Nhất là bạn có thể lây bệnh cho chồng/người yêu. Theo chuyên gia sức khỏe, bạn nên đợi đến khi hoàn thành toa thuốc và không còn triệu chứng bệnh trong ít nhất 2 tuần hãy quan hệ lại.

4. Chuẩn bị đi khám phụ khoa

Quan hệ có thể làm thay đổi nồng độ PH của âm đạo từ đó ảnh hưởng tới các kết quả xét nghiệm phụ khoa. Vì vậy, hãy “nhịn yêu” ít nhất 1 ngày trước khi đi khám phụ khoa bạn nhé.

Ngày nay y học ngày càng phát triển, vì vậy không còn nhiều người tin và làm theo quan niệm của người xưa về những ngày kiêng quan hệ vợ chồng. Thay vào đó, họ thường áp dụng lối sống khoa học, tích cực để luôn khỏe mạnh và có đời sống chăn gối hòa hợp, thỏa mãn.

Hương Lê

Nguồn: 

1. Is Sex During Pregnancy Safe?
https://kidshealth.org/en/parents/sex-pregnancy.html
Ngày truy cập: 20/05/2021.

2. Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318
Ngày truy cập: 20/05/2021.

3. Sex After Delivery – How Long to Wait?
https://parenting.firstcry.com/articles/a-complete-guide-on-sex-after-pregnancy/
Ngày truy cập: 20/05/2021.

4. What is safe sex?
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/safer-sex-guidelines
Ngày truy cập: 20/05/2021.

5. Recovering from Delivery (Postpartum Recovery)
https://familydoctor.org/recovering-from-delivery/
Ngày truy cập: 20/05/2021.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT