Sự phát triển
của bé

Ngôn ngữ cơ thể - vũ khí không lời trong giao tiếp

Tận dụng tối đa lợi thế từ ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền đạt được nhiều thông tin hơn cả lời nói. Bởi trước khi bạn cất lời, ngôn ngữ cơ thể đã kịp thể hiện điều bạn nghĩ.

Làm chủ được ngôn ngữ cơ thể, bạn đã đạt được một nửa mục tiêu khi giao tiếp. Bạn không cần là một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể mà vẫn có thể vận dụng một số bí quyết cơ bản sau, giúp xoay chuyển tình huống giao tiếp trở nên có lợi hơn cho bản thân.

Chủ động tạo lợi thế

Kết nối chính là thành công lớn nhất của mọi cuộc giao tiếp. Khi bạn tạo ra được bầu không khí cởi mở, dễ chịu thì khả năng có được điều bạn muốn sẽ cao hơn.

Mục tiêu 1: Bạn có một buổi thảo luận nhỏ với quản lý và đồng nghiệp. Bạn muốn tạo ra bầu không khí cởi mở, kết nối.

Ngôn ngữ cơ thể 1

Nên gửi đi thông điệp: “Tôi đang lắng nghe”

Ngôn ngữ cơ thể: Bạn nên hướng nửa thân trên về phía người đang nói chuyện để thể hiện sự chia sẻ, tập trung cũng như gửi đi thông điệp: “Tôi đang lắng nghe”. Đồng thời, đừng quên thả lỏng phần thân dưới, xếp hướng mũi chân về phía người nói chuyện hoặc ngược hướng với phía cửa sẽ thể hiện thái độ tích cực.

Mục tiêu 2: Bạn muốn tạo ra sự thân thiết hơn với người đồng nghiệp.

Ngôn ngữ cơ thể: Chạm vào người đang cùng thảo luận cũng là cách để bạn tạo ra sự kết nối thân tình. Một cái chạm nhẹ vào cánh tay quản lý trước khi bắt đầu câu chuyện sẽ thể hiện sự cởi mở, tin tưởng. Còn một cái vỗ vai, vỗ lưng nhẹ thể hiện sự khích lệ tích cực đối với đồng nghiệp nhỏ hơn. Cái bắt tay cuối buổi chuyện trò chính là cách tuyệt vời để thể hiện thành ý với đối tác.

Mục tiêu 3: Bạn muốn nói chuyện cởi mở với sếp hoặc đồng nghiệp nhưng không muốn bị lỗ mãng.

Ngôn ngữ cơ thể 2

Mỗi người đều có “khoảng cách riêng tư”, thường tính là ít nhất một sải tay

Ngôn ngữ cơ thể: Bạn cần giữ khoảng cách an toàn. Mỗi người đều có “khoảng cách riêng tư”, thường tính là ít nhất một sải tay. Nếu bạn xâm nhập không khéo léo sẽ phản tác dụng ngay lập tức hoặc tạo ra tín hiệu gây hiểu lầm. Khi bạn muốn đứng gần hoặc chạm vào người đối diện, bạn cần nhìn vào mắt đối phương và nhận được sự chú ý của người đó.

Điều chỉnh tình huống khi bị động

Nếu bạn đang rơi vào tình huống không suôn sẻ, ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn “chữa cháy” hoặc có sự đảo ngược bất ngờ.

Mục tiêu 1: Đến lượt bạn trình bày ý kiến của mình nhưng bầu không khí buổi họp bắt đầu rời rạc, nhàm chán, kém sôi nổi. Bạn muốn mọi người tập trung và hưởng ứng trở lại.

Ngôn ngữ cơ thể 3

Tìm ra một người đang nhìn mình dưới sân khấu và nhìn thẳng vào mắt họ khi trình bày

Ngôn ngữ cơ thể: Tìm ra một người đang nhìn mình dưới sân khấu và nhìn thẳng vào mắt họ khi trình bày. Như vậy bạn sẽ tránh được việc lúng túng, ánh nhìn kém tập trung cũng như tăng cường sự kết nối và hấp dẫn đối với khán giả nhiều hơn.

Mục tiêu 2: Bạn đang cần thay đổi thái độ thiếu cởi mở của người khác tại buổi thảo luận, buổi họp hoặc làm việc theo nhóm?

Ngôn ngữ cơ thể 4

Yêu cầu một tràng vỗ tay từ diễn giả trước khi bắt đầu bài diễn thuyết giúp “đánh thức” sự tập trung và cởi mở đối với người đối diện

Ngôn ngữ cơ thể: Bạn cần chú ý những người đang hoặc có xu hướng bắt chéo tay/chân và khéo léo yêu cầu họ thực hiện một hành động nào đó khiến họ phải thay đổi tư thế. Ví dụ điển hình nhất là hành động yêu cầu một tràng vỗ tay từ diễn giả trước khi bắt đầu bài diễn thuyết. Theo Carol Kinsey Goman, tác giả cuốn sách nổi tiếng Sức mạnh của ngôn ngữ không lời, hành động thay đổi tư thế này giúp “đánh thức” sự tập trung và cởi mở đối với người đối diện.

Mục tiêu 3: Người cùng thảo luận cảm thấy không thoải mái với bạn hoặc ngược lại mà chưa rõ nguyên nhân?

Ngôn ngữ cơ thể: Bạn có thể khéo léo đặt một vật vào giữa bạn và người đó để tạo ra vùng an toàn, giúp trấn tĩnh họ. Đó có thể là một tập hồ sơ hoặc vài món đồ văn phòng phẩm để tạo ra khoảng cách hợp lý. Ngược lại, nếu muốn tạo sự thân thiện, bạn nên tránh để đồ vật bất kỳ nằm giữa bạn và người đối diện, cũng như đẩy một nửa người cách xa khi đang nói chuyện.

Tránh truyền đi thông điệp sai

Chỉ cần một vài lưu ý nhỏ, bạn sẽ không gặp phải tình huống truyền đi thông điệp sai.

Tránh nhìn lâu vào mắt khi đang thảo luận dài: Điều này khiến người đối diện dần căng thẳng và cuộc nói chuyện trở nên cứng nhắc dần. Bạn nên chuyển điểm nhìn xuống vùng môi để giảm sự tập trung quá mức mà vẫn giữ được sự kết nối.

Ngôn ngữ cơ thể 5

Tránh thường xuyên cúi mặt và nhìn lên

Tránh thường xuyên cúi mặt và nhìn lên. Nếu bạn muốn thể hiện sự khả kính thân thiện, áp dụng cử chỉ này là một ý hay. Thế nhưng, khi lặp lại quá thường xuyên, có thể bạn sẽ “thất thế” khi cần thảo luận công việc.

Tránh xoắn tóc, vuốt tóc hoặc đưa tay lên gần khu vực tai nhiều lần: Hành động này truyền đi tín hiệu nữ tính và thu hút người khác phái. Thế nhưng, nếu ở môi trường công sở, điều đó lại thể hiện sự lúng túng, kém tập trung và đôi khi gây hiểu lầm với đồng nghiệp khác giới.

“Điều quan trọng nhất trong giao tiếp chính là hiểu được những gì người khác không nói ra”, Peter Druker

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT