Sự phát triển
của bé

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng không dám ly hôn là gì? Cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ và quan tâm đến cảm giác của con cái để có thể đưa ra những quyết đúng đắn.

Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng nó vẫn thường xảy ra cho dù cuộc hôn nhân của bạn đã từng bền chặt như thế nào. Tuy nhiên, việc ly hôn cũng không hề dễ dàng, nhất là khi chúng ta đã có chung con cái.

Theo thống kê, cứ 4 cặp vợ chồng muốn ly hôn, thì chỉ có một cặp trong số đó có khả năng ly hôn dễ dàng.

Sự khó khăn trong việc ly hôn này phần lớn xảy ra do ràng buộc bởi con cái. Khi đã có con, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Lúc này, cha mẹ sẽ phải cân nhắc tới việc có nên hy sinh hạnh phúc của bản thân để cố gắng sống chung với nhau vì lợi ích của con cái.

Tuy nhiên, việc hy sinh này lại gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng cho con cái mà cha mẹ không lường trước được.

Vậy các vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung với nhau là gì? Mời bạn tìm hiểu để giúp con cái ổn định tâm lý qua bài viết dưới đây.

 

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung 1

Nếu cha mẹ không dám đối diện với tình trạng hôn nhân của chính mình và không đủ can đảm để giải quyết vấn đề bằng việc ly hôn thì sau này trẻ cũng sẽ học theo cách đó cho cuộc hôn nhân của chúng

Trẻ không học được cách giải quyết vấn đề để mang đến điều tốt nhất cho mọi người trong gia đình

Nếu cha mẹ không dám đối diện với tình trạng hôn nhân của chính mình và không đủ can đảm để giải quyết vấn đề bằng việc ly hôn thì sau này trẻ cũng sẽ học theo cách đó cho cuộc hôn nhân của chúng. Chúng sẽ nghĩ rằng, chiến đấu cho hạnh phúc của riêng mình chỉ mang đến sự bất hạnh mà thôi. Hệ quả là chúng sẽ bị mắc kẹt trong sự bất lực và bất hạnh khi không dám giải quyết vấn đề.

Giải pháp: Cha mẹ nên dạy con rằng chúng ta chỉ sống một lần và chúng ta nên tận dụng nó một cách tối đa, bất chấp mọi khó khăn. Cuộc sống không phải là một chuyến đi dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta không có cách giải quyết ổn thỏa.

Trẻ có thể sợ hãi khi nghĩ về tương lai

Trẻ con rất nhạy cảm, vì thế ngay cả khi cha mẹ cố giấu những xung đột đang diễn ra thì chúng vẫn nhận thấy có gì đó không ổn trong gia đình và cảm thấy hoang mang.

Trẻ lo lắng rằng, chúng sẽ phải đưa ra quyết định ở với ai. Chúng có thể rơi vào bị động và cảnh giác với mọi thứ vì sợ gây đổ vỡ gia đình.

♥ Giải pháp: Giao tiếp là chìa khóa cho sự ổn định cảm xúc của trẻ. Cha mẹ nên giải thích cho con những gì đang xảy trong gia đình, đồng thời cần chứng minh cho chúng thấy, hai bạn có thể làm bất cứ điều gì để con được hạnh phúc cho dù gia đình có như thế nào.

Trẻ có thể cảm thấy bị kiểm soát quá mức hoặc cảm thấy bị bỏ bê

Khi hôn nhân tập trung vào con cái, cha mẹ thường quên đi cuộc sống của chính mình nhưng cũng muốn nhận lại một cái gì đó từ con cái. Đến khi hôn nhân rạn nứt, mỗi người càng cố gắng kéo đứa trẻ về phía mình và giữ chúng thật chặt. Lúc này, cha mẹ có thể kiểm soát và thao túng con cái một cách quá mức khiến chúng cảm thấy không còn được sống với chính mình.

Trong khi đó, lại có một số cha mẹ có thể dễ dàng bỏ bê con cái khi hôn nhân rạn nứt. Cha mẹ chỉ còn bận tâm tới cuộc sống riêng của mỗi người mà không còn để ý đến con cái. Lúc này, đứa trẻ cảm thấy bị bỏ rơi và chúng vô cùng tổn thương. Vết thương này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi đứa trẻ lớn lên mà không nhận được sự quan tâm của cha mẹ.

Giải pháp: Không có lời giải thích nào tốt hơn là hành động. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cùng nhau ở bên con, trò chuyện với con để chúng cảm thấy dù cha mẹ đang có những vấn đề riêng nhưng họ vẫn luôn quan tâm đến mình. Mặt khác, cha mẹ cũng không nên kiểm soát con cái một cách quá mức để chúng cảm thấy như đang bị thao túng.

 

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung 2

khi hôn nhân rạn nứt, mỗi người càng cố gắng kéo đứa trẻ về phía mình và giữ chúng thật chặt

Trẻ cảm thấy bất an hoặc lo sợ không còn được cha mẹ chăm sóc

Khi gia đình rạn nứt, trẻ con có thể cảm thấy rõ tâm trạng buồn bã hay tức giận của cha mẹ. Chúng cũng có thể thấy rõ sự liên kết trong gia đình đã không còn như trước và cảm thấy như mình đang ngồi trên một quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Với trẻ con, cha mẹ luôn là người ở bên cạnh để bảo vệ chúng khỏi các mối nguy hiểm. Do vậy, khi cha mẹ không còn hạnh phúc, con cái sẽ cảm thấy như cha mẹ sẽ rời bỏ mình. Chúng thật sự bất an và lo sợ sẽ không còn ai yêu thương, chăm sóc.

Giải pháp: Trách nhiệm của bất kỳ bậc cha mẹ nào là phải che chở cho con khỏi mọi vấn đề khi chúng còn quá nhỏ để có thể gánh vác. Cha mẹ hãy đảm bảo rằng sẽ cùng con đối mặt và thích nghi được với tất cả những thay đổi trong cuộc sống gia đình.

Trẻ không có được một mô hình tốt về gia đình để học tập

Nếu lúc nhỏ trẻ đã phải đối mặt với các áp lực rằng cha mẹ đang phải nỗ lực cứu vớt hôn nhân thì khi lớn lên chúng sẽ rất khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ bền vững và lành mạnh.

Bởi chúng nhìn vào cha mẹ và nhận thấy rằng, hạnh phúc của bản thân không được coi trọng, cha mẹ đã bỏ qua hạnh phúc của riêng mình chỉ để đạt được những mục đích mà họ cho rằng còn lớn lao hơn. Tệ hơn, nhiều khả năng, cha mẹ cũng sẽ áp đặt cho con cái phải tuôn theo mô hình hy sinh hạnh phúc của bản thân để giữ lấy gia đình, mà thực chất gia đình chỉ còn là một cái vỏ bọc đầy bất hạnh.

Nên nhớ rằng, con cái sẽ nhìn vào cha mẹ để học những điều cơ bản về tình yêu và sự kết nối cảm xúc. Tất cả những gì diễn ra trong gia đình đều có tác động to lớn đến định hướng và nhận thức về tình yêu, hạnh phúc của trẻ sau này.

Giải pháp: Nếu không thể giữ được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, tốt nhất cha mẹ nên can đảm thừa nhận sự đổ vỡ đó, đối diện với nó và chia sẻ cùng con cái. Hãy cho con thấy rằng, nếu bản thân mình không hạnh phúc thì sẽ chẳng thể mang đến hạnh phúc cho bất kỳ ai. Và việc ly hôn không phải là điều tồi tệ, nó chỉ là một lựa chọn để mỗi người được hạnh phúc với cuộc sống của riêng mình.

Trẻ bị căng thẳng và có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ sống trong một gia đình rạn nứt, ngay cả khi mâu thuẫn giữa cha mẹ không rõ ràng, thì khả năng cao chúng vẫn sẽ bị mắc phải các vấn đề về sức khỏe cũng như các vấn đề về nhận thức xã hội.

Các nhà tâm lý học cho rằng, sự căng thẳng có thể gây mất cân bằng hormone, làm tăng nhịp tim, rối loạn giấc ngủ và một số vấn đề tâm lý khác cho trẻ con, chẳng hạn như trầm cảm.

Giải pháp: Bạn nên biết ngay cả khi bạn không kéo con vào cuộc xung đột thì chúng vẫn bị căng thẳng. Do đó, thay vì cố dấu giếm con cái và chung sống với nhau thì bạn nên cho con biết sự thật một cách từ từ, đồng thời cần cho chúng thấy, dù cha mẹ có ra sao thì tình yêu với con vẫn không đổi. Cha mẹ sẽ luôn ở bên quan tâm và cùng chăm sóc con.

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung

Trẻ em có thể cảm thấy có lỗi

Cha mẹ quyết định ở cùng nhau khi hôn nhân rạn nứt, con cái thay vì hạnh phúc thì chúng có thể cảm thấy có lỗi khi nhìn thấy cha mẹ bất hạnh.

Hãy nhớ rằng, trẻ con cực kỳ nhạy cảm với các cuộc tranh luận của cha mẹ và chúng cũng có khả năng nhận lỗi về mình.

Sự dằn vặt này khiến trẻ cảm thấy tự ti, cảm thấy mình chính là gánh nặng của cha mẹ. Chúng sẽ gặp phải các vấn đề tâm lý dẫn đến ngủ không ngon giấc, hoặc có những hành động gây hại cho bản thân.

Giải pháp: Cha mẹ nên giải thích với con rằng, cha mẹ đối với nhau như thế nào cũng không ảnh hưởng đến tình yêu dành cho con. Mọi chuyện xảy ra trong gia đình không phải lỗi ở con, con không gây ra bất kỳ vấn đề nào phiền toái cho cha mẹ cả.

Trẻ không học được cách giải quyết xung đột

Mọi hành vi của cha mẹ đều có tác động đến con cái. Nếu cha mẹ ở trong một cuộc xung đột quá lâu mà không được giải quyết thì con cái cũng có thể học và áp dụng tương tự trong cuộc sống tương lai của chúng.

Thay vì học được cách giải quyết xung đột, thì trẻ sẽ chỉ học được sự im lặng hoặc chỉ thể hiện cảm xúc mà không giải quyết vấn đề. Điều này sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống sau này, không chỉ trong hôn nhân mà còn trong cả giao tiếp xã hội.

Giải pháp: Cha mẹ nên làm tấm gương tốt để giúp trẻ hiểu rằng tất cả các mối quan hệ đều có những thăng trầm, nhưng điều cần thiết là phải tìm một sự thỏa hiệp và đảm bảo tất cả các đối tác đều hài lòng với quyết định này.

 

9 vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung

Trẻ cảm thấy bị thiếu thốn, thiệt thòi khi bố mẹ nuôi dạy theo cách của con nhà nghèo

Trẻ không biết làm chủ cuộc sống của mình

Cha mẹ thường không có thói quen hỏi con cái về những gì tốt cho chúng hoặc để chúng tự đưa ra quyết định. Vì vậy, đứa trẻ có thể cảm thấy tức giận và căng thẳng, nhưng chúng cũng không biết phải làm gì để cải thiện tình hình. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng và khả năng đưa ra quyết định trong tương lai của trẻ.

Giải pháp: Dù không nhất thiết phải cho con biết tất cả các vấn đề mà bạn đang gặp phải, nhưng bạn cũng nên để con cảm thấy rằng cha mẹ rất coi trọng ý kiến của con. Bằng việc lắng nghe và hỏi ý kiến của con trước khi đưa ra những quyết định, cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng và chúng cũng sẽ học được cách giải quyết các vấn đề trong gia đình sau này.

Trẻ cảm thấy bị cha mẹ nuôi dạy theo phương pháp con nhà nghèo

Sau ly hôn, tài chính gia đình bị phân chia, mọi sinh hoạt đều trở nên xáo trộn. Điều đó gây ra rất nhiều khó khăn và áp lực cho cha mẹ trong việc phải học cách chi tiêu độc lập. Những khó khăn này cũng trực tiếp ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con cái. Tất nhiên, một ông bố hay bà mẹ có cuộc sống chẳng sung túc gì thì cũng thường chọn cách nuôi dạy con theo cách của người nghèo. Hệ quả là trẻ sẽ cảm thấy thiệt thòi, tủi thân và sẽ không tự tin về hoàn cảnh gia đình của mình.

Giải pháp: Tại sao phải cố gắng chung sống cùng nhau chỉ để con cái được gặp cha mẹ dưới một mái nhà hàng ngày trong khi cha mẹ chẳng còn một chút tình cảm dành cho nhau? Đáng nói hơn, việc chung sống cùng nhau mà không có tình cảm còn gây khó khăn cho cuộc sống, công việc và hạnh phúc riêng của mỗi người.

Thay vì cố chung sống, cha mẹ nên lựa chọn sống riêng để được tự do làm các công việc phù hợp có thể mang đến nguồn tài chính tốt và cùng nhau chu cấp, nuôi dạy con cái.

Các vấn đề trẻ gặp phải khi cha mẹ hết tình cảm nhưng vẫn cố sống chung thật sự nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Hãy quan tâm đến cảm giác của trẻ để giúp con vượt qua cuộc khủng hoảng gia đình và không ảnh hưởng xấu đến nhận thức, hạnh phúc sau này của chúng.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT