Sự phát triển
của bé

Tranh cãi cách chăm sóc trẻ với ông bà, 9 điều không nên nói

Cách chăm trẻ của mẹ và ông bà luôn khác nhau, đôi khi sẽ nảy sinh tranh cãi. Mẹ sẽ nói gì và làm gì khi cuộc tranh cãi xấu đi. Dù khoảng cách thế hệ trong việc nuôi dạy trẻ xa đến đâu, mẹ tuyệt đối không nên để cảm xúc nóng giận khiến mẹ thốt ra những lời "khó đỡ" này.

Khi có gia đình riêng đặc biệt khi đã có con, mọi mối bận tâm của bạn sẽ tập trung vào cách chăm sóc trẻ. Bạn có phương pháp riêng của mình và luôn tin đó là cách tốt nhất cho con. Nhưng bạn không phải là người tạo ảnh hưởng duy nhất đối với trẻ trong gia đình. Thỉnh thoảng bạn bất đồng quan điểm, không đồng tình với cách chăm sóc trẻ với ông bà.

Dù cách của ông bà lỗi thời và không khoa học đến đâu, đây là 9 điều bạn không nên nói với ông bà.

Cách chăm sóc trẻ 1

Mẹ của bé là con, chứ không phải là mẹ!

Đôi lúc, ông bà can thiệp sâu và thường than phiền về cách chăm sóc trẻ của bạn. Trong một số trường hợp, ông bà ngăn cản, lên án cách dạy con của bạn ngay trước mặt bé. Điều này thực sự không dễ chịu nhưng đừng nghĩ rằng ông bà đang cố gắng “hạ bệ” bạn trước bé. Chỉ vì ngay thời điểm đó họ đang nhớ về cách họ nuôi dạy đứa con của chính mình. Thay vì tỏ ra cáu gắt, không khí gia đình sẽ tốt hơn nếu bạn nói: “Con đang cố gắng dạy bé bằng cách của con bởi ngay chính con vẫn còn nhiều điều cần phải học để trở thành bà mẹ tốt.”

Không có ông bà bé ngoan hơn, ông bà làm bé ỷ lại!

Tình thương của ông bà khiến bé nhà bạn ngày càng trở nên mè nheo, nhõng nhẽo. Sự nhiệt tình giúp đỡ của ông bà khiến bé mất đi tính tự lập. Để ứng phó với tình huống này, bạn không nên đổ lỗi cho sự giúp đỡ của ông bà, mà hãy giúp ông bà hiểu được những việc bé đang tự làm không hề quá sức và bạn đang giúp bé tự lập.

Cái gì bé đòi ông bà cũng mua, ông bà đang chiều hư bé!

Bạn nghiêm khắc từ chối một đòi hỏi không thỏa đáng của bé. Nhưng sự có mặt của ông bà khiến bé càng trở nên vòi vĩnh vì bé biết ông bà thương và sẽ chiều theo mình. Trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận từ trước với ông bà về những điều có thể cho phép và những điều không thể cho phép bé. Hãy chỉ cho ông bà bạn thấy những bộ quần áo và đồ chơi còn mới mà bé còn đang sử dụng.

Mẹ không cần tới thăm tụi con, hãy dành thời gian cho mình!

Bạn cần không gian và thời gian riêng để vun đắp gia đình của chính mình sự ghé thăm thường xuyên của ông bà khiến bạn thấy mất tự do. Để tránh tình huống không thoải mái này bạn nên giải thích cho ông bà hiểu: “Sự thăm nom của mẹ luôn giúp ích cho con rất nhiều nhưng thỉnh thoảng con cần tự mình học làm mọi thứ.”

Cách chăm sóc trẻ 1

Mẹ chẳng hiểu con mệt mỏi chừng nào khi bé khóc đâu!

Tất nhiên là bà hiểu, bởi vì bà cũng là mẹ và đã trải qua những cảm giác tương tự bạn khi lần đầu tiên làm mẹ. Hãy học hỏi từ kinh nghiệm vượt qua những tình huống khó khăn khi nuôi dạy bé từ bà ngoại hoặc bà nội.

Cứ thấy ông bà là bé khóc

Đó là một cái cớ dở tệ khi bạn không muốn ông bà ghé thăm quá thường xuyên. Ông bà sẽ buồn vì câu nói như thế, hãy chứng minh cho bà thấy bạn và bé vẫn ổn khi ông bà dành thời gian đến thăm bạn bè hay tham gia các thư giãn, du lịch.

Dạy con ngoan khi bé ở với ông bà

Dạy con ngoan khi bé ở với ông bà Ngay cả khi ông bà là người chăm sóc chính cho bé, chỉ có ba mẹ mới có quyền quyết định cuối cùng về những gì bé được phép và không được phép làm. Điều này là “luật” mà bạn cần dạy con từ nhỏ để bé hiểu rằng khi ba mẹ nói “Không” tức là không ai, kể cả ông bà, có thể thay đổi được.

Con nuôi dạy con của mình khác với cách mẹ nuôi dạy chúng con

Khi bạn và bà nội hay bà ngoại của bé có mâu thuẫn về cách chăm sóc trẻ. Bạn nên nhớ, bạn mới là người hiểu bé nhất và biết điều gì tốt cho bé nhất, thậm chí khi không đồng ý với ý kiến của các bà bạn cũng nên giải thích sự khác nhau giữa cách nuôi dạy trẻ ở hai thế hệ và bạn đang giúp con mình phát triển theo đúng nhu cầu trong thời đại của bé.

Con thấy bé thương bà ngoại hơn bà nội

Đừng nên thể hiện sự thiên vị của bạn dành cho các bà bởi điều đó sẽ khiến mối quan hệ giữa mẹ và bà, giữa bà và cháu xấu đi. Cho dù đó là sự thật, hãy giữ điều đó cho riêng mình.

Mẹ thật cổ hủ, xưa khác, nay khác!

Tất nhiên, xu hướng nuôi dạy trẻ sẽ khác nhau ở mỗi thế hệ. Thay vì tỏ ra bài xích cách của các bà hay giải thích cho bà hiểu tiện ích và tính hiểu quả, khoa học của những phương pháp mới.

Trước khi tranh luận với ông bà về phương pháp dạy trẻ, hãy học cách hiểu cho suy nghĩ và hành động của ông bà, bạn sẽ có một trò chuyện, trao đổi thú vị giữa hai thế hệ thay vì một trận cãi vã không hồi kết.

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách giảm mỡ bụng sau sinh mổ bằng thảo dược siêu tốc (QC)

Có nhiều cách để giảm mỡ bụng sau sinh mổ nhưng nhiều mẹ vẫn tin tưởng lựa chọn thảo dược tự nhiên bởi đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả trông thấy nhất. Khéo kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập mẹ sẽ sớm tạm biệt vòng eo bánh mì.

Diễn viên Vân Trang chia sẻ bí quyết giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Lượt xem: 14.159
Đăng ngày: 13/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 27 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 151 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 59 chủ đề | 
  • 333 trả lời
  tích lũy được 89 điểm
  2
 • Dư Thị Lương
  • 60 chủ đề | 
  • 923 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  3
 • Ssarah
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 24 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT