Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 29/06/2023

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ, nam và người chuyển giới

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ, nam và người chuyển giới
Chúng ta được biết thụ tinh nhân tạo là một phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện nay, phương pháp này còn là một cách hữu hiệu cho các cặp đôi thuộc cộng đồng LGBTQ có thể sinh con.

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ, nam và người chuyển giới được thực hiện ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho cặp đôi thuộc cộng đồng LGBT thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Vấn đề pháp lý đối với thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới

Pháp luật đã có Nghị định 10/2015/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 28/01/2015 về vấn đề sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo đó, cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi); theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Thụ tinh trong ống nghiệm: Sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi;

2. Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống có quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai mà người vợ vẫn không có thai;

3. Noãn là giao tử của nữ;

4. Tinh trùng là giao tử của nam;

5. Phôi là sản phẩm của quá trình kết hợp giữa noãn và tinh trùng;

6. Phụ nữ độc thân là phụ nữ không có quan hệ hôn nhân hợp pháp theo quy định của pháp luật;

7. Người có thể mang thai hộ: Người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.

Ngoài ra, theo khoản 2 điều 8, luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nhà nước không (chưa) thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Với sự tiến bộ của xã hội và việc nhiều nước trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng giới, hi vọng Pháp luật Việt Nam sẽ sớm có những thay đổi để phù hợp hơn.

Do vậy, cặp đôi đồng giới nữ có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm cho mẹ đơn thân (xin tinh trùng để kết hợp với noãn của người mẹ, tạo thành phôi rồi chuyển lại vào tử cung của người mẹ).

Với người đồng tính nam thì lại chịu thiệt thòi hơn người nữ vì 2 lý do:

– Pháp luật không công nhận hôn nhân giữa người đồng tính

– Việc mang thai hộ chỉ được đặt ra đối với trường hợp là cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân muốn làm mẹ đơn thân, chưa áp dụng cho nam giới.

Do vậy, người đồng tính nam không thuộc đối tượng cặp vợ chồng được nhờ người mang thai hộ. Tuy nhiên, người nam có thể dựa vào các quy định Pháp luật nhiều nơi trên thế giới để có thể sinh con nhờ biện pháp mang thai hộ.

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ

Việc thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ được thực hiện theo các phương pháp gồm: xin tinh trùng; trữ đông trứng; thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

1. Xin tinh trùng

Với các cặp đồng tính nữ có thể xin tinh trùng với tư cách là mẹ đơn thân. Họ có thể xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, người thân hoặc bạn bè quen biết.

Còn với người hiến tinh trùng thì phải đảm bảo các điều kiện sau theo quy định của Pháp luật:

Sau khi người đồng giới nữ đã tìm được mẫu tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, người thân hoặc bạn bè. Bác sĩ sẽ tư vấn cho họ thực hiện thụ tinh theo kỹ thuật bơm trứng vào tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm.

2. Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ với IUI

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ có thể bằng phương pháp IUI
Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ có thể bằng phương pháp IUI

Bơm tinh trùng vào tử cung (Intrauterine insemination – IUI) là một phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ trong ngày rụng trứng bằng một ống thông mỏng.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể tìm hiểu điều này trong bài Bơm tinh trùng vào tử cung giúp thụ thai hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Chi phí làm IUI (thụ tinh nhân tạo) là bao nhiêu? Không quá mắc nhưng hiệu quả lại cao

3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là phương pháp giúp tinh trùng và trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể con người. IVF lấy trứng từ buồng trứng và cho tinh trùng thụ tinh thủ công trong phòng thí nghiệm.

Vài ngày sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh (hay còn gọi là phôi thai) sẽ được bác sĩ đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Sau đó, quá trình mang thai sẽ diễn ra khi phôi này tự cấy vào thành tử cung.

Bạn có thể tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về phương pháp này trong bài IVF là viết tắt của từ gì? Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF từ A – Z nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai IVF có sinh thường được không? Cách tính ngày dự sinh và khả năng sinh mổ cho chị em

4. Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ với đông lạnh trứng

Đông lạnh trứng (Egg freezing) là phương pháp đông lạnh, lưu trữ và bảo quản lạnh tế bào trứng của người phụ nữ. Đây là một cách để đảm bảo chất lượng trứng cho khả năng sinh sản của người phụ nữ sau này.

Phương pháp này không giống như đông lạnh trứng đã thụ tinh (trữ lạnh phôi – embryo cryopreservation) vì trứng không được thụ tinh trước khi đông lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để kích trứng rụng trứng nhằm tạo ra nhiều trứng để lấy ra như cách trữ đông phôi.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để trứng khỏe dễ thụ thai? 14 thực phẩm lành mạnh bạn phải dùng ngay

Đồng tính nữ (lesbian) là gì? Là một người phụ nữ bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với một người phụ nữ khác. Cũng như bao người phụ nữ dị tính khác, thì đồng giới nữ cũng muốn được yêu thương và sinh con với người họ thương.

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nam

Các cặp đôi đồng tính nam đều không thể tự có con được. Họ phải thực hiện các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nam như mang thai hộ và trữ đông tinh trùng.

1. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện; không vì mục đích thương mại và phải được chấp hành theo đúng quy định pháp luật như đã đề cập ở trên. Điều này giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con; ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Phương pháp này được thực hiện bằng việc lấy tinh trùng và noãn được hiến tặng để thụ tinh trong ống nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, bác sĩ sẽ chuyển phôi này vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con giúp.

Tuy nhiên, với việc mang thai hộ giúp cho cặp đôi đồng tính nam tại Việt Nam vẫn chưa được Pháp luật cho phép. Vì thế, nhiều cặp đôi có thể tìm đến việc mang thai hộ tại các đất nước khác trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng giới cũng như cho phép thực hiện điều này.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách dễ thụ thai tự nhiên nhanh, hiệu quả cho các cặp vợ chồng

2. Trữ tinh trùng (sperm freezing)

trữ đông tinh trùng

Nam giới có thể đông lạnh tinh trùng của mình để sử dụng cho việc sinh sản trong tương lai hoặc hiến tặng cho việc hỗ trợ sinh sản của người khác. Với tinh trùng hiến tặng thường phải được cách ly trong 3 hoặc 6 tháng và sàng lọc các bệnh nhiễm trùng trước khi có người nhận sử dụng. Thời gian cách ly sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm sàng lọc tinh trùng mà mỗi cơ sở y tế thực hiện.

Cách trữ tinh trùng được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người đàn ông cần được kiểm tra xem có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào như HIV và viêm gan không.
  • Bước 2: Người đàn ông sẽ cần đưa ra sự đồng ý bằng văn bản về việc lưu trữ tinh trùng và chỉ định thời gian muốn lưu trữ.
  • Bước 3: Người đàn ông được yêu cầu lấy một mẫu tinh trùng mới (nếu có thể). Mẫu này sẽ được trộn với một chất lỏng đặc biệt (chất bảo vệ lạnh) để bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại trong quá trình đông lạnh.
  • Bước 4: Trước khi đông lạnh, mẫu tinh trùng được chia vào một số vật chứa gọi là ống hút. Điều này có nghĩa là mẫu tinh trùng được chia nhỏ và được sử dụng nhiều lần cho việc điều trị sinh sản. Các mẫu tinh trùng sau đó được làm lạnh từ từ và ngâm trong nitơ lỏng.

>> Bạn có thể xem thêm: Tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai với 18+ “tuyệt chiêu” đơn giản!

Đồng tính nam (gay) là gì? Là một người đàn ông bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với một người đàn ông khác.

Lưu ý cho người chuyển giới

Sau khi bạn đã tìm hiểu về các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ và nam. Nếu bạn là người chuyển giới thì cần lưu ý các điều sau:

  • Nên thực hiện trữ đông trứng hoặc tinh trùng: Trước khi thực hiện phương pháp phẫu thuật chuyển giới hay liệu pháp hormone bạn nên trữ đông trứng hoặc tinh trùng.
  • Nếu người chuyển giới nam muốn giữ gìn khả năng sinh sản: Bác sĩ sẽ áp dụng cách tiêm hormone nữ để kích thích buồng trứng và chọc hút trứng tương tự như IVF rồi trữ đông.
  • Nếu người chuyển giới nam đã tiêm hormone sinh dục trong thời gian dài: Điều này đã khiến buồng trứng và nhiều bộ phận sinh dục của nữ đã teo lại thì không thể sinh con được nữa.
  • Nếu người chuyển giới nam chỉ mới tiêm hormone sinh dục trong thời gian ngắn: Khi ngừng tiêm hormone sẽ vẫn có thể có kinh nguyệt trở lại và mang thai như bình thường.

Như vậy, bạn đã biết tất cả thông tin về việc thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nữ, nam và chuyển giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho cặp đôi thuộc cộng đồng LGBTQ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Nghị định 10/2015/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 28/01/2015 về vấn đề sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-10-2015-ND-CP-sinh-con-bang-ky-thuat-thu-tinh-trong-ong-nghiem-mang-thai-ho-264622.aspx
Truy cập ngày 31/05/2023

2. Lấy tinh trùng của một người để thụ tinh nhân tạo cho nhiều người được không? Đủ 18 tuổi đã được hiến tinh trùng chưa?
https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/thoi-su-phap-luat/lay-tinh-trung-cua-mot-nguoi-de-thu-tinh-nhan-tao-cho-nhieu-nguoi-duoc-khong-du-18-tuoi-da-duoc-hie-56131.html
Truy cập ngày 31/05/2023

3. IVF (In Vitro Fertilization)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22457-ivf
Truy cập ngày 31/05/2023

4. IUI (Intrauterine Insemination)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22456-iui-intrauterine-insemination
Truy cập ngày 31/05/2023

5. Egg Freezing
https://www.uclahealth.org/medical-services/obgyn/fertility/egg-freezing
Truy cập ngày 31/05/2023

6. Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender Health
https://www.cdc.gov/lgbthealth/women.htm
Truy cập ngày 31/05/2023

7. Sperm freezing
https://www.hfea.gov.uk/treatments/fertility-preservation/sperm-freezing/
Truy cập ngày 31/05/2023

8. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
https://moh.gov.vn/che-do-chinh-sach-linh-vuc-y-te/-/asset_publisher/5uVUQOCXQDjt/content/mang-thai-ho-vi-muc-ich-nhan-ao
Truy cập ngày 31/05/2023

9. Fertility concerns of the transgender patient
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6626312/
Truy cập ngày 31/05/2023

x