Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Túy Phượng
Cập nhật 20/12/2023

Hút Pod có bị vô sinh không? Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi hút Pod

Hút Pod có bị vô sinh không? Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi hút Pod
Trên các phương tiện thông tin truyền thông thường khuyến cáo, chúng ta không nên hút Pod vì ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, cũng có thêm thông tin về việc hút Pod dẫn đến vô sinh.

Vậy hút Pod có bị vô sinh không? Điều này có nghiên cứu khoa học nào chứng minh không? MarryBaby sẽ cùng bạn đi tìm hiểu câu trả lời về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Pod là gì?

Trước khi tìm hiểu hút Pod có bị vô sinh không; chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ về khái niệm pod là gì. Pod chính là một cách gọi khác của thuốc lá điện tử hay vape. Hình dáng của thuốc lá điện tử rất đa dạng có thể giống với thuốc lá truyền thống, xì gà, ống điếu, cây bút, hoặc USB,…

Tuỳ vào mỗi loại, Pod hay thuốc lá điện tử sẽ có sử dụng ống chứa dung dịch dùng một lần hoặc bơm dung dịch vào để sử dụng tiếp. Các dung dịch trong Pod thường chứa nicotine, chất tạo hương liệu, propylene glycol và glycerin thực vật.

Độ nặng của Pod dựa trên lượng nicotine có trong dung dịch của thuốc, được biểu thị bằng mg/ml hoặc tính theo phần trăm. Chẳng hạn như, một vỏ thuốc chứa 5% muối nicotine tức là lượng nicotine trong dung dịch khoảng 30-50mg; tương đương với lượng nicotine trong 1-3 gói thuốc lá.

>> Bạn có thể xem thêm: Tử cung lạnh: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm ngăn ngừa nguy cơ vô sinh cho chị em phụ nữ

Hút Pod có bị vô sinh không?

Pod là gì và hút Pod có bị vô sinh không?
Pod là gì và hút Pod có bị vô sinh không?

Hút Pod có bị vô sinh không? Cả nam giới và phụ nữ khi hút pod đều có khả năng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hút Pod có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và giảm dự trữ buồng trứng ở phụ nữ.

Đối với phụ nữ, các thành phần trong Pod có thể gây viêm niêm mạc tử cung khiến cho phôi thai khó làm tổ trong tử cung. Do đó, dù bạn muốn thụ thai tự nhiên hay thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản đều sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi phôi thai làm tổ.

Còn với nam giới, một số thành phần trong Pod có thể làm hỏng DNA (vật liệu di truyền trong tế bào), khả năng vận động, hình thái và số lượng tinh trùng dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngoài vấn đề hút Pod có bị vô sinh không; bạn có thể tìm hiểu thêm về thói quen uống bia có ảnh hưởng đến thụ thai không nữa nhé.

Những tác hại của Pod đối với sức khỏe

Chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về những tác hại của Pod trong phần dưới đây:

  • Nam giới có thể bị rối loạn chức năng tình dục: Có một số nghiên cứu cho thấy, Pod có thể gây rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.
  • Dẫn đến nghiện thuốc lá: Những người sử dụng Pod có nhiều khả năng sẽ chuyển sang việc nghiện hút thuốc lá trong tương lai.
  • Gây nghiện: Trong thành phần của Pod có chứa nicotine là một loại thuốc gây nghiện mạnh. Nếu bạn hút Pod mỗi ngày thì có thể dẫn đến nghiện hút Pod trong tương lai.
  • Lo lắng và trầm cảm: Nicotine trong Pod có thể khiến cho tình trạng lo lắng và trầm cảm của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, Pod cũng có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung, khả năng tự chủ và sự phát triển trí não của người dùng.

Ngoài ra, việc hút Pod còn dẫn đến những tác hại khác như gặp các vấn đề về giấc ngủ, một số thành phần trong Pod có thể gây ung thư, tổn thương phổi và viêm phổi dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn lựu có vô sinh không? Bạn sẽ bất ngờ khi biết câu trả lời

Hút pod có hại không và có bị vô sinh không?
Hút pod có hại không và có bị vô sinh không?

Những cách cai hút pod để thụ thai dễ dàng hơn

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về vấn đề hút Pod có bị vô sinh không; để dễ thụ thai hơn bạn phải bỏ thói quen hút Pod ngay từ bây giờ. Bạn có thể áp dụng các cách sau để việc cai nghiện có kết quả tốt hơn nhé.

  • Hiểu những thói quen khiến bạn muốn hút Pod: Bạn hãy dành thời gian để quan sát những thói quen hoặc thời điểm trong một ngày khiến bạn muốn hút Pod. Sau đó, bạn ghi lại những điều này vào cuốn sổ tay hoặc trong phần ghi chú của điện thoại di động.
  • Nhận định được lý do và động lực muốn cai nghiện hút Pod: Bạn phải thật sự tìm được động lực khiến bản thân phải cai nghiện thuốc. Chẳng hạn như, bạn không muốn thuốc làm hại đến sức khỏe của bản thân; Hoặc bạn muốn tăng khả năng thụ thai, cải thiện sức khỏe tinh trùng hoặc sức khỏe của buồng trứng.
  • Thay thế thói quen hút Pod với một thói quen khác: Sau khi bạn nhận thấy những thói quen, động lực hay thời điểm trong ngày khiến bạn dễ hút Pod hơn, bạn hãy thay thế việc hút Pod bằng những hoạt động khác để khiến bản thân quên đi cơn thèm Pod. Chẳng hạn như, tập thể dục, xem phim, nhai kẹo cao su, hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, chơi với những người không hút thuốc lá hay nghiện vape…
  • Liên hệ đến trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá: Đây là trung tâm do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai thành lập. Bạn có thể liên hệ trung tâm từ thứ 2 – thứ 6 qua hotline 1800 – 6606 để được hướng dẫn cách cai thuốc có hiệu quả nhất.

Như vậy MarryBaby và bạn đã hiểu được vấn đề “hút Pod có bị vô sinh không?” rồi. Các thành phần độc hại trong dung dịch của Pod có thể gây hại đến khả năng thụ thai của nam giới và phụ nữ. Do đó, nếu bạn muốn thụ thai dễ dàng hơn thì cần phải từ bỏ hút Pod ngay nhé.

Bài viết được tham vấn y khoa bởi BS. Trần Túy Phượng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng công tác tại BV Phụ sản Tiền Giang, bác sĩ Phượng chuyên về thăm khám, quản lý thai kỳ, hiếm muộn và các bệnh lý phụ khoa tại phòng khám Sản Phụ khoa – KHHGĐ BS. Trần Túy Phượng (tỉnh Tiền Giang).

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What’s in an E-Cigarette?
https://www.lung.org/quit-smoking/e-cigarettes-vaping/whats-in-an-e-cigarette
Truy cập ngày 28/11/2023

2. Thuốc lá điện tử có hại không và nó hoạt động như thế nào?
https://trungtamytequan11.medinet.gov.vn/tu-van-cai-nghien-thuoc-la/thuoc-la-dien-tu-co-hai-khong-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao-cmobile16110-36936.aspx
Truy cập ngày 28/11/2023

3. Vaping (E-Cigarettes)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/21162-vaping
Truy cập ngày 28/11/2023

4. Does Smoking or Vaping Cause Infertility?
https://www.fertilitycenter.com/fertility_cares_blog/does-smoking-or-vaping-cause-infertility/
Truy cập ngày 28/11/2023

5. Ask the Doc: Does vaping affect male fertility?
https://www.healthymale.org.au/news/ask-doc-does-vaping-affect-male-fertility
Truy cập ngày 28/11/2023

6. Vaping: What You Need to Know
https://kidshealth.org/en/teens/e-cigarettes.html
Truy cập ngày 28/11/2023

7. Tips to help you quit vaping
https://www.quit.org.au/articles/tips-to-help-you-quit-vaping
Truy cập ngày 28/11/2023

x