Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 29/08/2023

Tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI? Cẩm nang làm IUI nên biết

Tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI? Cẩm nang làm IUI nên biết
Phương pháp IUI (Intrauterine insemination) còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây là một trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản để điều trị vô sinh, hiếm muộn hiện nay.

Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra trước khi làm IUI bởi phương pháp này còn khá xa lạ với nhiều người, một trong số đó là vấn đề “tại sao phải nhịn tiểu trước khi làm IUI?”.

Tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI?

Trước khi làm IUI, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn nhịn tiểu từ 30-60 phút. Vì khi đưa tinh trùng vào cổ tử cung, bác sĩ sẽ cần đưa một ống thông vào lỗ cổ tử cung và buồng tử cung.

Mặc dù việc thực hiện IUI rất an toàn, nhưng thủ thuật trên có thể gây ra gây nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng ở mức độ thấp. Do đó, để giảm tình trạng này và giúp tạo điều kiện cho ống thông đi qua cổ tử cung dễ dàng, bác sĩ có thể khuyên bạn cần nhịn tiểu.

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu bơm IUI thành công chính xác sau 7 ngày thực hiện

Phương pháp IUI là gì?

Phương pháp IUI là kỹ thuật bơm tinh trùng của người chồng đã được lọc sạch và cô đặc vào trực tiếp buồng tử cung của người vợ trong khoảng thời gian rụng trứng. Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản có khả năng đậu thai cao.

Quy trình thực hiện phương pháp IUI

Khi đã hiểu lý do tại sao phải nhịn tiểu trước khi làm IUI. Bạn cần biết thêm quy trình thực hiện IUI dưới đây:

1. Trước khi làm IUI

  • Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Tinh trùng của người chồng được lấy bằng cách thủ dâm, sau đó bác sĩ đem lọc rửa và cô đặc. Quá trình này giúp chọn lọc những tinh trùng di động tốt để tăng khả năng thụ tinh với trứng.
  • Theo dõi sự rụng trứng: Việc theo dõi các dấu hiệu rụng trứng sắp xảy ra là rất quan trọng. Bạn có thể theo dõi ngày rụng trứng bằng cách dùng que thử rụng trứng hoặc bác sĩ có thể theo dõi bằng việc siêu âm qua âm đạo. Người vợ cũng có thể được tiêm hormone gonadotropin màng đệm ở người (HCG) hoặc dùng thuốc để kích thích rụng trứng vào đúng thời điểm.
  • Xác định thời gian thực hiện IUI: Hầu hết các ca IUI được thực hiện một hoặc hai ngày sau khi phát hiện rụng trứng. Bác sĩ sẽ có một kế hoạch rõ ràng về thời gian thực hiện thủ thuật và quy trình thực hiện IUI.

quy trình thực hiện IUI

2. Các bước thực hiện IUI

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nằm tư thế sản khoa, bác sĩ đặt dụng cụ mỏ vịt nhẹ nhàng vào âm đạo để quan sát rõ cổ tử cung (tương tự lúc khám phụ khoa).
  • Bước 2: Sau đó, tinh trùng của chồng bạn được hút vào bơm tiêm với một đầu gắn vào ống bơm mềm, mỏng, dẻo, đầu tù. Bác sĩ sẽ đưa ống bơm qua lỗ cổ tử cung, vào buồng tử cung và bơm toàn bộ tinh trùng vào buồng tử cung. Rồi bác sĩ tháo ống bơm mềm và mỏ vịt ra khỏi âm đạo.
  • Bước 3: Bạn nằm nghỉ tại chỗ sau thủ thuật IUI khoảng 15 đến 20 phút với phần mông kê cao để tinh trùng ổn định trong lòng tử cung.

3. Sau khi làm IUI

Sau khi thực hiện IUI, bạn cần nằm ngửa trong một khoảng thời gian ngắn. Khi thủ tục kết thúc, bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày thông thường của mình. Bạn cũng có thể nhận thấy máu báo thai trong một hoặc hai ngày sau khi làm thủ thuật.

>> Bạn có thể xem thêm: ‘Bật mí’ cho bạn kinh nghiệm làm IUI thành công ngay lần đầu

Những lưu ý khi thực hiện IUI

Nếu bạn đã biết tại sao cần phải nhịn tiểu trước khi IUI; bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Tỉ lệ thành công: Tùy theo nguyên nhân cụ thể mà tỉ lệ này có thể thay đổi. Thông thường, tỉ lệ có thai của các cặp vợ chồng thành công từ 10-15%.
  • Nếu thực hiện IUI thất bại: Nếu chẳng may, việc thực hiện IUI bị thất bại, vợ chồng bạn có thể được bác sĩ tư vấn nên chuyển sang phương pháp thụ tinh ống nghiệm để xác suất thành công cao hơn.
  • Người vợ có thể gặp một số biến chứng khi làm IUI: Dù thực hiện IUI an toàn và nguy cơ gặp biến chứng thấp, nhưng bạn có thể gặp một số tình trạng như nhiễm trùng, xuất huyết, hoặc người vợ có thể mang đa thai.

Như vậy bạn đã biết tại sao phải nhịn tiểu trước khi IUI rồi. Việc nhịn tiểu trước khi làm IUI sẽ giúp giảm tình trạng bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng chuẩn bị làm IUI nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Intra-Uterine Insemination (IUI)
http://www.abivf.com/intra-uterine-insemination-iui
Truy cập ngày 31/07/2023

2. PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ SINH SẢN BẰNG IUI
https://bvhungvuong.vn/danh-cho-benh-nhan/phuong-phap-ho-tro-sinh-san-bang-iui
Truy cập ngày 31/07/2023

3. Intrauterine insemination (IUI)
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/intrauterine-insemination/about/pac-20384722
Truy cập ngày 31/07/2023

4. IUI or IVF: Which Fertility Treatment Is Right for You?
https://www.lancastergeneralhealth.org/health-hub-home/2022/september/iui-or-ivf-which-fertility-treatment-is-right-for-you
Truy cập ngày 31/07/2023

5. IUI (Intrauterine Insemination)
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22456-iui-intrauterine-insemination#additional-details
Truy cập ngày 31/07/2023

x