Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 19/09/2022

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Câu trả ít ngờ tới!

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Câu trả ít ngờ tới!

Theo suy nghĩ của nhiều cặp vợ chồng, chỉ cần tăng tần suất quan hệ thì sẽ dễ thụ thai hơn so với bình thường. Song thực tế, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Rất nhiều trường hợp quan hệ thường xuyên và nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy tin vui. Bài viết dưới đây của MarryBaby, hy vọng sẽ giúp bạn tìm thấy được nguyên nhân của chính mình. Từ đó, tìm được giải pháp để sớm có được con sớm nhé.

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai?

1. Do sai thời điểm

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc tại sao quan hệ nhiều lần mà không mang thai. Mặc dù không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không phải lúc nào nhiều cũng là tốt. Việc đậu thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó thời điểm quan hệ là yếu tố quan trọng nhất.

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, việc quan hệ vào khoảng thời gian trứng rụng thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu vợ chồng bạn quan hệ nhiều lần. Nhưng bạn lại bỏ qua “thời điểm vàng” thì việc thụ thai rất khó diễn ra.

Thời điểm thụ thai tốt nhất cho các vợ chồng muốn có con là khoảng thời gian trước và sau khi rụng trứng từ 3-5 ngày. Bởi vì tinh trùng của nam giới có thể sống trong môi trường âm đạo từ 1-3 ngày. Nếu lúc này tinh trùng khỏe mạnh thì sẽ gặp được trứng và dẫn đến thụ thai.

>> Bạn có thể xem thêm Cách lấy tinh trùng bằng tay, quý ông quan tâm đọc ngay để khỏi bỡ ngỡ!

2. Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Quan hệ với tần suất liên tục

Không phải cứ cố gắng quan hệ nhiều hơn trong ngày rụng trứng là sẽ tăng cơ hội có thai. Bởi vì tần suất quan hệ liên tục khiến nam giới không kịp sản xuất tinh trùng. Vì vậy, chất lượng tinh trùng suy giảm; từ đó làm giảm tỷ lệ tiếp cận trứng dẫn đến khó thụ thai.

Vì vậy, với những cặp vợ chồng mong muốn có con, hãy gia tăng chất lượng “cuộc yêu”. Thay vì gia tăng số lần quan hệ. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe tinh trùng và tinh thần thoải mái; giúp tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn.

tại sao quan hệ mà không có thai
Tại sao quan hệ mà không có thai? Có thể do tần suất quan hệ quá nhiều.

3. Do quan hệ không đủ

Có nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng, việc cắt giảm số lần quan hệ nhằm “tích trữ” tinh trùng; hoặc chỉ quan hệ nhiều trong thời gian rụng trứng sẽ giúp việc thụ thai dễ dàng hơn. Nhưng thực tế, việc quan hệ ít có thể là nguyên nhân khó thụ thai mà vợ chồng bạn đang mắc phải. Vì khoảng thời gian dài không quan hệ tình dục có thể làm giảm khả năng thụ thai.

Bạn có thể dễ bỏ qua thời kỳ có thể thụ thai nếu chỉ quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng. Vì ngày rụng trứng của phụ nữ có thể khác với ngày mà bản thân bạn dự tính. Do đó, đây có thể chính là đáp án cho các câu hỏi tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai.

Hãy thoải mái quan hệ tình dục thường xuyên như bạn thích, đặc biệt chú ý đến việc quan hệ trong một vài ngày trước thời điểm rụng trứng nhé.

4. Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Do căng thẳng

Một trong những nguyên nhân phổ biến chính là do vấn đề tâm lý. Nhiều cặp vợ chồng vì quá mong mỏi có con; lại phải chịu áp lực từ gia đình. Nên tâm lý thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi. Chuyện “yêu” trở thành công cụ để có con mà không xuất phát từ nhu cầu tình cảm nên càng khó thụ thai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tâm lý căng thẳng cũng khiến việc đậu thai giảm tới 40%. Vì lúc này, nồng độ cortisol trong máu tăng cao làm ảnh hưởng đến quá trình trứng rụng. Vì vậy, việc đậu thai rất khó thành công.

5. Tư thế quan hệ chưa đúng

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tư thế quan hệ có ảnh hưởng đến việc thụ thai. Nếu vợ chồng bạn chỉ có thói quen áp dụng một vài tư thế quan hệ gây bất lợi cho việc phóng tinh vào sâu âm đạo; thì việc thụ thai cũng khó diễn ra.

Ngoài ra, tư thế quan hệ nhàm chán sẽ khiến cặp đôi không thể thăng hoa. Từ đó làm giảm chất lượng cuộc yêu cũng như độ phóng tinh của nam giới. Đây cũng là yếu tố gây bất lợi cho việc thụ thai.

6. Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Do sức khỏe sinh sản có vấn đề

quan hệ nhiều mà không có thai
Quan hệ nhiều mà không có thai có thể sức khỏe của vợ chồng có vấn đề.

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Nếu hai vợ chồng bạn đã kết hôn hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mang thai. Nguyên nhân có thể do bộ máy sinh sản gặp trục trặc.

– Đối với phụ nữ:

Những chị em ở độ tuổi sinh sản nhưng khó đậu thai có thể do mắc phải các chứng bệnh như rối loạn kinh nguyệt; tắc ống dẫn trứng; u xơ tử cung; hội chứng đa nang buồng trứng; lạc nội mạc tử cung.

– Đối với nam giới:

Nam giới cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản khiến tỷ lệ thụ thai thấp. Cụ thể như chất lượng tinh trùng kém; mắc các bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh; các bệnh nhiễm trùng; viêm tuyến tiền liệt; vấn đề xuất tinh sớm; xuất tinh ngược; tắc nghẽn ống dẫn tinh.

7. Do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng “giường chiếu” của cặp đôi. Ngoài ra, việc dùng các chất kích thích thường xuyên cũng gây hại cho sức khỏe sinh sản và tinh trùng. Đó là nguyên nhân tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai mà bạn cần chú ý khắc phục.

8. Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Có thể do tuổi tác

Phụ nữ trên 35 tuổi, khả năng thụ thai và mang thai của bạn đã giảm. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm dần từ tuổi 32 và giảm nhanh hơn ở tuổi 37.

Ngoài ra, khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác. Nhưng sự sụt giảm này lại diễn ra chậm hơn so với nữ giới. Nếu vợ chồng bạn đang băn khoăn tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai. Thì hai bạn đừng ngần ngại xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa nhé.

9. Do chưa tìm đến chuyên gia kịp thời

Tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai? Trong một số trường hợp, hãy tìm đến sự giúp đỡ cần thiết sớm hơn thay vì để quá muộn. Nếu từ 35 tuổi trở lên hoặc sau 6 tháng cố gắng nhưng vẫn khó thụ thai. Vợ chồng bạn nên đến gặp chuyên gia về sinh sản. Trường hợp bạn trẻ hơn và có kinh nguyệt không đều; hoặc có tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục; từng mang thai ngoài tử cung; viêm vùng chậu; hoặc có các vấn đề về sức khỏe sinh sản khác, hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia sớm nhất có thể.

Mách cặp đôi một số bí quyết để tăng cơ hội thụ thai

1. Chế độ ăn uống khoa học

Khi đã hiểu tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai, bạn hãy bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ giúp gia tăng việc đậu thai như vitamin C, E, sắt, kẽm, axit folic, DHA. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những thực phẩm gây hại cho tinh trùng như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

quan hệ nhiều lần nhưng vẫn không có thai
Quan hệ nhiều lần nhưng vẫn không có thai nên chú ý về chế độ ăn uống.

2. Thay đổi tư thế quan hệ

Việc thay đổi tư thế quan hệ không chỉ tạo ra hưng phấn cho cả hai. Việc đó còn giúp nam giới có thêm cơ hội khám phá góc thâm nhập mới; dễ phóng tinh sâu hơn vào trong tử cung.

Nếu bạn đã biết tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai thì hãy thử thay đổi tư thế quan hệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư thế quan hệ truyền thống rất thuận lợi cho các tinh binh đi sâu vào cổ tử cung. Vì vậy, tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Nữ không vội ngồi dậy khi cuộc yêu kết thúc

Sau khi quan hệ, chị em nên nằm thư giãn. Bạn hãy kê một chiếc gối dưới hông; nằm nghiêng sao cho đầu gối chạm gần ngực khoảng 15-20 phút để các tinh binh có thể lưu trú trong âm đạo lâu nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao quan hệ nhiều lần vẫn không có thai. Ngày nay tỷ lệ hiếm muộn ngày càng cao khiến nhiều cặp vợ chồng hoang mang, lo lắng. Có những cặp đôi không thể có con vì tình trạng sức khỏe sinh sản trục trặc.

Nhưng cũng không ít cặp là do mắc sai lầm trong việc quan hệ tình dục khiến tỷ lệ thụ thai giảm. MarryBaby hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện ra các thói quen sinh hoạt tình dục sai lầm để sớm có dấu hiệu mang thai nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 4 Sex Tips to Help You Get Pregnant
https://www.healthywomen.org/your-health/4-sex-tips-help-you-get-pregnant

Truy cập ngày 23/12/2021

2. Infertility FAQs

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/infertility/index.htm 

Truy cập ngày 23/12/2021

3. What is Infertility?

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/features/what-is-infertility/index.html 

Truy cập ngày 23/12/2021

4. Can a Girl Get Pregnant if She Has Sex During Her Period?

https://kidshealth.org/en/teens/sex-during-period.html 

Truy cập ngày 23/12/2021

5. Can a Girl Get Pregnant the First Time She Has Sex?

https://kidshealth.org/en/teens/first-time.html 

Truy cập ngày 23/12/2021

x