Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 20/04/2023

Tiêm kích trứng là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Tiêm kích trứng là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?
Ngày nay có nhiều phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn. Bên cạnh các phương pháp thụ tinh nhân tạo, chúng ta thường nghe đến phương pháp tiêm kích trứng.

Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về tiêm kích trứng là gì nhé.

Tiêm kích trứng là gì?

Kích thích buồng trứng là một phương pháp hỗ trợ sinh sản để điều trị các vấn đề về sinh sản ở những phụ nữ như không rụng trứng bình thường hay hoàn toàn, không rụng trứng do rối loạn nội tiết tố hoặc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS),…

Kích thích buồng trứng có thể là một hay một phần của quy trình hỗ trợ sinh sản nào đó. Thuốc kích thích buồng trứng có ở 2 dạng: uống và tiêm; khi sử dụng qua đường tiêm sẽ được gọi ngắn gọn là “tiêm kích trứng”.

>> Bạn có thể xem thêm: Buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Khó nhưng đừng hoang mang mẹ nhé!

Tại sao cần tiêm thuốc kích trứng?

Sự rụng trứng bình thường xảy ra khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Sự rụng trứng bình thường xảy ra khoảng 28 ngày một lần trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Khoảng thời gian từ 21 đến 35 ngày được coi là chấp nhận được và phản ánh sự rụng trứng bình thường. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng và niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và gây chảy máu kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, người phụ nữ có rối loạn rụng trứng nhưng hoàn toàn không rụng trứng, rụng trứng không đều…sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai.

Mục tiêu của tiêm thuốc kích trứng là gì? Điều này giúp tăng cơ hội thụ thai của phụ nữ qua việc quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp IUI, IVF hoặc các phương pháp điều trị sinh sản khác.

Tuy nhiên, nếu là do thói quen sinh hoạt làm ảnh hưởng quá trình rụng trứng, việc điều trị vấn đề cơ bản cũng có thể khôi phục sự rụng trứng và khả năng sinh sản.

Công dụng của tiêm kích trứng là gì?
Công dụng của tiêm kích trứng là gì?

Các loại thuốc kích thích buồng trứng được sử dụng

Sau khi bạn đã hiểu về phương pháp và mục tiêu kích trứng là gì; chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thuốc kích trứng được sử dụng dưới đây:

1. Thuốc kích trứng Clomifene Citrate (Clomifene)

Đây là một loại thuốc đối kháng estrogen (hormone do các tế bào của nang trứng tiết ra trong quá trình phát triển). Việc sử dụng thuốc này làm cho một số cơ quan hiểu nhầm rằng nồng độ estrogen trong cơ thể bạn đang thấp và tiếp tục duy trì sự phát triển của nang trứng để nâng nồng độ estrogen lên.

Viên thuốc được uống bắt đầu khoảng ngày thứ 2 đến 5 của chu kỳ với liều 50-100mg. Chỉ định, chống chỉ định, tác dụng không mong muốn sẽ được bác sĩ cân nhắc khi sử dụng.

Bên cạnh việc tìm hiểu về tiêm thuốc kích trứng là gì; bạn có thể tham khảo thêm Tất tần tật về đông lạnh trứng: Tiết lộ rủi ro ít ai nói cho bạn biết!

2. Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropins (Menopur, Bemfola và Gonal F)

Gonadotropin là một danh từ rộng chỉ một số hormone do thuỳ trước tuyến yên tiết ra hay là do bánh nhau sản xuất khi mang thai. Các thuốc tiêm kích trứng gonadotropin có thể sử dụng để tăng sự phát triển số lượng nang trứng đạt đến giai đoạn phóng noãn hoặc gây phòng noãn (rụng trứng).

Việc chỉ định sử dụng hợp chất nào trong giai đoạn nào sẽ tuỳ thuộc vào kỹ thuật đang được áp dụng cũng như các chống chỉ định và tác dụng không mong muốn liên quan.

Ví dụ:

Human menopausal gonadotropin (hMG)

Recombinant FSH (FSH tái tổ hợp)

Human chorionic gonadotropin (hCG)

Ngoài ra, thuốc tiêm kích trứng còn có những thuốc có tác dụng lên tiết gonadotropin tuyến yên như thuốc đồng vận/đối vận với thụ thể gonadotropin.

Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropin
Thuốc tiêm kích trứng Gonadotropin

3. Thuốc kích trứng Metformin

Metformin là một hoạt chất tăng tính nhạy cảm với insulin, được dùng cho một số bệnh nhân mắc PCOS, cũng có thể xem như là một thuốc kích trứng vì cũng có tác dụng lên sự phóng noãn. Nó thường được kê đơn kết hợp với các loại thuốc khác để giúp rụng trứng. Loại thuốc này có thể gây buồn nôn, đau quặn bụng và đau dạ dày. Những tác dụng phụ của thuốc kích trứng có thể giảm bớt bằng cách uống thuốc cùng với thức ăn và tăng dần cho đến liều đầy đủ.

4. Thuốc ức chế Aromatase (chẳng hạn như Letrazole)

Đây là một chất ức chế sinh sản estrogen, dùng trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh, kích thích buồng trứng ở những người thất bại với clomiphene citrate. Letrozole được dùng qua đường uống từ ngày thứ 2 của chu kỳ, trong khoảng 5 ngày.

>> Bạn có thể xem thêm: Chọc trứng xong nên ăn gì để tăng khả năng thụ thai và có thai kỳ khỏe mạnh?

Quy trình tiêm thuốc kích trứng là gì?

Khi bạn đã biết về các loại thuốc kích trứng là gì; việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ tuân theo những quy trình cụ thể tuỳ thuộc loại thuốc, chỉ định, tình trạng lâm sàng, đáp ứng, quy trình theo dõi riêng.

Phác đồ kích thích buồng trứng có thể rất phức tạp và khác biệt giữa các bệnh nhân khác nhau, dưới đây cung cấp quy trình tiêm thuốc kích trứng Gonadotropin (không phải phác đồ cụ thể) trong dùng thuốc tiêm kích trứng, bạn có thể tham khảo:

Quy trình tiêm kích trứng là gì?
Quy trình tiêm kích trứng là gì?

– Xét nghiệm cơ bản được thực hiện để xác nhận rằng bạn không có thai trước khi bắt đầu dùng thuốc. Điều này sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ nhờ siêu âm và xét nghiệm.

– Thực hiện siêu âm và xét nghiệm máu khi bạn tái khám. Sau đó, bạn sẽ thực hiện xét nghiệm cơ bản và quét nang trứng được thực hiện vào buổi sáng để có kết quả trong cùng ngày.

– Nếu kết quả siêu âm ban đầu của bạn là bình thường (không có u nang lớn trên buồng trứng) và xét nghiệm thử thai trong máu của bạn cho kết quả âm tính, bạn sẽ được hướng dẫn bắt đầu tiêm vào buổi tối hôm đó.

– Nên tiêm hormone vào mỗi buổi tối theo hướng dẫn. Lưu ý: tuân thủ đúng hướng dẫn tiêm và bảo quản thuốc. Ngoài ra, bạn có thể bị đỏ và rát ở chỗ tiêm hoặc thay đổi tâm trạng và đầy hơi.

– Bạn sẽ được theo dõi vài ngày một lần để đảm bảo rằng bạn đang phát triển số lượng nang thích hợp. Số ngày tiêm thuốc tuỳ vào từng phác đồ, mỗi chu kỳ cho mỗi bệnh nhân là khác nhau. Bác sĩ có thể dặn bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong khi tiêm hormone nhằm đặt được sự kiểm soát và điều chỉnh tối ưu trong quy trình cũng như dự phòng những biến cố xảy ra.

– Sau khi kích trứng là bước gì? Tiêm một mũi tiêm hCG được thực hiện để kích hoạt sự trưởng thành cuối cùng của trứng khi các nang trứng có kích thước trưởng thành.

– Bạn sẽ được tiếp tục thực hiện các quy trinhg sau đó của hổ trợ sinh sản, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc tại nhà và thử thai (nếu cần).

Như vậy bạn đã hiểu hơn về phương pháp tiêm kích trứng là gì cũng như quy trình tiêm thuốc kích trứng. Điều quan trọng, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe sinh sản và làm các xét nghiệm cơ bản trước khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x