Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/05/2021

IUI là gì? Bạn đã sẵn sàng cho phương pháp IUI?

IUI là gì? Bạn đã sẵn sàng cho phương pháp IUI?
IUI hay bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị hiếm muộn. Để tăng hiệu quả của phương pháp này, các cặp đôi cần chuẩn bị những gì?

IUI là gì đang là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi mong con. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là một kỹ thuật đã được sử dụng từ lâu trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Những bật mí dưới đây sẽ giúp bạn biết mình phải bắt đầu từ đâu và nên chuẩn bị những gì.

iui - bơm tinh trùng vào tử cungiui - bơm tinh trùng vào tử cung
IUI là gì? Đây là hình ảnh minh họa quy trình bơm tinh trùng vào tử cung

IUI là gì? Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo được viết tắt là IUI (intrauterine insemination), hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là thủ thuật thực hiện bằng cách đưa một ống thông (catheter) rất nhỏ, mềm và có đầu tù đi qua lỗ cổ tử cung sau đó bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung.

IUI được thực hiện nhanh chỉ mất vài phút, sử dụng catheter chuyên dụng hạn chế được tối đa tổn thương tử cung.

Những cặp đôi nào có thể áp dụng IUI?

Để IUI thành công, người phụ nữ phải có buồng trứng đang hoạt động, tối thiểu phải còn một ống dẫn trứng thông. Tinh trùng của người chồng không quá yếu.

Trong tất cả các bệnh nhân khám và điều trị vô sinh, nhóm bệnh nhân vô sinh không rõ lý do thường được chỉ định thực hiện phương pháp IUI. Ngoài ra, bơm tinh trùng vào tử cung cũng được áp dụng cho những cặp đôi:

 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ
 • Tinh trùng yếu, ít
 • Nam giới có kháng thể kháng tinh trùng hoặc nữ giới có kháng thể kháng tinh trùng đóng tại cổ tử cung
 • Cổ tử cung yếu
 • Phối hợp IUI sau điều trị rối loạn phóng noãn.
IUI là gì
Các cặp đôi hiếm muộn không rõ nguyên nhân có thể thăm khám và được chỉ định thực hiện IUI

Những điều cần biết khi tiến hành IUI

Sau khi đã biết IUI là gì, bạn hãy tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này

1. Chuẩn bị về mặt tâm lý và thời gian

Quyết định thực hiện IUI thường đến khi các cặp vợ chồng đã cố gắng để thụ thai tự nhiên nhưng không thành công. Tỷ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 10% đến 26%, do đó, bạn sẽ vẫn phải chuẩn bị cho tình huống thất bại.

Một lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này là các cặp vợ chồng nên tạo cho mình tâm lý thoải mải. Thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra rất nhanh chóng, thường là từ 24 đến 48 giờ sau khi bác sĩ tiêm hcg (thuốc gây rụng trứng), nhưng trước đó thời gian theo dõi sự phát triển của các nang noãn cần nghiêm ngặt theo đúng lịch hẹn.

2. Cần tiến hành càng sớm càng tốt

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh ở Việt Nam vì các lý do: đơn giản, chi phí thấp, dễ áp dụng, ít tai biến, và có áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, kể cả người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tỷ lệ có thai của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tuổi của người phụ nữ. Với phụ nữ trên 40 tuổi thì phương pháp này không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, hiệu quả đạt được cũng tùy thuộc vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn đã xảy ra bao lâu. Một cặp đôi được tính là vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng chung sống với nhau, không thực hiện bất kì biện pháp tránh thai nào mà trên 1 năm chưa có con.

Đây cũng là thời điểm thực hiện phương pháp IUI cho kết quả cao nhất. Tỷ lệ thành công giảm rõ rệt khi thời gian vô sinh hiếm muộn lâu trên 6 năm.

3. Cần kiểm tra số lượng nang noãn và số lượng tinh trùng

Trước khi tiến hành phương pháp này, nên kiểm tra để biết số lượng nang noãn trưởng thành ở thời điểm tiêm thuốc kích rụng trứng từ 3 trở lên sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn. Ngoài ra mật độ tinh trùng, độ di động của tinh trùng sau khi lọc rửa càng cao thì tỉ lệ thành công cũng cao hơn. Nếu tinh trùng kém cả về số lượng, chất lượng và khả năng di động, có thể cặp đôi sẽ phải sử dụng tinh trùng hiến tặng.

4. Chuẩn bị tài chính

IUI là gì vào bao nhiêu tiền? Phương pháp IUI là phương pháp ít tốn kém trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Chi phí bơm tinh trùng vào tử cung chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Nhưng tổng số tiền mà bạn đầu tư cho một ca IUI sẽ dao động từ 3 đến 10 triệu tùy vào loại thuốc kích trứng được sử dụng. Ngoài ra, cặp đôi còn phải tính đến các chi phí thăm khám, theo dõi rụng trứng, kiểm tra và sàng lọc tinh trùng…

Thông thường chi phí cho một ca IUI sẽ dao động trong khoảng 10-20 triệu tuỳ vào quy trình kích trứng và sự đáp ứng thuốc.

Một số bệnh viện thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

 • Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh (284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão Quận 1 Hồ Chí Minh)
 • Bệnh viện phụ sản Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh, Việt Nam)
 • Bệnh viện Phụ sản trung ương Hà Nội (43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
 • Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội (49 Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội)
 • Bệnh viện Phụ sản Quốc Tế Hạnh Phúc Bình Dương (Đại lộ Vình Phú, QL13, Huyện Thuận An, Bình Dương)
 • IUI là gì
  Rất nhiều bệnh viện tại Việt Nam thực hiện IUI thành công

  Nhìn chung các thông tin IUI là gì, thực hiện ra sao không quá phức tạp. Sau khi tìm hiểu bạn đã có thể sẵn sàng thăm khám và tiến hành thực hiện để chào đón thiên thần nhỏ rồi nhé!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x