Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 22/12/2022

Sau chọc trứng bao lâu thì có kinh? Bật mí điều kiện thụ tinh thành công

Sau chọc trứng bao lâu thì có kinh? Bật mí điều kiện thụ tinh thành công
Sau chọc trứng bao lâu thì có kinh là câu hỏi được nhiều phụ nữ làm IVF trăn trở. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Có kinh là dấu hiệu của thụ tinh thành công hay thất bại?

Chọc hút trứng là một quy trình quan trọng trong IVF (thụ tinh ống nghiệm), không ít phụ nữ thắc mắc về vấn đề sau chọc trứng bao lâu thì có kinh để biết bản thân đã thụ tinh thành công hay thất bại. Để giải đáp toàn bộ những trăn trở này và phân tích cụ thể sau chọc trứng bao lâu thì có kinh, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của MarryBaby.

Chọc trứng trong IVF là gì?

Chọc trứng trong IVF áp dụng cho phụ nữ có khả năng tạo ra trứng nhưng trứng không thể gặp tinh trùng, dẫn đến, không mang thai tự nhiên được.

Chọc hút trứng là một thủ thuật dùng kim đưa vào ngã âm đạo để tiếp cận buồng trứng và hút toàn bộ chất dịch trong lần lượt từng nang noãn của buồng trứng. Sau đó, bác sĩ sẽ chọn quả trứng đạt tiêu chuẩn và cho thụ tinh với tinh trùng đã thu thập trong ống nghiệm trước đó. Khoảng 1-2 ngày sau đó, trứng đã thụ tinh sẽ được cấy vào buồng tử cung để làm tổ và mang thai.

Sau chọc trứng bao lâu thì có kinh? Chọc trứng trong IVF là gì

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Để biết sau chọc trứng bao lâu thì có kinh, bạn cần hiểu một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là như thế nào. Khi mới bước vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt sẽ không đều đặn. Chu kỳ kinh nguyệt chỉ ổn định khi cơ thể phát triển đầy đủ hơn, hệ thống hormone giới tính ổn định. Do đó, ở một người nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28-32 ngày.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ ngắn lập lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32-35 ngày, thì cũng được coi là bình thường. Mỗi chu kỳ thường kéo dài 3- 5 ngày, kéo dài từ 2-7 ngày cũng được coi là bình thường.

Giữa các chu kỳ có sự thay đổi nhẹ cũng được cho là bình thường. Chẳng hạn như chu kỳ kinh tháng trước của bạn là 28 ngày và chu kỳ sau lập lại là 30 ngày, độ chênh lệch này hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, bạn cần khám bác sĩ nếu thường xuyên gặp chu kỳ rối loạn từ 40 ngày trở lên mà không mang thai.

>>Bạn có thể quan tâm: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Giải mã toàn bộ thắc mắc về chọc hút trứng trong IVF

Sau chọc trứng bao lâu thì có kinh?

Về cơ bản, việc chọc hút trứng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, để trả lời bao quát nhất cho câu hỏi sau chọc trứng bao lâu thì có kinh, bạn phải xét đến hai trường hợp sau đây:

1. Trường hợp thụ tinh thành công

Nếu thụ tinh thành công, phôi tươi được chuyển lại vào cơ thể. Điều này nghĩa là bạn chuẩn bị mang thai, kinh nguyệt sẽ không xuất hiện trong suốt thai kỳ. Lúc này, câu trả lời cho “sau chọc trứng bao lâu thì có kinh” là cho đến khi sinh em bé xong.

2. Trường hợp thụ tinh thất bại

Điều này có thể do chuyển phôi thất bại hoặc trứng được trữ chưa tiến hành chuyển phôi vào tử cung. Khi ấy, câu trả lời cho “sau chọc trứng bao lâu thì có kinh” đã rõ. Cụ thể, phần lớn phụ nữ sẽ có kinh sau 14 ngày kể từ lúc chọc trứng.

3. Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh lại? Trường hợp khác

Điều khác biệt của kinh nguyệt sau khi chọc hút trứng là máu kinh có thể nhiều hơn so với các kỳ kinh khác của bạn. Ngoài ra, một số người có thể mệt mỏi, buồn nôn, đau âm ỉ bụng dưới, đau vú và tăng cân do tác dụng phụ của thuốc kích thích buồng trứng (hỗ trợ quá trình chọc trứng). Sang chu kỳ tiếp theo, cơ thể bạn sẽ hoàn toàn trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, sau 1-2 ngày chọc hút trứng, đây vẫn là giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, nên một vài người sẽ có huyết âm đạo. Nguyên nhân là do hiện tượng rụng trứng, không phải máu kinh như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, lượng máu này không nhiều và sẽ nhanh chóng biến mất. Đến ngày thứ 14 sau chọc trứng, bạn sẽ thấy máu kinh chảy ra từ âm đạo.

Như vậy, sau chọc trứng bao lâu thì có kinh? Sau chọc hút trứng khoảng 14 ngày thì bạn sẽ có kinh trở lại, do quy trình cấy phôi vào buồng tử cung bị gián đoạn. Phải nói thêm, sự xuất hiện của máu kinh cũng là báo hiệu cho việc cấy phôi thất bại. Khi ấy, bạn nên đến gặp bác sĩ để thảo luận về việc thụ thai.

sau chọc trứng bao lâu thì có kinh

Lưu ý chăm sóc sức khỏe sau khi chọc trứng

Bên cạnh băn khoăn chọc trứng bao lâu thì có kinh, không ít người thắc mắc cách chăm sóc tại nhà để tăng cơ hội thụ tinh thành công. Bạn hãy tham khảo những cách sau đây nhé:

  • Tránh tự lái xe sau khi chọc trứng xong hoặc sau khi xuất viện
  • Không được vận động quá sức, thay vào đó, bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ…
  • Tránh để vùng kín bị viêm nhiễm bằng cách giữ vùng kín khô thoáng, sạch sẽ, không thụt rửa quá sâu.
  • Bạn đã biết sau chọc trứng bao lâu thì có kinh, nhưng hãy lưu ý chỉ được quan hệ tình dục khi đã sạch kinh sau thủ thuật chọc hút trứng.
  • Về chế độ dinh dưỡng, bạn cần bổ sung sắt, canxi, axit folic, omega 3, các loại vitamin để tăng khả năng thụ thai thành công.
  • Tránh sử dụng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Hạn chế đồ uống có chất kích thích như cafe, rượu bia, hút thuốc lá…

>>Bạn có thể quan tâm: Ăn cà rốt dễ thụ thai có đúng không? Vợ chồng nào mong con không nên bỏ qua!

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về sau chọc trứng bao lâu thì có kinh. Hy vọng bạn đã gỡ rối được thắc mắc và biết cách chăm sóc bản thân sau khi chọc hút trứn

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. In vitro fertilization (IVF)

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/in-vitro-fertilization/about/pac-20384716#

Truy cập ngày 12/11/2022

2. Frozen embryo transfer can be performed in the cycle immediately following the freeze-all cycle

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28939988/

Truy cập ngày 12/11/2022

3. Frozen embryo transfer can be performed in the cycle immediately following the freeze-all cycle

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5758470/

Truy cập ngày 12/11/2022

4. IVF – In Vitro Fertilization

https://www.health.gov.il/English/Topics/fertility/Pages/ivf.aspx

Truy cập ngày 12/11/2022

5. IVF Success Estimator

https://www.cdc.gov/art/ivf-success-estimator/index.html

Truy cập ngày 12/11/2022

x