Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/10/2017

Quy trình thực hiện chọc hút trứng có đau không?

Quy trình thực hiện chọc hút trứng có đau không?
Quy trình thực hiện chọc hút trứng có đau không? Thụ tinh ống nghiệm bao lâu có kết quả? Hành trình tìm con của những bà mẹ hiếm muộn đầy những câu hỏi như thế.

Có một lần dạo bước quanh các phòng khám hiếm muộn hay chuyên khoa tại các bệnh viện lớn, từng nhìn những khuôn mặt đầy lo lắng chờ được khám của cặp vợ chồng mong có con mới hiểu được hạnh phúc làm mẹ lớn lao chừng nào. Những câu hỏi như chọc hút trứng có đau không, khả năng thành công của một lần thụ tinh như thế nào… được các mẹ truyền thai nhau vừa là để động viên vừa là để tìm kiếm hi vọng.

chọc hút trứng có đau không 1
Rất nhiều người phụ nữ mong được một lần mang thai và nghe con khóc

Quy trình điều trị hiếm muộn

Hiện tại quy trình điều trị hiếm muộn bằng thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm các bước cơ bản như sau:

  • Làm các xét nghiệm, hoàn chỉnh hồ sơ để được chỉ định thụ tinh
  • Bác sĩ hẹn lịch làm việc với cả hai vợ chồng
  • Vợ tiến hành các xét nghiệm tiền mê, khám và thực hiện kích thích buồng trứng
  • Quy trình chọc hút trứng, lấy tinh trùng và cấy trong môi trường nhân tạo để hình thành phôi
  • Chuyển phôi
  • Thử thai sau 2 tuần.

Tỉ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm có thể đạt 40% – 50%. Tại các bệnh viện phụ sản lớn của Việt Nam, xác suất này trên dưới 40%, là con số cao so với nhiều nước trong khu vực. Kết quả phụ thuộc vào phụ thuộc vào tuổi tác, cơ địa, sự tuân thủ chặt chẽ phác đồ và cách chăm sóc bản thân khi điều trị.

Các phương pháp điều trị hiếm muộn

Có hai phương pháp phổ hiến trong điều trị hiếm muộn hiện nay là thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Theo các bác sĩ, phương pháp IUI thường dùng cho các trường hợp nhẹ và tuổi đời của cặp vợ chồng còn trẻ. IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn kém.

Cách thức thực hiện: Tinh trùng đã được lọc rửa để đạt được chất lượng tốt nhất, cô đặc trong một thể tích nhỏ, được bơm trực tiếp vào buồng tử cung nhằm giảm đi các ảnh hưởng có hại lên tinh trùng như pH acid của âm đạo, các bất thường tại cổ tử cung… Người vợ có thể được theo dõi noãn trong chu kỳ tự nhiên hoặc được kích thích buồng trứng và gây phóng noãn. Tỷ lệ thành công không cao chỉ khoảng 15%.

Trái ngược với IUI thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) dành cho những trường hợp nặng, lớn tuổi hoặc đã thất bại nhiều lần với IUI. Tỷ lệ thành công cao hơn nói chung khoảng 30 – 40%. Phương pháp này phức tạp và tốn kém hơn IUI. Chỉ định IVF thường gặp đối với các trường hợp tắc vòi trứng, tinh trùng yếu nặng,người vợ trên 38 tuổi, do nhiều nguyên nhân kết hợp. Chọc hút trứng là một quy trình quan trọng của IVF.

Chọc hút trứng có đau không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Bất kỳ hoạt động xâm lấn nào vào cơ thể đều gây đau đớn. Chọc hút trứng sử dụng đầu dò cà khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn. Nhưng vì hành trình mong con, muốn được làm mẹ mà nhiều người mẹ trải qua hết lần này tới lần khác.

chọc hút trứng có đau không 2
Các bước thụ tinh nhân tạo đều gây ra những đau đớn nhất định cho người phụ nữ

Quy trình một lần chọc hút trứng gồm các bước:

  • Dựa trên chỉ số hormone, chiều cao, cân nặng, số nang thứ cấp của từng mẹ mà thuốc kích trứng được bác sĩ chỉ định.
  • Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10-14 ngày
  • Tiếp theo, người vợ sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3-4 lần để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc
  • Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36-40 giờ sau khi tiêm hCG.

Trong quá trình chọc tác trứng, bạn sẽ được gây mê tại chỗ. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm vào âm đạo để quan sát các nang và khi nang noãn đã được trưởng thành, chúng sẽ được hút ra.

Tiếp theo đó, trứng được đặt vào môi trường nuôi cấy phù hợp. Các phôi chất lượng phù hợp không được sử dụng hết có thể được trữ đông để sử dụng trong tương lai. Nếu bác sĩ thông báo điều trị của vợ chồng bạn không thành công thì cần chờ đợi thêm thời gian để thực hiện lại từng bước.

Làm sao để tăng khả năng có con?

Trong tâm trạng nôn nao muốn được làm bố, làm mẹ một đứa trẻ thiên thần ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tinh trùng khỏe, trứng tốt thì để tăng cơ hội sinh sản, vợ chồng cần duy trì một lối sống lành mạnh.

Đó là ăn uống đủ chất, tập thể dục vừa sức, tránh xa rượu bia, thuốc lá, tránh căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Sinh hoạt tình dục đều đặn, nhất là vào những ngày rụng trứng để tăng thêm ekhar năng thụ thai. Trong thời gian dài mà không có kết quả thì cần sự tư vấn của bác sĩ.

Chọc hút trứng có đau không? Nếu đã từng trải qua chắc chắn bạn không thể quên được cảm giác đau đớn. Nhưng nếu đang khao khát có một đứa con, bạn cũng sẽ sẵn sàng bỏ qua điều đó.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x