Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hai Ninh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/03/2014

Nguy cơ vô sinh trong sinh hoạt thường ngày

Nguy cơ vô sinh trong sinh hoạt thường ngày
Nguy cơ vô sinh không chỉ đến từ những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của hai vợ chồng mà còn bắt nguồn từ những điều ít ngờ hơn. Để không rơi vào trạng thái chuyện đã rồi, trong cuộc sống thường ngày của mình mỗi người cần chú ý nhằm hạn chế tối đa các nguyên nhân có thể gây vô sinh.
nguy co vo sinh
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc vô sinh mà bạn không ngờ tới

Một số gợi ý sau đây sẽ giúp các cặp vợ chồng cảnh giác hơn cho sức khỏe sinh sản của mình:

Sở thích dùng đồ cũ

Quần áo cũ với tên gọi là “hàng thùng” ở miền Bắc hoặc “đồ sida” ở miền Nam. Theo TS. Vũ Mạnh Hùng, Viện Da liễu Hà Nội, hàng thùng là những đồ đã qua sử dụng, khả năng có chất lạ bám vào trong quá trình vận chuyển, nguy cơ mắc một số bệnh ngoài da như: ghẻ, nấm và một số bệnh viêm da tiếp xúc. Những chị em là tín đồ của quần áo hàng thùng, khi mua về nhất định phải khử trùng cẩn thận để đảm bảo không có nấm, vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, chỉ nên mặc quần áo bên ngoài, tuyệt đối không nên mặc đồ lót, áo tắm hàng thùng. Bởi những ký sinh có trong quần áo lót, áo tắm hàng thùng có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho chị em như viêm loét da, viêm vùng kín, vô sinh…

Điện giật ở nam giới

Nếu nam giới bị điện giật gần hết người, tinh hoàn bị ảnh hưởng thì có thể chức năng sinh tinh, chất lượng, số lượng tinh trùng cũng bị tổn thương.

Ngoài ra, tinh hoàn của nam giới phải ở nhiệt độ tương đối thấp mới có thể bảo đảm hoạt lực của tinh trùng. Nhiệt độ đó thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2, 3 độ. Chính vì thế, các chuyên gia về tình dục thường khuyến cáo đàn ông nên tránh xa mọi nguy cơ làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm ví dụ như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách, ngồi yên xe máy… Thêm vào đó các loại sóng, từ trường nhất là sóng điện thoại cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản.

Chất bảo quản thực phẩm

Các loại hóa chất Carbendazim và tebuconazole đều là hóa chất diệt nấm, vẫn được dùng làm chất bảo quản các loại rau củ quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc mà bạn có thể tìm mua dễ dàng ngoài thị trường.

Carbendazim là một chuyển hóa chất của benomyl được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm, được tìm thấy là chất gây tổn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột thí nghiệm và chuột đồng. Ở Nhật Bản, khi thử nghiệm hóa chất carbendazim trên các loài chim trưởng thành và có hoạt động tình dục, cho thấy, khả năng gây vô sinh ở những con chim tiếp xúc kéo dài với carbendazim.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phân loại benomyl như là hợp chất có thể gây ung thư. Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng đưa ra quan điểm này và cho rằng benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan.

Ngoài ra, nếu người mẹ tiếp xúc với một liều cao bất thường của benomyl trong thời gian mang thai thì ảnh hưởng đến sự hình thành của các dây thần kinh thị giác ở thai nhi.

Đồ chơi chứa chất độc hại

Theo nghiên cứu của tổ chức Hòa bình xanh, nhiều đồ chơi do Trung Quốc sản xuất chứa hàm lượng hóa chất cao có khả năng gây ra các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em. Xét nghiệm 19/21 sản phẩm cho thấy hóa chất phthalate chiếm hơn 10% trong các sản phẩm này, đặc biệt một sản phẩm chứa hơn 43% chất phthalate.

Phthalate can thiệp vào hormon của con người và ảnh hưởng tới bộ phận sinh sản và các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em. Hơn nữa, phụ gia phthalates được bổ sung vào nhựa để làm mềm hơn và tăng khả năng chịu nhiệt. Các nhà khoa học đã chỉ ra việc tiếp xúc với hóa chất này có thể dẫn đến trục trặc nội tiết, gây ra những vấn đề bất thường tại cơ quan sinh dục, thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tác dụng này thể hiện rõ rệt nhất ở bé trai.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x