Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/05/2017

Hình thái tinh trùng bất thường - Làm sao để cải thiện?

Hình thái tinh trùng bất thường - Làm sao để cải thiện?

Tinh trùng bất thường sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình tiếp cận trứng, từ đó làm giảm cơ hội thụ thai tự nhiên. Để cải thiện tình trạng này, đầu tiên bạn phải tìm hiểu nguyên nhân làm tinh trùng có hình thái bất thường.

Hình thái tinh trùng là hình dạng và kích thước của tinh trùng. Tinh trùng được cho là bình thường khi có đầu hình bầu dục, có phần thân và đuôi dài thẳng. Tinh trùng bất thường sẽ có đuôi kép, không đuôi, hoặc đầu bị cong, có hai đầu, hoặc quá lớn.

Ngoài số lượng tinh trùng, khả năng vận động, hình dạng và kích thước tinh trùng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

1. Tìm hiểu về hình thái tinh trùng bất thường

Khi hình thái tinh trùng bất thường, không phải là bạn vô sinh, chỉ có điều vấn đề có con một cách tự nhiên khó khăn hơn bình thường. Hầu hết đàn ông đều có hình thái tinh trùng không bình thường ít hay nhiều. Quan trọng là trong tỉ lệ tinh trùng bình thường còn lại có sự vận động tốt. Và phải có mật độ tinh trùng lớn trong tổng lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần “lâm trận”

Việc đánh giá kích thước, hình dáng và đặc điểm của tinh trùng cần được đánh giá bằng cách quan sát cẩn thận một mẫu tinh trùng màu dưới kính hiển vi. Sử dụng thuốc nhuộm màu cho tinh trùng cho phép người quan sát phân biệt được các đặc điểm quan trọng thường gặp cũng như những phát hiện bất thường hình thái tinh trùng.

Theo tiêu chuẩn của WHO 2010, tỷ lệ hình dạng tinh trùng bình thường ở mức 4% được gọi là bình thường. Hình thái tinh trung bất thường có thể chỉ là nhất thời do bất thường sinh tinh, tổn thương ở tinh hoàn hoặc là do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sau đó một thời gian để kiểm tra chắc chắn.

Một số hình dạng khác nhau hoặc hình thức tinh trùng của nam giới đã được xác định với những đặc trưng. Các dạng hình thái tinh trùng bất thường thuộc một trong bốn loại chính: hình dạng bình thường, đầu bất thường, đuôi bất thường và tế bào mầm non (IGC), cụ thể như sau:

  • Tinh trùng bình thường: đầu hình bầu dục, phần trung tâm còn nguyên vẹn, và một đuôi đơn thẳng.
  • Đầu bất thường bao gồm: đầu lớn, đầu nhỏ, hoặc khuyết đầu, ít acrosome
  • Đuôi bất thường: đuôi ngắn, đôi đôi, ba hoặc đuôi bốn. Hoặc có các hạt nhỏ tế bào sau đuôi
  • Tế bào mầm chưa trưởng thành: rất ít gặp
Hình thái tinh trùng bất thường khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào trứng
Hình thái tinh trùng bất thường khiến tinh trùng khó có thể xâm nhập vào trứng

2. Tinh trùng bất thường – Trị làm sao?

Trong một số trường hợp, cải thiện lối sống, chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện hình thái tinh trùng bất thường. Nhưng một số trường hợp phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu phát hiện hình thái tinh trùng dạng bất thường do giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

  • Lối sống lành mạnh: Chơi thể thao đều đặn mỗi ngày 30-45 phút giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Tạo cho bản thân lối sống lành mạnh: không sử dụng rượu bia, thuốc lá. Không nên thức đêm và quan hệ tình dục với cường độ cao.
  • Chế độ ăn uống khoa học: Nam giới muốn có tinh binh khỏe mạnh nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất. Nhất là nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Uống nước cam hàng ngày rất tốt vì nước cam có nhiều Vitamin c có chất chống oxy hóa. Nên ăn nhiều giá đỗ, các loại hải sản vì trong hải sản có lượng kẽm lớn giúp cải thiện số lượng và hình thái tinh trùng. phối hợp các loại thức ăn có hàm lượng chất chống oxi hóa cao như quả xoài, mâm xôi…

Ngoài ra, nếu tinh trùng có hình thái bình thường quá thấp khó thụ thai tự nhiên sẽ có lựa chọn khác là IUI lọc rửa tinh trùng sau đó bơm tinh trùng sau lọc rửa vào tử cung của người vợ. Hoặc phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) được thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong ống nghiệm để để tạo phôi. Sau đó chuyển phôi vào tử cung của người vợ.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng(ICSI) điều trị vô sinh nam do tất cả các dạng bất thường về số lượng và chức năng tinh trùng. Các chuyên gia sẽ lọc rửa rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Các bước chuyển phôi thực hiện tương tự IVF. Tỷ lệ điều trị tinh trùng bất thường về hình thái thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bản thân bệnh nhân, kinh nghiệm của bác sĩ và cả điều kiện kinh tế.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x